Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Tập gặp Thủ tướng Nga Mishustin

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21/3 đã đến tòa nhà chính phủ Nga để hội kiến Thủ tướng Mikhail Mishustin, RIA Novosti đưa tin.

Ông Tập Cận Bình gặp Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 21/3. Ảnh: RIA Novosti.

Truyền thông Nga cho biết ông Tập và ông Mishustin đã có những cái bắt tay thân mật khi gặp nhau.

Ông Tập sẽ hội đàm với người đứng đầu chính phủ Nga, trước khi dự lễ đón và hội đàm chính thức tại Moscow trong ngày 21/3.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết ông vinh dự được gặp Thủ tướng Mishustin, bày tỏ rằng các cuộc gặp đã bị gián đoạn do đại dịch.

Ông Tập cũng giải thích lý do chọn Nga là quốc gia đầu tiên đến thăm kể từ khi tái đắc cử chức chủ tịch nước là phù hợp với logic lịch sử. "Chúng ta là cường quốc lớn và đối tác chiến lược", RIA Novosti dẫn lời nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Truyền thông Nga cho hay ông Tập cũng đã gửi lời mời Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Mikhail Mishustin thăm Trung Quốc.

Ông Mishustin cho biết Trung Quốc và Nga đang chuẩn bị những dự án lớn, sẽ tăng cường hợp tác giao thông, với những tuyến đường xuyên Á và Siberia.

Thủ tướng Nga nói rằng hợp tác kinh tế và thương mại hai nước phát triển, bất chấp những biến động trên thị trường toàn cầu. Ông cho biết kim ngạch thương mại song phương hai nước năm 2022 đạt 190 tỷ USD.

"Nga quan tâm đến việc tăng cường quan hệ với Trung Quốc", ông nhấn mạnh.

Sau khi đến Moscow vào ngày 20/3, ông Tập đã có cuộc gặp không chính thức với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi và dùng bữa trong hơn 4 tiếng.

TASS cho biết tại cuộc gặp chính thức, phái đoàn hai nước sẽ có hai vòng đàm phán, lễ ký kết văn kiện, họp báo chung, và tiệc trưa cấp nhà nước.

Những cuốn sách để hiểu về Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Trung Quốc - một trong những cường quốc châu Á và đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Ông Tập: Trung Quốc sẽ cùng Nga bảo vệ trật tự quốc tế

Tại cuộc gặp không chính thức ngày 21/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác hai nước đối với trật tự quốc tế.

Ông Tập và ông Putin gặp mặt, sẽ thảo luận về Ukraine

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin có cuộc gặp không chính thức ngay sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc đặt chân tới Moscow.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm