Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Trump: 'Tôi đã trở lại'

Cựu Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ bài đăng đầu tiên trên Facebook và YouTube, đánh dấu sự trở lại trên hai nền tảng truyền thông xã hội sau hai năm bị đình chỉ.

ong trump tro lai facebook anh 1

Ông Trump trở lại Facebook và YouTube. Ảnh: Reuters.

“Tôi đã trở lại!”, Cựu Tổng thống Donald Trump viết trong bài đăng trên Facebook, đính kèm một đoạn clip ngắn của CNN ghi lại cảnh ông được bầu làm tổng thống năm 2016, trong đó ông nói: “Xin lỗi đã để các bạn chờ đợi. Mọi thứ khá phức tạp”, CNN đưa tin ngày 17/3.

Việc trở lại Facebook giúp ông Trump khôi phục quyền truy cập vào một công cụ gây quỹ quan trọng khi bắt đầu cuộc đua tổng thống năm 2024, trong đó một số đối thủ tiềm năng sẵn sàng thách thức ông với vị trí ứng viên đại diện đảng Cộng hòa (GOP).

Tài khoản Facebook và Instagram của cựu tổng thống đã bị cấm trong hai năm sau cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6/1/2021. Chúng được khôi phục vào đầu tháng 2, sau khi chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Trump yêu cầu Meta Platforms bỏ chặn tài khoản Facebook của ông, theo Reuters.

Hôm 25/1, Meta thông báo sẽ khôi phục quyền truy cập của ông Trump vào các tài khoản mạng xã hội, nói rằng công chúng cần nghe ý kiến ​​từ các chính trị gia, song cựu tổng thống sẽ phải chịu "hình phạt nặng hơn" nếu tái phạm các quy tắc của nền tảng.

Trong khi đó, YouTube - thuộc sở hữu của Alphabet Inc - đã khôi phục kênh của ông Trump từ 17/3.

Ngoài Facebook và Instagram, ông Trump cũng hoạt động trên nền tảng truyền thông xã hội riêng, tên Truth Social, được thành lập vào cuối năm 2021. Ông đã giao tiếp với những người ủng hộ trên nền tảng này trong thời gian bị cấm sử dụng Twitter và mạng xã hội của Meta.

Tuy nhiên, hơn 350 bài đăng trên Truth Social của ông Trump đã vi phạm các quy tắc của Facebook, bao gồm các bài lan truyền thuyết âm mưu QAnon và tuyên bố sai sự thật về gian lận bầu cử, nhóm vận động tự do Accountable Tech cho biết trong một báo cáo vào tháng 12/2022.

Những cuốn sách cần đọc để hiểu thêm về chính sách đối ngoại Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả những cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về nước Mỹ - một trong những cường quốc thế giới và đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Ông Mike Pence: 'Ông Trump đã sai'

Cựu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 11/3 đã chỉ trích ông Trump, khẳng định lịch sử sẽ buộc cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm trong vụ bạo loạn Điện Capitol năm 2021.

Lời đe dọa bất ngờ từ ông Trump

Phát biểu trước những người ủng hộ hôm 4/3, ông Donald Trump cho thấy hướng đi chưa từng có trước đây: Thẳng thắn đe dọa dùng quyền lực tổng thống để trả đũa chính trị.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm