Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Phát hiện hành tinh có thể sống được giống Trái Đất

Tàu thám hiểm của NASA đã phát hiện ra một hành tinh có kích thước bằng Trái Đất quay quanh một ngôi sao nhỏ, cách chúng ta khoảng 100 năm ánh sáng.

Hình ảnh minh họa của TOI 700 e, cách Trái Đất khoảng 100 năm ánh sáng. Ảnh: NASA.

Tại cuộc họp của Hiệp hội Thiên văn Mỹ ở Seattle hôm 11/1, NASA đã tuyên bố tìm ra một hành tinh hội đủ 3 điều kiện vàng cho một nền văn minh ngoài Trái Đất: Kích thước bằng với địa cầu, có thể là hành tinh đất đá và nằm trong "vùng sự sống" của ngôi sao mẹ.

Cụ thể, hành tinh có tên TOI 700 e và có kích thước bằng 95% hành tinh của chúng ta. Thiên thể này là hành tinh thứ tư được phát hiện quay quanh ngôi sao loại M2 mang tên TOI-700, thuộc chòm sao Kiếm Ngư (Dorado) theo góc nhìn từ Trái Đất.

Ngôi sao này có khối lượng và kích thước bằng khoảng 40% Mặt Trời, với nhiệt độ bề mặt bằng một nửa.

Một hành tinh khác trong hệ thống, được phát hiện vào năm 2020 có tên TOI 700 d, cũng có kích thước gần bằng Trái Đất. Cả 2 hành tinh này đều và nằm trong "vùng sự sống" của ngôi sao mẹ, tức khu vực được cung cấp nhiệt lượng phù hợp để hành tinh đó có nước lỏng và sinh vật dễ dàng sống được, và cũng không quá gần đến mức sinh vật không thể tồn tại như Kim tinh hay Thủy tinh ở Hệ Mặt Trời.

Hanh tinh co su song anh 1

Hình ảnh minh họa bề mặt của một hành tinh quanh quanh sao mẹ trong "vùng sự sống". Ảnh: Jack Madden.

Khả năng tồn tại nước ở dạng lỏng cho thấy rằng bản thân các hành tinh này có thể đang hoặc từng có sự sống.

Việc phát hiện ra hành tinh thứ tư đã được công bố hôm 11/1 tại cuộc họp lần thứ 241 của Hiệp hội Thiên văn Hoa Kỳ ở Seattle và được xuất bản trên tạp chí khoa học Astrophysical Journal Letters.

Emily Gilbert, một nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở California, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Đây là một trong số ít hệ thống có nhiều hành tinh nhỏ, thuộc 'vùng sự sống' mà chúng ta biết”.

Những ngôi sao như TOI 700 rất phổ biến trong vũ trụ và nhiều ngôi sao đã được phát hiện chứa các ngoại hành tinh trong những năm gần đây. Cả 4 ngoại hành tinh quay quanh ngôi sao này đều được tìm thấy bởi Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh Chuyển tiếp của NASA, hay sứ mệnh TESS.

Gần ngôi sao mẹ nhất là TOI 700 b, có kích thước bằng 90% Trái đất và quay một vòng quanh sao mẹ mất 10 ngày. Sau đó là TOI 700 c, lớn hơn hành tinh của chúng ta 2,5 lần và hoàn thành một quỹ đạo quanh sao mẹ sau mỗi 16 ngày.

Hai ngoại hành tinh trong vùng sự sống của sao mẹ là TOI 700 d và TOI 700 e, có quỹ đạo lần lượt là 37 ngày và 28 ngày.

Được khởi động vào năm 2018, sứ mệnh TESS đã theo dõi một phần lớn của bầu trời đêm trong 27 ngày liên tục và theo dõi sự thay đổi độ sáng của những ngôi sao sáng nhất.

Những lần giảm độ sáng này cho thấy các các hành tinh quay quanh ngôi sao mẹ và che khuất ánh sáng của sao mẹ. Nhiệm vụ bắt đầu quan sát bầu trời phía Nam vào năm 2018, vào năm 2020, sứ mệnh đã phát hiện hành tinh thứ tư trong hệ thống TOI 700.

“Nếu ngôi sao ở gần hơn một chút hoặc hành tinh lớn hơn một chút, chúng ta có thể đã phát hiện ra TOI 700 e trong năm đầu tiên khởi động sứ mệnh TESS”, Ben Hord, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Những câu hỏi lớn - Vũ trụ

Sách đề cập đến những vấn đề cơ bản trong khoa học tự nhiên, dưới hình thức thảo luận 20 câu hỏi về thiên văn và vũ trụ như: Vũ trụ là gì? Vũ trụ rộng lớn thế nào? Vì sao các hành tinh luôn bay theo quỹ đạo?...

Lầu Năm Góc: Chưa có bằng chứng về người ngoài hành tinh

Mặc dù có hàng trăm trường hợp mới ghi nhận về vật thể lạ trên không, Mỹ cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận rằng chúng là dấu hiệu của sự sống bên ngoài Trái Đất.

Robot của NASA nhắn gửi lời cuối từ Hỏa tinh

Tối ngày 19/12, robot thám hiểm InSight đã “nói” lời từ biệt cũng như chia sẻ bức ảnh Hỏa tinh có thể là cuối cùng của mình.

Hình ảnh ấn tượng của sứ mệnh trở lại Mặt Trăng

Chuyến bay Artemis I mở đầu hành trình trở lại Mặt Trăng của NASA sau khi sứ mệnh Apollo kết thúc cách đây nửa thế kỷ.

Việt Anh

Bạn có thể quan tâm