Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mini Magazine

Ông Trump hoảng loạn

Bài đăng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sắp bị bắt giữ, cùng với các lời kêu gọi biểu tình cho thấy ông đang rất lo sợ về một vụ truy tố hình sự.

Cựu Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị cho tuần nguy hiểm nhất về mặt pháp lý kể từ khi ông rời Nhà Trắng, với việc luật sư quận Manhattan Alvin Bragg có khả năng đưa ra cáo buộc hình sự đối với ông về việc ông đã trả khoản tiền bịt miệng 130.000 USD cho diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Cựu tổng thống Mỹ hôm 18/3 đã đăng bài viết trên nền tảng Truth Social bằng chữ in hoa rằng ông có thể ​​sẽ bị bắt giữ vào ngày 21/3 và kêu gọi những người ủng hộ ông biểu tình.

Điều này đang gây ra lo ngại vì các bài viết trên Twitter của ông từng thành công thúc giục các cuộc biểu tình dẫn đến cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6/1/2021.

Lo lắng về khả năng bị buộc tội hình sự

Bài đăng của ông Trump hoàn toàn là phỏng đoán dựa trên các báo cáo của phương tiện truyền thông chứ không phải bất kỳ cơ quan hoặc nhân vật có thẩm quyền nào, các nguồn tin thân cận với Trump cho biết.

Đại bồi thẩm đoàn ở New York điều trần bằng chứng trong vụ án tiền bịt miệng hồi năm 2016 hiện dự kiến nghe thêm một nhân chứng vào ngày 20/3, khiến cho việc bắt giữ sẽ khó xảy ra vào ngày hôm sau vì có thể mất thêm thời gian để soạn thảo các giấy tờ buộc tội.

Nhân chứng đó được cho là Robert J Costello, người sẽ xuất hiện theo yêu cầu của nhóm pháp lý của Trump. Luật sư Costello từng là cố vấn pháp lý cho ông Cohen nhưng sau đó cả hai đã bất hòa. Lời khai của ông Costello có thể nhằm phá hoại Cohen.

Donald Trump anh 1

Bồi thẩm đoàn ở New York dự kiến nghe thêm lời từ một nhân chứng vào ngày 20/3, được cho là Robert J Costello. Ảnh: New York Times.

Nhưng các bài đăng điên cuồng từ ông Trump phản ánh sự hoảng loạn và lo lắng sâu sắc của cựu tổng thống về khả năng bị buộc tội hình sự, nhất là khi ông bất lực trong việc ngăn văn phòng công tố quận tiến hành hành động pháp lý trong lúc bản thân đang khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024, các nguồn tin cho biết.

Ông Trump và các đồng minh trong những ngày gần đây liên tục cáo buộc rằng việc bắt giữ ông Trump nếu có sẽ là một phần của các nỗ lực có chủ đích chính trị của phe đối lập nhằm hạ bệ đối thủ.

Họ cho rằng một vụ truy tố có thể có lợi cho ông về mặt chính trị, vì đó sẽ là bằng chứng cho các lập luận của họ trong cáo buộc trên. Guardian nhận xét những lập luận đó càng làm rõ rằng bản thân Trump đang rất lo sợ về các cáo buộc hình sự.

Ông Trump đã thảo luận về vụ án phí bịt miệng hàng ngày vào tuần trước và các cố vấn của ông nói rằng họ đã xem xét nhiều kịch bản khác nhau trong trường hợp một vụ truy tố được mở, bao gồm cả việc ban đầu ông sẽ tới New York tham gia trực tiếp phiên tòa hay thông qua gọi video từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Các nguồn tin cho biết ông Trump đã bày tỏ sự quan tâm đến việc trực tiếp xuất hiện tại tòa án hình sự Manhattan và có thể mời phóng viên đến.

Tuy nhiên, một số thành viên trong nhóm pháp lý của cựu tổng thống khuyên ông không nên trình diện trực tiếp như vậy, vì các vấn đề an ninh cũng như những lo ngại khác.

Nhóm pháp lý của ông Trump thậm chí đã soạn thảo sẵn một chiến lược bào chữa nếu thân chủ của họ thực sự bị truy tố với cáo buộc hình sự.

Các cố vấn - Joe Tacopina và Susan Necheles - dẫn ra một vụ truy tố tương tự chống lại thượng nghị sĩ đảng Dân chủ John Edwards vào năm 2012 đã thất bại. Do đó, một vụ án tiền bịt miệng tập trung vào các vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử có thể có kết quả tương tự.

Nếu bản cáo trạng cáo buộc rằng tiền bịt miệng vi phạm luật tài chính chiến dịch, các luật sư của ông Trump sẽ lập luận rằng đó là hành động “không suy tính cặn kẽ” của thân chủ họ.

Nghĩa là bất kể có tham gia vào chiến dịch tranh cử năm 2016 hay không, ông Trump cũng sẽ trả tiền bịt miệng cho Daniels để tránh xấu hổ vì ông đã là người của công chúng. Sự việc xảy ra ngay trong thời gian tranh cử chỉ là “suy tính không thấu đáo” của ông.

Ông Trump có thể phải đối mặt với một cuộc đấu tranh khó khăn với những lập luận đó, vì bản thân việc có “các động cơ hỗn hợp” để bảo vệ bản thân và bảo vệ chiến dịch tranh cử của mình cũng có thể khiến ông phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Bên cạnh đó, thời điểm thanh toán tiền cho Daniels cho thấy sự gấp gáp chuyển tiền trước khi chiến dịch năm 2016 kết thúc. Đáp lại, nhóm pháp lý của Trump dự kiến tranh luận rằng vì Daniels đã cố gắng kiếm tiền từ câu chuyện ngoại tình của mình với ông Trump vào năm 2011, nên bà được yêu cầu “Hãy để ông Trump yên. Quên câu chuyện đi”.

Điều đó chứng tỏ ông Trump đã muốn Daniels im lặng từ rất lâu trước khi ông ra tranh cử tổng thống.

Các luật sư của ông Trump gần đây đã đưa ra những lập luận này với văn phòng công tố quận khi Necheles đến để thúc giục công tố viên Bragg hủy bỏ cuộc điều tra.

Tuy nhiên, tất cả dấu hiệu đều cho thấy ông Bragg sẽ tiếp tục vụ án với một bản cáo trạng chưa từng có chống lại một cựu tổng thống Mỹ, cũng là người đang tìm cách quay trở lại Phòng Bầu dục.

Donald Trump anh 2

Ông Trump cáo buộc văn phòng của công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg "có hành vi tham nhũng và hành động mang mục đích chính trị". Ảnh: REX/Shutterstock.

Ông Trump sau đó đã hoàn trả số tiền cho ông Cohen, trong đó có 35.000 USD trả bằng séc là tiền riêng của ông Trump.

Ông Cohen đã nhận tội vào năm 2018 trước các cáo buộc liên bang liên quan đến khoản tiền bịt miệng. Bản truy tố của công tố viên quận có khả năng tập trung vào cách ông Trump và Trump Organization xử lý các khoản bồi hoàn.

Theo hồ sơ tòa án trong vụ kiện liên bang, Trump Organization đã ghi sai các khoản thanh toán là chi phí pháp lý.

Văn phòng công tố quận đã có ít nhất 7 trợ lý và cố vấn hàng đầu của ông Trump làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn trong những tuần gần đây, bao gồm cả luật sư Cohen, người đã làm chứng trong khoảng 2 giờ vào ngày 15/3 trong lần thứ 2 xuất hiện tại tòa của ông.

Donald Trump anh 3
Cựu luật sư Michael Cohen đứng sau Tổng thống Trump trong một sự kiện tranh cử năm 2016. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia pháp lý cho biết đó là một dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy các công tố viên đang cân nhắc một vụ truy tố.

Phản ứng đáng chú ý

Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng cựu tổng thống Trump muốn kích động bất ổn khi nói rằng ông nhận được tin báo ông sẽ "bị bắt" vào ngày 21/3.

"Thông báo của cựu tổng thống sáng nay là liều lĩnh. Ông ấy hành động như vậy chỉ để truyền thông nhắc tới bản thân và kích động bất ổn trong những người ủng hộ", bà Pelosi viết trên Twitter tối 18/3.

"Ông Trump không thể lảng tránh rằng bản thân đã vi phạm pháp luật, không tôn trọng các cuộc bầu cử của chúng ta và kích động bạo lực. Hệ thống pháp luật sẽ quyết định cách thức buộc ông ấy phải chịu trách nhiệm", cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ nêu rõ.

Trong khi đó, các đảng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa lên tiếng bảo vệ cựu lãnh đạo Mỹ sau khi thông tin gây nhiều chú ý.

Những người lên tiếng bảo vệ ông Trump bao gồm một số đối thủ tiềm năng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, theo AP.

Nhiều người trong số đó lặp lại cáo buộc rằng việc bắt giữ ông Trump nếu có sẽ là hành động có chủ đích chính trị của phe đối lập nhằm hạ bệ đối thủ.

Trong số những người bảo vệ ông Trump hôm 18/3 có Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Ông McCarthy nói rằng nếu ông Trump bị truy tố và bị bắt, đó sẽ là “sự lạm quyền thái quá của một DA (công tố viên cấp quận) cấp tiến”, và là hành động “trả thù chính trị”.

“Ý tưởng truy tố một cựu tổng thống Mỹ khiến tôi cũng như hàng chục triệu người Mỹ lo lắng sâu sắc”, cựu Phó tổng thống Mike Pence, một trong những ứng viên tiềm năng trong cuộc đua năm 2024, nói hôm 18/3.

Donald Trump anh 4

Cựu Phó tổng thống Mike Pence (phải) và cựu Tổng thống Donald Trump dự sự kiện tranh cử vào tháng 8/2020. Ảnh: CNN.

Hạ nghị sĩ New York Elise Stefanik, đảng viên Cộng hòa xếp hạng thứ ba tại Hạ viện và là người ủng hộ Trump, nói rằng nếu ông Trump thực sự bị bắt, đó sẽ là hành động "phi Mỹ".

Thượng nghị sĩ Ohio J.D. Vance, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 với sự ủng hộ của ông Trump, tin rằng “một vụ truy tố có động cơ chính trị sẽ làm cho lập luận ủng hộ Trump mạnh mẽ hơn”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh lâu năm của ông Trump, nói tại hội nghị Vision '24 ở North Charleston, South Carolina rằng: “Họ đang làm điều này bởi vì họ sợ Donald Trump”.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Vì sao ông Trump thông báo trước tin sẽ bị bắt giữ

Luật sư của ông Donald Trump nói rằng cựu tổng thống Mỹ sẽ đầu thú nếu bị các công tố viên buộc tội.


Ông Trump bất ngờ tiết lộ có thể sắp bị bắt giữ

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể sẽ bị bắt giữ ngày 21/3 tại thành phố New York và kêu gọi người ủng hộ biểu tình chống quá trình truy tố nhà cựu lãnh đạo này.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm