Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ

Chiều 9/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Marisa Lago.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Marisa Lago. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN.

Tại buổi tiếp, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang chào mừng bà Marisa Lago đến thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước trong tương lai, theo TTXVN.

Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa hai nước ngày càng thực chất, toàn diện hơn, đạt nhiều kết quả hơn nữa trên cơ sở tôn trọng độc lập, tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.

Nhấn mạnh Việt Nam coi đầu tư nước ngoài là một cấu phần quan trọng của nền kinh tế, Phó thủ tướng cho biết Việt Nam đang nỗ lực xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh công bằng, minh bạch theo nguyên tắc thị trường; đồng thời luôn lắng nghe, đồng hành, giải quyết những khó khăn vướng mắc của các nhà đầu tư.

Phó thủ tướng đề nghị bà Marisa Lago giúp kết nối các nhà đầu tư Mỹ, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất, chế tạo chip bán dẫn, công nghệ hàng không, tham gia đầu tư tại Việt Nam.

Hai nước có thể xem xét hợp tác trong các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, thông tin, chính sách liên quan đến thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực và kỹ năng số cho lực lượng lao động cả trong lĩnh vực công và tư.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam sẽ chủ động hợp tác với Mỹ để giải quyết các quan tâm của cả hai nước, duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi.

Bo Thuong mai My anh 1

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Thứ trưởng Lago tại Trụ sở Chính phủ. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN.

Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách thương mại quốc tế Mỹ Marisa Lago cho biết chuyến thăm Việt Nam nhằm trao đổi với các bên liên quan về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) và các vấn đề hai bên cùng quan tâm như kinh tế số, chuyển đổi số, đảm bảo chuỗi cung ứng, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo.

Đối với khuôn khổ IPEF, Phó thủ tướng mong muốn quá trình trao đổi giữa các bên về IPEF sẽ góp phần thúc đẩy thương mại tự do, cân bằng giữa các quốc gia, cũng như thúc đẩy phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới, mang lại lợi ích cho người dân các nước tham gia.

Bà Lago, Thứ trưởng phụ trách thương mại quốc tế của Mỹ, đang dẫn đầu một phái đoàn gồm 17 công ty Mỹ trong chuyến dừng chân của Trade Winds ASEAN tại Việt Nam ngày 9-10/3, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Bà Lago cũng sẽ dẫn đầu diễn đàn kinh doanh Trade Winds ASEAN tại Bangkok, Thái Lan, vào ngày 13-15/3.

Trong ngày 9-16/3, Cục Quản lý Thương mại Quốc tế của Bộ Thương mại Mỹ sẽ dẫn đầu hơn 100 doanh nghiệp Mỹ đại diện cho hơn 20 ngành công nghiệp đến một số quốc gia thành viên ASEAN để tham dự Trade Winds ASEAN. Đây là phái đoàn thương mại và diễn đàn phát triển kinh doanh lớn nhất hàng năm của chính phủ Mỹ.

Trade Winds ASEAN sẽ giúp các doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn của Mỹ gặp gỡ trực tiếp với các nhà phân phối, đại diện bán hàng và cơ quan chính phủ trên toàn cầu nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp này mở rộng sang các thị trường mới.

Khoảng 90% công ty tham gia Trade Winds ASEAN là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ hoặc vừa, với hơn 1/3 trong số đó là do phụ nữ, người thiểu số, hoặc cựu chiến binh làm chủ.

Trade Winds ASEAN là diễn đàn kinh doanh kéo dài 3 ngày (13-15/3) tại Bangkok (Thái Lan), gồm các cuộc gặp với các nhà ngoại giao thương mại Mỹ và chuyên gia thương mại từ hơn 20 quốc gia trên khắp châu Á, các phiên họp toàn thể và sự kiện kết nối.

Các công ty cũng sẽ tham gia cùng quan chức Bộ Thương mại Mỹ trong các chuyến công tác tùy chọn tại Việt Nam, Philippines, Singapore, Malaysia và Indonesia, nơi họ sẽ gặp trực tiếp các nhà lãnh đạo chính phủ nước ngoài, chuyên gia thị trường và đối tác kinh doanh tiềm năng đã được tuyển lựa trước.

Tổng cộng, Trade Winds ASEAN sẽ tổ chức gần 450 cuộc họp giữa chính phủ với doanh nghiệp và hơn 400 cuộc gặp gỡ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ cùng phái đoàn 17 công ty đến Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách thương mại quốc tế Marisa Lago sẽ dẫn đầu một phái đoàn gồm 17 công ty Mỹ trong chuyến dừng chân của Trade Winds ASEAN tại Việt Nam ngày 9-10/3.

Ông Biden quyết tăng thuế với người giàu

Trong kế hoạch gửi Quốc hội Mỹ, Tổng thống Joe Biden đang đề xuất một loạt khoản tăng thuế mới đối với các tỷ phú, nhà đầu tư giàu có và các tập đoàn.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm