Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Trump công kích thẩm phán xét xử vụ kiện ở Manhattan

Cựu Tổng thống Donald Trump không còn lạ gì với thẩm phán New York Juan Merchan, người từng chủ trì phiên tòa xét xử Trump Organization và cựu CFO thân cận ông.

Ông Donald Trump sẽ đối diện với thẩm phán Juan Merchan trước tòa vào ngày 4/4. Ảnh: AP.

Thẩm phán tòa án New York Juan Merchan đã giám sát việc đại bồi thẩm đoàn truy tố ông Trump tuần này, và sẽ chủ trì các thủ tục tố tụng sắp tới của vụ kiện nhắm vào cựu tổng thống, Washington Post đưa tin.

Ngày 31/3, ông Trump đã có những đả kích thẩm phán Merchan trên mạng xã hội Truth Social.

"Thẩm phán cho vụ săn phù thủy với tôi - vụ việc chưa từng bị truy tố trước đó - ghét tôi", ông Trump viết.

Trước đó, ông Juan Merchan là người xét xử và kết án gian lận thuế với công ty Trump Organization của ông Donald Trump hồi tháng 12/2022.

Cựu tổng thống Mỹ cũng nói ông Merchan đã "dằn mặt" cựu giám đốc tài chính của Trump Organization, ông Allen Weisselberg, buộc ông ấy phải nhận tội.

Ông Weisselberg đã nhận tội vào tháng 8/2022 với 15 tội danh, bao gồm gian lận thuế, thông đồng và chiếm đoạt tài sản. Ông đang thụ án tại nhà tù ở đảo Rikers, thành phố New York, và sắp được thả.

Đến ngày 4/4, ông Trump sẽ trực tiếp đứng trước thẩm phán Merchan để điều trần về cáo buộc hình sự, được cho là có liên quan đến việc ông Trump trả tiền để bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels vào năm 2016.

Bản cáo trạng của đại bồi thẩm đoàn vẫn chưa được tiết lộ, dù nhiều nguồn tin cho rằng ông Trump sẽ đối diện với khoảng 30 tội danh gian lận hồ sơ tài chính, với ít nhất một tội nghiêm trọng, theo AP.

Thẩm phán Juan Merchan sẽ đảm nhiệm trọng trách xử lý một kiện chưa từng có tiền lệ, khi đây là lần đầu một cựu tổng thống bị truy tố, với nhiều khả năng sẽ có những thủ tục đặc biệt so với những vụ kiện khác.

Những người ủng hộ đứng hàng giờ bên ngoài tư dinh ông Trump Nhiều người ủng hộ ông Donald Trump đã đứng nhiều giờ bên ngoài tư dinh Mar-a-Lago ở Florida trong ngày cựu tổng thống bị bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố hôm 30/3.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

AP: Ông Trump có ít nhất một trọng tội

Cáo trạng được bồi thẩm đoàn Manhattan chấp thuận cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump làm sai lệch hồ sơ kinh doanh, với ít nhất một tội nghiêm trọng.

Ông Trump được bảo vệ thế nào trong ngày hầu tòa

Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ được bảo vệ bởi Cơ quan Mật vụ, cảnh sát New York và đội ngũ an ninh riêng của chính ông trong thời gian hầu tòa tại New York.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm