Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Tập lần đầu lên tiếng kể từ khi Trung Quốc nới lỏng Zero Covid-19

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 26/12 đã yêu cầu giới chức trách bảo vệ mạng sống của người dân khi nước này đang đối mặt với làn sóng lây lan lớn của đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu chính quyền phải có hành động nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân trước dịch bệnh. Ảnh: Reuters.

"Ở thời điểm hiện tại, nhiệm vụ ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19 ở Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức mới", AFP dẫn tuyên bố đầu tiên về chủ đề dịch Covid-19 của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi Bắc Kinh quyết định nới lỏng các biện pháp cách ly phòng dịch.

Theo China Daily, Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu các chính quyền địa phương, "thông qua việc xây dựng những chiến dịch y tế yêu nước và có hành động kiên quyết", nhằm bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của người dân trước dịch bệnh.

"Chúng ta phải củng cố hàng rào chống dịch Covid-19 với sự tham gia của cộng đồng, nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho cuộc sống của người dân", ông Tập nhấn mạnh.

Sau 3 năm duy trì chính sách Zero Covid-19 nhằm kiểm soát dịch bệnh, Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp cách ly và xét nghiệm nghiêm ngặt của nước này. Việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch đã khiến cho Trung Quốc phải trải qua một làn sóng lây lan virus corona, ảnh hưởng đến nhiều khu vực của nước này.

Theo Nikkei Asia, vào hôm 25/12, chính quyền tỉnh Chiết Giang cho biết đã ghi nhận khoảng một triệu ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày. Họ đồng thời dự đoán số ca nhiễm hàng ngày sẽ đạt đỉnh vào khoảng ngày đầu năm mới Dương lịch, có thể ở mức 2 triệu ca.

Trong khi đó, thành phố Đông Hoản của tỉnh Quảng Đông hôm 23/12 cho biết số ca nhiễm hàng ngày dao động ở mức 250.000-300.000. Con số đó của thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông ước tính là 490.000-500.000 ca.

Theo South China Morning Post, chính quyền Trung Quốc đang có kế hoạch mở cửa biên giới và dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 kể từ ngày 8/1/2023.

Sự bùng nổ của Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Sự bùng nổ của Trung Quốc” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 4/2021. Cuốn sách được kết cấu thành 2 phần, bắt đầu với việc phác thảo bối cảnh lịch sử diễn ra sự bùng nổ tư bản (vốn) của Trung Quốc và cơ cấu tổ chức xã hội - chính trị những năm 1980 dẫn tới sự bùng nổ này.

Trung Quốc công bố mở cửa biên giới

Chính quyền Trung Quốc cho biết sẽ mở cửa biên giới và dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp cách ly phòng dịch Covid-19 kể từ ngày 8/1/2023, South China Morning Post đưa tin.

Chiết Giang công bố một triệu ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày

Tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đang ghi nhận khoảng một triệu ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày và con số này có thể tăng gấp đôi trong những ngày tới.

An Bình

Bạn có thể quan tâm