Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Petrolimex vẫn ưu tiên hợp tác với PG Bank

Lãnh đạo tập đoàn xăng dầu lớn nhất cả nước nói rằng vẫn có ưu tiên nhất định với PG Bank sau thương vụ thoái hết 40% vốn, nằm trong phạm vi pháp luật và điều kiện cụ thể.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa tổ chức buổi giới thiệu về kế hoạch chi tiết thoái vốn toàn bộ 120 triệu cổ phiếu, tương đương với 40% vốn Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank - Mã: PGB).

Thương vụ dự kiến được thực hiện theo hình thức đấu giá công khai tại HoSE vào ngày 7/4. Số lượng đăng ký mua tối thiểu là 100 cổ phần và nhà đầu tư phải đăng ký theo bội số của 100 cổ phần.

Giá khởi điểm chào bán là 21.300 đồng mỗi cổ phần (cao hơn 17% so với giá chốt phiên 21/3 là 18.200 đồng). Theo đó, số tiền đại gia xăng dầu này có thể thu về không dưới 2.556 tỷ đồng nếu bán được toàn bộ.

PG Bank,  Petrolimex,  thoai von anh 1

Cổ đông chiến lược Petrolimex sẽ bán hết 40% vốn PG Bank và vẫn ưu tiên hợp tác sau thoái vốn. Ảnh: T.L.

Chủ tịch HĐQT Petrolimex Phạm Văn Thanh nói quyết định thoái vốn nhằm tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, phù hợp với quy định và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư khác có thể sở hữu tỉ lệ cao tại một ngân hàng thương mại cổ phần.

Trả lời về vấn đề hợp tác sau thoái vốn, lãnh đạo Petrolimex nói rằng hai bên không có cam kết cụ thể liên quan số dư tiền gửi tại PG Bank.

"Tuy nhiên, với tình cảm và trách nhiệm của nhà đầu tư đã gắn bó trên 16 năm, Petrolimex sẽ có ưu tiên nhất định với PG Bank trên nguyên tắc bình đẳng", ông Thanh tiết lộ vẫn hỗ trợ PG Bank trong phạm vi pháp luật và các điều kiện cụ thể.

Hiện PG Bank vẫn là đơn vị có vốn điều lệ nhỏ trong hệ thống ngân hàng với chỉ 3.000 tỷ đồng. Mạng lưới hoạt động có 16 chi nhánh, 63 phòng giao dịch tại 15 tỉnh thành phố và 74 điểm ATM.

Thực tế, Petrolimex không chỉ là cổ đông lớn mà còn có nhiều hợp tác chiến lược như gửi tiền mặt số lượng lớn, 2.600 trạm xăng chấp thuận thanh toán thẻ PG Bank, hệ thống công ty thành viên của Petrolimex cũng có hợp tác làm ăn...

Việc thoái vốn sẽ có tác động nhất định đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng. Một số tác động có thể kể đến liên quan đến tiền gửi, khoản vay, bảo lãnh phát hành, tài khoản ngân hàng, dịch vụ thanh toán.

Lãnh đạo PG Bank khẳng định vẫn coi Petrolimex và các công ty thành viên là khách hàng lâu năm và uy tín. Điều này có nghĩa nhiều sản phẩm, dịch vụ cung cấp vẫn có tính cạnh tranh về giá cả và chất lượng, vẫn hợp tác với ngân hàng sau thoái vốn.

PG Bank cũng đang mở rộng mạng lưới khách hàng sang nhiều doanh nghiệp khác trong chiến lược đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro. Tỷ trọng huy động từ Petrolimex chỉ chiếm hơn 5% tổng huy động của ngân hàng. Dư nợ của nhóm Petrolimex cũng chỉ hơn 2% dư nợ toàn PG Bank.

PG Bank đang là một trong số ít ngân hàng có đợt chào bán lượng lớn cổ phần ra công chúng trong bối cảnh thị trường vốn ảm đạm. Cổ phiếu ngân hàng này cũng có sẵn room cho nhà đầu tư nước ngoài, trong khi hiện nay hầu hết ngân hàng trong nước đã kín room ngoại.

Petrolimex chốt giá thương vụ bán 40% vốn PG Bank

Petrolimex sẽ thu về không dưới 2.556 tỷ đồng nếu thương vụ thoái vốn thành công và sẽ đóng góp khoản lãi hàng trăm tỷ đồng cho năm nay.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm