Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Phố cổ Hội An nhem nhuốc vì nạn vẽ bậy

Nhiều bức tường vàng ở các tuyến phố như Nguyễn Thái Học, Trần Phú, Hai Bà Trưng (TP Hội An, Quảng Nam) bị vẽ bậy khiến người dân, du khách bức xúc.

tuong vang Hoi An anh 1

Chiều 19/3, hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham quan phố cổ Hội An, Quảng Nam. Theo ghi nhận của Zing, sau một năm mở cửa đón khách quốc tế, đô thị cổ tấp nập các đoàn khách phương Tây và châu Á thích thú chiêm ngưỡng vẻ đẹp phố cổ bằng xích lô và đi bộ.

tuong vang Hoi An anh 2

Tại phố cổ Hội An, những bức tường vàng nổi tiếng để du khách chụp ảnh kỷ niệm bị vẽ bậy. Theo người dân địa phương, tình trạng vẽ bậy trên tường vàng xuất hiện trong thời gian dịch Covid-19 đến nay.

tuong vang Hoi An anh 3

Bà Hường (áo xanh, 70 tuổi, bán bánh tại đường Hai Bà Trưng) cho hay việc vẽ bậy trên bức tường xảy ra vào buổi khuya khi người dân và du khách đã về nhà. "Tôi bán hàng ở tuyến đường này hơn 15 năm, trước đây không có việc vẽ lên tường như vậy. Việc này khiến những bức tường vàng ở Hội An gây khó chịu trong mắt người dân và du khách", bà Hường nói.

tuong vang Hoi An anh 4

Dọc tuyến đường Hai Bà Trưng, bức tường bị vẽ 2 bên kéo dài hơn 30 m khiến người dân bức xúc. Ông Nhật (áo xám), cho hay việc vẽ bậy gây mất mỹ quan cả khu phố cổ. Đặc biệt, đây còn là khu vực lõi của di sản văn hóa thế giới.

tuong vang Hoi An anh 5

Tường ngôi nhà cổ ở ngã 4 Hoàng Diệu - Nguyễn Duy Hiệu bị vẽ bậy. Chủ nhà cho hay đã quét vôi và sơn lại nhưng hàng chữ không biến mất hẳn, chỉ mờ một phần.


tuong vang Hoi An anh 6

Không chỉ những bức tường, nhiều trụ đèn, tủ điện cũng bị vẽ bậy. Trong hình, tủ điện áp ngay trước điểm bán vé tham quan khu phố cổ Hội An cũng bị bôi bẩn.

tuong vang Hoi An anh 7

Tại một số tuyến đường như Công Nữ Ngọc Hoa, Trần Phú... nhiều trụ đèn, tủ điện bị vẽ, dán bậy.

tuong vang Hoi An anh 8

Tại cầu An Hội, khu vực này ngay sát Chùa Cầu, nơi hàng nghìn du khách qua lại và chụp ảnh mỗi ngày trên các thân trụ cũng bị viết và vẽ khắp nơi.

tuong vang Hoi An anh 9

Tường vàng ở Hội An là điểm chụp ảnh nổi tiếng đối với du khách khi đến tham quan phố cổ. Tại phố cổ Hội An, hầu hết nhà đều được được xây dựng theo kiểu truyền thống với tông màu vàng trầm ấm và màu gỗ nâu sậm làm chủ đạo.

tuong vang Hoi An anh 10

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch TP Hội An, cho hay ông đã chỉ đạo công an tăng cường theo dõi, giám sát qua camera để phát hiện người vi phạm, xử lý theo quy định. Ngoài ra, những khu vực bị dán tờ rơi, thành phố giao cho đoàn thành niên, đội quy tắc đô thị tháo gỡ.

Sách hay về đô thị, thắng cảnh Việt Nam

Hồn đô thị gồm 30 bài tùy bút được tuyển chọn từ bộ sách Sài Gòn - Chuyện đời của phố (5 tập) đã được xuất bản trong khoảng thời gian từ 2014 - 2018. Bộ sách đến nay đã được tái bản 5 lần.

Đất nước gấm hoa không đơn thuần là một atlas địa lý, mà như một cẩm nang hình ảnh sinh động, cô đọng về thông tin khi đề cập đến 63 tỉnh thành Việt Nam.

Phố cổ Hội An chật kín du khách ngày đầu năm

Trong ngày đầu năm mới, hàng nghìn du khách chọn Hội An (Quảng Nam) là điểm đến để vui chơi. Địa phương cũng chào đón đoàn khách 34 người từ Mông Cổ đến tham quan.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm