Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Phẫu thuật giảm cân giúp kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu mới cho thấy phẫu thuật giảm cân có thể hỗ trợ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Bệnh béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khác của một người. Ảnh: Chelsea and Westminster Hospital.

Theo CNN, một nghiên cứu kéo dài 40 năm trên gần 22.000 người đã phẫu thuật giảm cân ở Utah cho thấy phẫu thuật giảm cân làm giảm nguy cơ tử vong sớm, đặc biệt từ các tình trạng liên quan đến béo phì như ung thư, tiểu đường, bệnh tim.

Nghiên cứu cho thấy so với những người có cân nặng tương tự, những người trải qua một trong 4 loại phẫu thuật giảm cân có nguy cơ tử vong thấp hơn 16% với bất kỳ nguyên nhân nào. Việc giảm tỷ lệ tử vong do béo phì gây ra, chẳng hạn bệnh tim, ung thư và tiểu đường, thậm chí còn ấn tượng hơn.

“Tử vong do bệnh tim mạch giảm 29%, trong khi tử vong do các bệnh ung thư khác giảm 43%. Điều này khá ấn tượng”, tác giả chính Ted Adams, phó giáo sư về dinh dưỡng và sinh lý tổng hợp tại trường Y thuộc Đại học Utah, cho biết.

Ông nói thêm: "Số ca tử vong do bệnh tiểu đường ở những người đã phẫu thuật giảm cân cũng giảm 72% so với người không phẫu thuật".

Tiến sĩ Eduardo Grunvald, giáo sư y khoa và Giám đốc y tế của bộ phận quản lý cân nặng, cho biết nghiên cứu được công bố hôm 25/1 trên tạp chí Obesity củng cố những phát hiện tương tự từ nghiên cứu trước đó, bao gồm một nghiên cứu kéo dài 10 năm ở Thụy Điển cho thấy tỷ lệ tử vong sớm giảm đáng kể.

Nghiên cứu của Thụy Điển cũng chỉ ra số lượng đáng kể bệnh nhân thuyên giảm bệnh tiểu đường 10 năm sau phẫu thuật.

Hiệp hội đặc biệt khuyến nghị bệnh nhân béo phì sử dụng thuốc giảm cân hoặc phẫu thuật tại cơ sở y tế kết hợp với thay đổi lối sống.

Tiến sĩ Eduardo Grunvald cho biết: “Điều quan trọng, bệnh nhân cần biết việc thay đổi chế độ ăn uống trở nên tự nhiên, dễ thực hiện hơn sau khi họ phẫu thuật giảm béo hoặc dùng thuốc giảm cân mới. Những can thiệp này thực sự thay đổi chất hóa học trong não, giúp việc thay đổi chế độ ăn uống sau đó trở nên dễ dàng”.

Tuy nhiên, tiến sĩ Caroline Apovian, giáo sư y khoa tại trường Y Harvard và đồng Giám đốc Trung tâm Quản lý Cân nặng, cho hay chỉ 2% bệnh nhân đủ điều kiện phẫu thuật giảm béo.

Tiến sĩ Caroline Apovian cho biết các hãng bảo hiểm thường chi trả chi phí phẫu thuật cho những người trên 18 tuổi có chỉ số khối cơ thể từ 40 trở lên hoặc chỉ số BMI từ 35 nếu bệnh nhân mắc các bệnh liên quan như tiểu đường hoặc huyết áp cao.

phau thuat giam can anh 1

Thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện chăm chỉ là cách lành mạnh nhất để chúng ta giảm cân. Ảnh: Verywell Fit.

Cả nam và nữ đều có thể hưởng lợi

Phó giáo sư về dinh dưỡng và sinh lý tổng hợp Ted Adams cho biết 80% người chọn phẫu thuật giảm cân là phụ nữ. Một trong những điểm mạnh của nghiên cứu là kết quả của những người đàn ông đã trải qua phẫu thuật.

"Tỷ lệ tử vong đã giảm 14% đối với nữ giới và 21% đối với nam giới từ nhiều nguyên nhân. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong do bệnh liên quan, chẳng hạn đau tim, ung thư và tiểu đường, giảm hơn 24% ở nữ giới và 22% ở nam giới đã trải qua phẫu thuật so với người không phẫu thuật", phó giáo sư Ted Adams nói.

Bốn loại phẫu thuật được thực hiện từ năm 1982 đến 2018 đã được xem xét trong nghiên cứu: Bắc cầu dạ dày, thắt dạ dày, cắt dạ dày và chuyển dòng mật tụy.

Phẫu thuật cắt dạ dày được phát triển vào cuối những năm 1960, tạo ra một túi nhỏ gần đỉnh dạ dày. Một phần của ruột non được đưa lên và gắn vào điểm đó, bỏ qua phần lớn dạ dày và tá tràng, phần đầu tiên của ruột non.

Phó giáo sư Ted Adams cho biết thêm chuyển dòng mật tụy thường được dành riêng cho những bệnh nhân có chỉ số BMI cao. Theo Cleveland Clinic, đây là thủ thuật phức tạp, kết hợp cắt bỏ dạ dày với cắt bỏ ruột và có hiệu quả đối với bệnh tiểu đường loại 2.

phau thuat giam can anh 2

Phẫu thuật giảm cân đều có lợi cho tuổi thọ của cả nam và nữ. Ảnh: Healthline.

Biến chứng nghiêm trọng

Tuy nhiên, bên cạnh đó, một phát hiện đáng báo động của nghiên cứu là tỷ lệ tử vong do tự tử tăng 2,4%, chủ yếu ở những người đã phẫu thuật giảm cân trong độ tuổi 18-34.

"Ngoài ra, bệnh nhân có những rủi ro và tác dụng phụ liên quan đến phẫu thuật giảm béo, chẳng hạn buồn nôn, nôn, nghiện rượu, khả năng giảm cân hoặc thậm chí tăng cân trở lại", Susan Vibbert, người ủng hộ dự án HEAL, tổ chức trợ giúp cho những người đang gặp khó khăn, cho biết.

Tiến sĩ Eduardo Grunvald nói thêm nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra mối liên quan giữa nguy cơ tự tử và phẫu thuật giảm béo, nhưng các nghiên cứu về chủ đề này không phải lúc nào cũng có thể xác định tiền sử tâm thần của bệnh nhân.

Tiến sĩ Caroline Apovian cho hay bệnh nhân thường cần trải qua tư vấn chuyên sâu trước phẫu thuật nhưng điều đó có thể không đủ. Bệnh nhân phẫu thuật giảm béo đầu tiên của cô đã tự tử.

“Bệnh nhân khoảng 40 tuổi. Cô đã phẫu thuật và giảm 68 kg. Sau đó, cô tự tử vì chứng rối loạn lưỡng cực tiềm ẩn. Thực tế trước đó, bệnh nhân rối loạn ăn uống do chứng này”, tiến sĩ Caroline Apovian nói.

“Nhiều người thường ăn để che giấu tổn thương. Vì vậy, các quốc gia cần tư vấn tâm lý hơn cho nhiều người, không chỉ riêng những người trải qua phẫu thuật giảm béo”, tiến sĩ Caroline Apovian nói thêm.

Các chuyên gia cho biết kiểm soát cân nặng là quá trình cần thiết đối với mỗi người. Việc này kết hợp cả yếu tố di truyền, văn hóa, môi trường, sự kỳ thị của xã hội, sức khỏe cá nhân. Không có giải pháp nào cho tất cả.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Ảnh hưởng của mỡ bụng với nguy cơ tử vong sớm

Mỡ bụng dư thừa có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn với bất kỳ nguyên nhân nào, bất kể bạn có bao nhiêu mỡ tổng thể.

Dấu hiệu sức khỏe từ nếp nhăn trên mặt

Quá trình sản xuất tế bào da chậm, các lớp da mỏng đi và sự thiếu hụt collagen là nguyên nhân hình thành nếp nhăn trên da của bạn.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm