Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Phát hiện mới về vật thể bí ẩn ở bãi biển Florida

Các nhà khảo cổ học đã tìm ra câu trả lời về vật thể bí ẩn xuất hiện trên bãi biển Florida vào tháng trước. Họ cho rằng đó rất có thể là một con tàu buôn từ thế kỷ XIX.

Vật thể lạ tại bãi biển Florida. Ảnh: New York Times.

Sau khi vật thể lạ bằng gỗ và kim loại, dài khoảng 25 m, được phát hiện nổi lên ở bãi biển Daytona Beach Shores tại hạt Volusia (Florida), những giả thuyết về nó đã xuất hiện tràn lan, theo New York Times.

Một số người cho rằng nó có thể là một phần của xác tàu đắm, song cũng ý kiến cho rằng đó có thể là khán đài được thiết lập từ nhiều thập kỷ trước, khi NASCAR tổ chức các cuộc đua xe trên bãi biển. Nhiều người khác cũng tự hỏi đó có phải là một phần của bến tàu cũ.

"Đó là một bí ẩn. Nhiều người nghĩ đây là một phần của con tàu cũ", người phát ngôn Cơ quan An toàn Biển Volusia Tamra Malphurs nói, Southern Living cho hay. "Hi vọng chúng ta sẽ sớm có câu trả lời".

Tuần này, bí ẩn đó đã tìm được lời giải. Một nhóm nhà khảo cổ đã đào một rãnh dài khoảng 18 m dọc theo hàng gỗ này vào ngày 5-6/12. Vật thể này lộ ra là một con tàu biển.

Tìm thấy lời giải

“Đó chắc chắn là một con tàu. Không đời nào nó không phải là một con tàu”, Chuck Meide, một nhà khảo cổ học hàng hải, cho biết hôm 9/12.

Những bí mật bị chôn vùi về quá khứ hàng hải của Florida thường xuyên được tiết lộ bởi sự dịch chuyển của cát, thủy triều lên xuống và dòng chảy, cũng như sự ảnh hưởng từ các cơn bão.

vat the bi an anh 1

Các nhà khảo cổ đang nghiên cứu một cấu trúc bằng gỗ ở bãi biển tại Florida hôm 6/12. Ảnh: AP.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Meide cho biết phát hiện mới nhất này rất có thể là một con tàu buôn thuộc sở hữu tư nhân từ những năm 1800.

Liên quan đến những vụ đắm tàu, số câu hỏi vẫn nhiều hơn câu trả lời, nhưng kiến thức về các tuyến đường hàng hải lịch sử sẽ giúp ích trong vấn đề này.

Ông Meide, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Bảo tàng Hàng hải & Hải đăng St. Augustine, nhận định nếu con tàu bị đắm này chở theo hoa quả, nó có lẽ đã đi về phía bắc từ vùng biển Caribbean. Theo ông, nếu nó khởi hành từ phía bắc, nó rất có thể chở theo hàng hóa đã qua gia công.

“Là các nhà khảo cổ học, chúng tôi chắc chắn thấy giá trị của xác tàu này bởi nó là một ví dụ về điều từng là một phần rất quan trọng trong xã hội của chúng ta. Mỹ là một quốc gia hàng hải. Đó là di tích của một thời đại đã qua”, ông nói.

Vào hôm 5/12, khi thủy triều xuống thấp, ông Meide đã cùng với các chuyên gia từ Mạng lưới Khảo cổ học Công cộng Florida và các sinh viên tình nguyện đã khám phá địa điểm này. Họ đào sâu khoảng 0,3 m vào cát để tạo một chiếc rãnh dài hơn một nửa chiều dài ước tính của xác tàu.

Qua đêm, thủy triều đã lấp đầy khoảng trống bằng cát, buộc họ phải đào lại rãnh vào hôm 6/12.

Đôi khi, những du khách nhiệt tình trên bãi biển cũng được trao xẻng để đào. Ông Meide nói: “Mối quan tâm lớn nhất là: Đừng dùng xẻng làm xước gỗ”.

Sau đó, những chiếc bu lông, đinh và ốc vít bằng sắt hiện ra trước mắt. “Chúng tôi tin rằng rất có thể đây là một xác tàu đắm tàu vào những năm 1800 và rất có thể là một tàu buôn”, ông nói.

Xác tàu vẫn ở lại bãi biển

Phân tích sâu hơn về 22 mẫu gỗ được lấy từ địa điểm này có thể hé lộ thông tin về nơi đóng thuyền. Mark Ard, phát ngôn viên của Văn phòng thư ký bang Florida, cho biết các nhà khảo cổ của bang đã làm việc với đội ngũ này để xác định các bước tiếp theo.

Theo ông Meide, mặc dù các đặc điểm về cấu trúc chỉ ra đó xác tàu đắm, các chi tiết khác về lịch sử của nó thì lại rất khó xác định. Ông cho biết đội ngũ của mình đang cố gắng hiểu bản chất và tình trạng của xác tàu đắm này.

“Chúng tôi muốn hiểu các yếu tố văn hóa, lịch sử của con tàu này, nó bao nhiêu tuổi, nó đến từ quốc gia nào, mục đích của nó là gì? Đó là những câu hỏi cơ bản khi nói đến một xác tàu đắm”, ông nói thêm, USA Today đưa tin.

vat the bi an anh 2

Các nhà khoa học kết luận vật thể bí ẩn rất có thể là xác tàu đắm. Ảnh: News-Journal.

Nếu con tàu đắm không được phát hiện trong năm nay, nó cuối cùng vẫn có thể sẽ lộ ra. Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, tất cả bãi biển đều bị xói mòn tự nhiên ở một mức độ nào đó.

Tuy nhiên, năm nay, tình trạng xói lở bờ biển ở Daytona Beach Shores đã gia tăng bởi hai cơn bão mạnh: Bão Nicole và bão Ian. Bão Ian đã quét qua Florida vào tháng 9 và là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Mỹ trong thập kỷ qua.

Con tàu đắm ở Daytona Beach Shores không phải là con tàu đầu tiên được phát hiện trên bờ biển Florida, và có lẽ nó sẽ không phải là con tàu cuối cùng.

Vào năm 2020, hai người đi dọc bãi biển Crescent nhìn thấy một số thanh gỗ và chốt nhô ra khỏi cát. Các nhà khảo cổ học hàng hải tin rằng đó là một phần của Caroline Eddy, một con tàu thế kỷ XIX.

Những khám phá về xác tàu đắm như ở Daytona Beach Shores thường thu hút sự chú ý của công chúng. Tuy nhiên, việc đưa chúng ra khỏi bãi cát hiếm khi xảy ra, vì nỗ lực đó đòi hỏi hàng triệu USD và hàng thập kỷ bảo tồn, ngay cả khi có ý chí chính trị ủng hộ các dự án như vậy.

Vì vậy, tàn dư của xác tàu tại Daytona Beach Shores sẽ vẫn ở nguyên vị trí. Nó sẽ được bảo vệ bởi biển và những cơn bão, cũng như luật của tiểu bang nhằm ngăn chặn người dân đến lấy làm quà lưu niệm.

“Xác tàu đang tự chôn vùi mình một lần nữa. Nó nép mình trong một ma trận cát ướt và đã bị chôn vùi hơn một trăm năm. Chừng nào nó còn ướt và trong bóng tối, nó sẽ tồn tại khá lâu”, ông Meide nói.

Năm cuốn sách về khí hậu nên đọc

Mục Thế giới giới thiệu với độc giả 5 cuốn sách mà các chuyên gia khí hậu của Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế cho rằng nên đọc về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Vật thể bí ẩn xuất hiện tại bãi biển Florida

Các nhà khảo cổ phát hiện vật thể bằng gỗ và kim loại, dài khoảng 25 m, xuất hiện tại bờ biển Florida, Mỹ khi thủy triều rút.

Vật thể vũ trụ bí ẩn phát tín hiệu radio 20 phút một lần

Các nhà thiên văn học vừa công bố phát hiện một vật thể bí ẩn phát ra chùm sóng radio (vô tuyến) 20 phút một lần.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm