Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 29

Ông Tập gặp đại diện đảo Đài Loan bên lề APEC

Đại diện đảo Đài Loan tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 29 Morris Chang ngày 19/11 cho biết ông đã có cuộc trò chuyện ngắn nhưng “vui vẻ” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 29. Ảnh: Duy Hiệu.

Cuộc trao đổi diễn ra hôm 18/11 bên lề hội nghị APEC - được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, Reuters đưa tin.

“Chúng tôi hỏi thăm lẫn nhau, và tôi chúc mừng ông ấy về thành công của Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Chang nói với báo giới. “Đây là cuộc tương tác rất vui vẻ và lịch sự”.

APEC là một trong những cơ chế hiếm hoi mà các quan chức từ Bắc Kinh và Đài Bắc có dịp gặp mặt. Đây cũng là một trong số ít tổ chức quốc tế mà đảo Đài Loan là thành viên.

Mỗi năm, giới chức Đài Bắc sẽ bổ nhiệm một đặc phái viên để tham dự APEC. Ông Chang - người sáng lập tập đoàn bán dẫn TSMC - đảm nhiệm cương vị này từ năm 2018.

Dù ông Chang đã chính thức nghỉ hưu, vị doanh nhân này vẫn là người có sức ảnh hưởng lớn trong giới chính trị và doanh nghiệp Đài Loan. Bên lề hội nghị APEC lần này, ông cũng đã trao đổi với Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris về dự án nhà máy sản xuất chip trị giá 12 tỷ USD của TSMC tại bang Arizona.

Trong cuộc họp báo ngày 19/11, ông Chang cũng cho biết dù chi phí sản xuất chip ở Mỹ cao hơn Đài Loan ít nhất 50%, điều này không thể ngăn cản TSMC chuyển một phần dây chuyền sản xuất sang Mỹ.

“TSMC cũng có thể tính đến các địa điểm khác, nhưng tôi không nói thêm chi tiết vào lúc này”, ông Chang nói.

Thái Lan trao nhiệm vụ nền kinh tế chủ nhà APEC 2023 cho Mỹ Thành công lớn nhất của Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 29 tại Thái Lan là việc các nhà lãnh đạo có thể thống nhất, đưa ra một tuyên bố chung.

Hầu hết thành viên APEC lo xung đột Ukraine làm tăng bất ổn toàn cầu

Tuyên bố của APEC cho biết phần lớn lãnh đạo của các nền kinh tế thành viên lên án mạnh mẽ xung đột ở Ukraine, dù cũng ghi nhận "có những quan điểm khác".

APEC đứng trước thách thức lớn

APEC năm 2022 chứng kiến một số thách thức, trong đó có việc nền kinh tế khu vực và nền kinh tế toàn cầu đối mặt với sự phân tách ngày càng lớn.

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 29

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm