Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Trump kích hoạt tu chính án thứ 5 hơn 400 lần khi bị thẩm vấn

Trong video phát hành hôm 31/1, ông Donald Trump đã kích hoạt tu chính án thứ 5 hơn 400 lần khi trả lời các câu hỏi tại văn phòng tổng chưởng lý bang New York vào mùa hè năm ngoái.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Khi được hỏi về các vấn đề tài chính của mình, cựu tổng thống liên tục viện dẫn tu chính án thứ 5 chống lại sự tự đưa ra bằng chứng buộc tội chính mình. Ông đã viện dẫn quyền này hơn 400 lần trong buổi cung cấp lời khai hôm đó tại văn phòng Tổng chưởng lý New York Letitia James, theo Guardian.

“Bất cứ ai ở vị trí của tôi mà không sử dụng tu chính án thứ năm sẽ là một kẻ ngốc tuyệt đối”, ông Trump nói.

Ông Trump khẳng định ông “từ chối trả lời các câu hỏi này một cách đầy tôn trọng theo quyền và đặc quyền dành cho mọi công dân dưới hiến pháp Mỹ”. Đoạn video về vụ việc đã được CBS công bố, quay cận cảnh ông Trump.

Ông Trump đã được lấy lời khai như một phần của cuộc điều tra dân sự của Tổng chưởng lý Letitia James về các hoạt động kinh doanh của Trump Organization, CNN đưa tin.

Bà đã đệ đơn kiện chống lại ông Trump, những người con của ông, cùng với một số giám đốc điều hành tập đoàn này hồi tháng 9/2022.

Trong lời khai của mình, ông Trump nhiều lần tuyên bố đã bị đối xử bất công. Vị cựu tổng thống gọi đây là "cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta", đồng thời gọi bà James là "một công tố viên nổi loạn và mất kiểm soát".

“Toàn bộ điều này là rất không công bằng”, vị cựu tổng thống khẳng định.

Buổi lấy lời khai diễn ra vào ngày 10/8/2022, hai ngày sau khi các đặc vụ FBI lục soát khu nghỉ dưỡng của ông Trump ở Florida để tìm tài liệu mật.

Trong quá khứ, ông Trump từng nhiều lần ám chỉ rằng chỉ có ai đang che giấu điều gì đó mới cần dùng đến tu chính án thứ 5. Tuy nhiên, hôm 10/8/2022, cựu tổng thống khẳng định ông không còn lựa chọn nào khác.

“Tôi từng nghĩ nếu vô tội thì sao cần dùng tu chính án thứ 5. Giờ thì tôi có câu trả lời rồi", ông cho biết trong tuyên bố.

Ông Trump liên tục viện quyền im lặng khi được thẩm vấn Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã viện dẫn Tu chính án thứ 5 hơn 400 lần để từ chối trả lời câu hỏi trong buổi thẩm vấn hồi tháng 8/2022.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Tình thế đã đảo ngược giữa ông Biden và ông Trump

"Ánh đèn sân khấu" đang chiếu rọi vào Tổng thống Biden sau bê bối tài liệu mật. Trong khi đó, ông Trump tạm thời không còn thu hút chú ý như trước.

Công tố viên hồi phục điều tra vụ ông Trump 'bịt miệng' sao khiêu dâm

Công tố viên Manhattan đã bắt đầu đưa ra bằng chứng trước đại bồi thẩm đoàn về việc ông Trump trả 130.000 USD cho diễn viên phim người lớn Stormy Daniels để mua sự im lặng.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm