Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Tập đề cử ông Lý Cường làm thủ tướng

Tại phiên họp Quốc hội Trung Quốc khóa XIV ngày 11/3, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề cử ông Lý Cường làm thủ tướng thay ông Lý Khắc Cường.

Ông Lý Cường vừa được bổ nhiệm làm thủ tướng Trung Quốc vào ngày 11/3. Ảnh: Reuters.

Hãng Tân Hoa xã ngày 11/3 cho biết ông Tập Cận Bình đã đề cử ông Lý Cường làm thủ tướng trong cuộc họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc.

Ông Lý Cường sẽ lãnh đạo Quốc vụ viện (Chính phủ Trung Quốc). Nhân sự trong Quốc vụ viện cũng dự kiến có sự thay đổi lớn khi Trung Quốc thông qua kế hoạch cải cách bộ máy chính phủ hôm 10/3, Nikkei đưa tin.

Chính trị gia 63 tuổi đã có 4 thập niên làm việc tại tỉnh Chiết Giang, quê hương ông, và trở thành thư ký cho ông Tập Cận Bình. Ông cũng đã giữ chức bí thư Giang Tô và sau đó là Thượng Hải.

Giới chuyên gia nhận định nhiệm vụ chính của ông Lý Cường sẽ là giải quyết bài toán từ kinh tế nội địa. Trung Quốc đối mặt với thách thức phải khôi phục tăng trưởng và niềm tin thị trường, sau khi tăng trưởng GDP năm 2022 chỉ đạt 3%, thấp hơn mục tiêu 5,5% đặt ra hồi đầu năm.

Việc ông Lý Cường thay thế ông Lý Khắc Cường cho vị trí thủ tướng là điều được dự báo từ trước, đặc biệt khi giới quan sát chứng kiến ông đi sau Chủ tịch Tập Cận Bình trong lễ ra mắt Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc hồi tháng 10/2022, theo South China Morning Post.

thu tuong trung quoc anh 1

Ông Lý Cường (phải) trao đổi với ông Tập Cận Bình trong phiên họp Quốc hội Trung Quốc ngày 10/3. Ảnh: Reuters.

Ông Lý Khắc Cường tuần trước đã tới chào tạm biệt các cơ quan chính phủ tại Bắc Kinh.

Phát biểu tại Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia hôm 4/3, ông Lý Khắc Cường nói rằng cải cách kinh tế của Trung Quốc vẫn cần được “thúc đẩy toàn diện”.

"Ưu tiên cao nhất là phát triển. Động lực thúc đẩy cơ bản là cải cách. Tôi xin giao phó nhiệm vụ này lại cho các đồng chí", ông nói.

Ngày 10/3, Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu bầu ông Tập Cận Bình tiếp tục giữ chức chủ tịch nước và chủ tịch Quân ủy Trung ương. Quốc hội cũng đã bầu ra phó chủ tịch nước, cùng các vị trí cấp cao trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nhiều vị trí trong bộ máy Chính phủ Trung Quốc dự kiến được công bố vào phiên họp ngày 12/2.

Quốc hội Trung Quốc đã thông qua kế hoạch cải tổ Quốc vụ viện nhằm tinh giản bộ máy và đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ ngành, hướng tới mục tiêu hiện đại hóa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra tại Đại hội XX.

Tại cuộc họp Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) ngày 10/3, một trong hai cuộc họp "lưỡng hội" bên cạnh kỳ họp quốc hội, ông Vương Hỗ Ninh đã được bầu làm chủ tịch Ủy ban Quốc gia CPPCC, cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu Trung Quốc, Tân Hoa xã đưa tin.

Những cuốn sách để hiểu về Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Trung Quốc - một trong những cường quốc châu Á và đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên thệ nhậm chức

Sau khi có kết quả bỏ phiếu, Quốc hội Trung Quốc ngày 10/3 đã tổ chức lễ nhậm chức chủ tịch nước và chủ tịch Quân ủy Trung ương cho ông Tập Cận Bình.

Trung Quốc thông qua kế hoạch cải tổ Quốc vụ viện

Kế hoạch cải tổ quy mô lớn được Quốc hội Trung Quốc khóa XIV thông qua nhằm củng cố bộ máy chính phủ hoạt động hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm