Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Phát hiện quán rượu 5.000 năm tuổi ở Iraq

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một quán rượu có niên đại vào khoảng năm 2.700 trước Công nguyên ở thành phố cổ Lagash (Iraq), ẩn dưới lớp đất chỉ sâu 48 cm.

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện được nơi từng là quán rượu từ 5.000 năm trước. Ảnh: Lagash Archaeological Project.

Các nhà khảo cổ cho biết quán rượu vừa được phát hiện có thiết kế được chia thành một khu ăn uống ngoài trời và một căn phòng có ghế dài, lò nướng, nhiều dấu tích của thức ăn thời cổ đại, và một "tủ lạnh" 5.000 năm tuổi, CNN đưa tin.

Reed Goodman, nhà khảo cổ ở Đại học Pennsylvania, nói rằng ban đầu họ chỉ thấy một khoảng sân rộng, khó khai quật. Khi trở lại đây vào cuối năm 2022, nhóm khảo cổ đã phát hiện một vật như lò nướng, một chiếc "tủ lạnh" thời cổ đại, hàng chục chiếc bát hình nón, nhiều bát đựng xương cá. Nhóm khảo cổ cho rằng đây là khu vực ăn uống ngoài trời của quán rượu cổ.

Quán rượu được phát hiện ở Lagash (nay là thị trấn al-Hiba), một trong những thành phố lớn nhất và lâu đời nhất miền Nam Lưỡng Hà cổ đại. Nơi đây cũng là địa điểm khảo cổ phổ biến.

quan ruou co dai anh 1

Các nhà nghiên cứu có mặt tại Lagash, Iraq. Ảnh: Lagash Archaeological Project.

Holly Pittman, Giám đốc Dự án Khảo cổ Lagash, cho biết trước đây phần lớn hoạt động khảo cổ là nhằm tìm hiểu kiến trúc tôn giáo và giới tinh hoa. Nhưng giờ bà tập trung vào khu vực dân cư trong các cuộc khai quật gần đây nhằm hiểu hơn về những thành phố cổ đại.

Việc phát hiện quán rượu hỗ trợ cho quan điểm của nhóm bà Pittman rằng xã hội cổ đại còn có những người thuộc tầng lớp trung lưu, bên cạnh giới tinh hoa và nô lệ.

"Ngay tại đây, có điều gì đó mang đến cho chúng ta một lịch sử đầy màu sắc hơn của thành phố", bà Pittman nói.

Những năm qua, các nhà nghiên cứu đã áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình khai quật, như ảnh chụp từ drone hay nghiên cứu từ kế. Họ cũng nghiên cứu các mẫu trầm tích ở độ sâu 25 m để hiểu hơn về quá trình phát triển địa chất ở Lagash.

Vấn đề Trung Đông

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật". Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề về sắc tộc, khả năng giải quyết mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, chính sách của các nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này…

>>Độc giả có thể đọc thêm tại đây.

Tham vọng hồi sinh chim dodo

Colossal Biosciences, công ty với các dự án tham vọng nhằm tái tạo những loài sinh vật tuyệt chủng, đã thêm chim dodo là loài vật mới nhất vào dự án của mình.

Phát hiện mới về vật thể bí ẩn ở bãi biển Florida

Các nhà khảo cổ học đã tìm ra câu trả lời về vật thể bí ẩn xuất hiện trên bãi biển Florida vào tháng trước. Họ cho rằng đó rất có thể là một con tàu buôn từ thế kỷ XIX.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm