Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Phát hiện tài liệu mật tại nhà riêng ông Biden

Các luật sư của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát hiện thêm một số tài liệu mật có từ thời chính trị gia này là phó tổng thống tại dinh thự của ông ở Wilmington, bang Delaware.

Ảnh chụp ngày 10/1 những bức thư do Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ, ông James Comer thuộc đảng Cộng hòa, gửi tới Giám đốc Cục Lưu trữ Quốc gia, bà Debra Steidel Wall, và Cố vấn Nhà Trắng Stuart Delery. Ảnh: AP.

Thông tin trên đã được Nhà Trắng xác nhận ngày 12/1, Hill cho biết.

Trong một tuyên bố, ông Richard Sauber, cố vấn đặc biệt của ông Biden, cho biết luật sư của vị tổng thống đã tìm kiếm tại các dinh thự của ông tại Wilmington và Rehoboth Beach, cùng thuộc bang Delaware.

Các cuộc tìm kiếm tại Delaware đã kết thúc vào đêm 11/1 (giờ địa phương), với kết quả thu được là việc phát hiện “một số ít hồ sơ của chính quyền Obama - Biden với dấu mật”.

“Ngoại trừ một tài liệu, tất cả đều được tìm thấy ở nơi lưu trữ trong gara tại dinh thự ở Wilmington”, ông Sauber cho biết. “Một tài liệu một trang được tìm thấy trong số các vật dụng cất trữ trong căn phòng kế cận. Không tài liệu nào được phát hiện tại dinh thự ở Rehoboth Beach”.

Theo vị cố vấn, các luật sư đã lập tức thông báo cho Bộ Tư pháp Mỹ về vụ việc, cũng như chuẩn bị quá trình chuyển giao các tài liệu về cơ quan trên. “Nhà Trắng sẽ tiếp tục hợp tác với quá trình kiểm điểm của Bộ Tư pháp”, ông Sauber nói.

Trước đó, hôm 10/1, truyền thông Mỹ đưa tin một số tài liệu mật từ thời ông Biden còn làm phó tổng thống đã được phát hiện vào tháng 11/2022 trong văn phòng riêng.

Luật sư của ông Biden nói đã tìm thấy số tài liệu trên khi đóng cửa Trung tâm Ngoại giao và Gắn kết Toàn cầu Penn Biden - văn phòng có trụ sở tại Washington. Ông Biden thường làm việc tại văn phòng này trong khoảng giữa năm 2017 cho đến khi bắt đầu tranh cử tổng thống năm 2020.

Sau khi thông tin được tiết lộ, Tổng thống Biden nói với các phóng viên rằng ông không biết về những tài liệu đó.

Cuốn sách đáng chú ý về Tổng thống Biden

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Joe Biden: Hành trình kéo dài năm thập kỷ” do Nhà xuất bản Thế Giới xuất bản. Sách khắc họa sự nghiệp của ông Biden tại Thượng viện, những điều đã xảy ra trong 8 năm ông đảm nhiệm vai trò phó tổng thống, lý do ông rút khỏi cuộc bầu cử năm 2016 và vì sao ông quyết định trở lại, cạnh tranh cùng ông Donald Trump.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Bà Jean-Pierre bị chất vấn nảy lửa về tài liệu mật của ông Biden

Nhà Trắng hôm 11/1 đã tranh luận với các phóng viên về những câu hỏi xung quanh việc nhiều tài liệu mật được tìm thấy trong văn phòng cũ của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các trợ lý của ông Biden phát hiện thêm tài liệu mật ở địa điểm mới

Các trợ lý của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát hiện ít nhất một lô tài liệu mật khác ở một địa điểm tách biệt với văn phòng cũ của ông.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm