Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tại nơi không ngờ

Cựu Tổng thống Donald Trump tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm tại nơi từng xảy ra cuộc đụng độ chết người giữa những kẻ cực đoan với chính phủ Mỹ tròn 30 năm trước.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc mít tinh tại Miami năm 2022. Ảnh: Reuters.

Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc mít tinh tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại Waco, Texas. Đây là địa điểm xảy ra cuộc đối đầu chết người năm 1993 giữa một giáo phái chống chính phủ và các đặc vụ liên bang Mỹ, theo AFP.

Cuộc bao vây ở Waco năm 1993 xảy ra khi Cục Rượu, bia, súng và thuốc lá Mỹ (ATF), Cục Điều tra Liên bang (FBI) và chính quyền bang Texas nhắm vào giáo phái Branch Davidian vì nghi ngờ giáo phái này vi phạm luật vũ khí. Vụ việc kéo dài trong gần 2 tháng, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Tuy nhiên, nhóm tranh cử của ông Trump đã bác bỏ mối liên hệ với những kẻ cực đoan, khẳng định địa điểm được chọn vì gần các trung tâm dân cư của Texas. Dù vậy, cuộc mít tinh diễn ra trong bối cảnh ông Trump đang bị điều tra trong hàng loạt vụ án khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ về mục đích của ông.

Ông Trump dự kiến phát biểu trước ít nhất 15.000 người ủng hộ.

Một số người từ các bang khác đã tới Waco, háo hức muốn thấy ông Trump trở lại Phòng Bầu dục. Họ đội mũ in chữ MAGA và vẫy cờ chào mừng chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống.

“Chúng tôi có quyền lực khổng lồ phía sau ông Donald Trump. Quyền lực ấy vẫn chưa đến lúc giải phóng”, Kelly Heath, một cử tri Georgia ủng hộ ông Trump, nói.

Nhiều người ủng hộ ông Trump đã tới đài tưởng niệm Waco Siege vào ngày 24/3 để tưởng nhớ 80 người thiệt mạng trong vụ bao vây năm 1993. Tờ Houston Chronicle cáo buộc ông Trump tổ chức mít tinh tranh cử đúng dịp kỷ niệm 30 năm để kêu gọi những kẻ cực đoan.

“Đó là một mưu đồ nhắc nhở rằng ông Trump tôn sùng cuộc bao vây Waco năm 1993. Hàng chục người đã chết. Ông ấy muốn sự hỗn loạn bạo lực tương tự để giải cứu ông khỏi công lý”, cháu gái cựu tổng thống Mary Trump viết trên Twitter.

Hiện có bốn cuộc điều tra nhằm vào ông Trump hoặc công ty Trump Organization tại New York, Washington và Atlanta. Tuy nhiên, ông khẳng định “sẽ tranh cử tổng thống dù có bị điều tra hình sự”.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Công tố viên Manhattan bị gửi bột trắng sau phát ngôn của ông Trump

Công tố quận Manhattan Alvin Bragg đã nhận thư đe dọa ám sát ông, vài giờ sau khi cựu Tổng thống Donald Trump cảnh báo về "cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn" nếu ông bị truy tố.

Ảnh ông Trump bị bắt do AI vẽ gây chấn động

Những bức ảnh giả (deepfake) mô phỏng vụ bắt giữ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lan truyền trên mạng xã hội là minh chứng cho sự bùng nổ của AI và những rủi ro nó mang lại.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm