Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Phụ huynh Pháp có thể ngồi tù nếu đăng ảnh con lên mạng xã hội

Ở một số nước, phụ huynh được khuyến cáo không đăng hình ảnh con lên mạng xã hội. Đặc biệt, ở Pháp, cha mẹ có thể phải ngồi tù hoặc bị phạt nặng nếu vi phạm.

Ngày 1/6, Luật trẻ em chính thức có hiệu lực, nghiêm cấm các hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ (từ 7 tuổi trở lên) và của cha, mẹ, người giám hộ trẻ.

Thông tin này nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh bởi hành động "khoe" con lên lên mạng xã hội đã trở thành thói quen của không ít ông bố, bà mẹ.

Ngồi tù một năm nếu tự tiện đăng ảnh con

Tháng 3/2016, các nhà chức trách Pháp chính thức cảnh báo phụ huynh toàn quốc không đăng ảnh con lên mạng xã hội. Nếu không, con cái được quyền kiện cha mẹ vì tội xâm phạm đời tư hoặc gây nguy hiểm tới an toàn của họ.

Căn cứ luật đảm bảo quyền riêng tư của Pháp, phụ huynh sẽ phải ngồi tù một năm hoặc bị phạt 45.000 euro (hơn 1,1 tỷ đồng) nếu bị buộc tội tiết lộ thông tin riêng tư của người khác, bao gồm con họ, mà chưa được cho phép.

phu huynh ngoi tu neu dang anh con len mang anh 1
Cảnh sát Pháp chính thức khuyến cáo phụ huynh không đăng ảnh con lên mạng. Ảnh: Getty.

Như vậy, những đứa trẻ kiện cha mẹ vì tự tiện đăng ảnh mình lên mạng xã hội có thể nhận được khoản bồi thường khá lớn.

Viviane Gelles - luật sư chuyên phụ trách các vấn đề liên quan đến Internet - cho biết luật pháp nước này quy định "phụ huynh có nghĩa vụ bảo vệ hình ảnh của con mình".

Eric Delcroix - chuyên gia về luật và đạo đức Internet - tỏ thái độ tán thành với quy định này.

"Chúng ta thường chỉ trích con trẻ vì hành vi của các con trên mạng xã hội. Nhưng phụ huynh cũng không khá hơn đâu", vị chuyên gia nói.

Ông cho rằng cha mẹ nên nghĩ đến cảm nhận của con cái khi họ lớn lên, thấy ảnh thời nhỏ của mình bị đăng tràn lan trên mạng xã hội.

Ông Delcroix lý giải trẻ ở các giai đoạn nhất định thường ngại chụp ảnh và không thích hình ảnh của bản thân xuất hiện trước mặt nhiều người, đặc biệt những người xa lạ.

Ngoài ra, cảnh sát Pháp cũng cảnh báo nguy cơ vô tình tiếp tay cho tội phạm ấu dâm hoặc bắt cóc khi đăng ảnh con lên mạng, đồng thời buộc không ít cặp cha mẹ gỡ ảnh khỏa thân thời bé của con họ khỏi trang cá nhân.

Jay Parikh - phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Facebook - cho hay họ đang xem xét tính năng cảnh báo phụ huynh khi họ đăng ảnh con lên mạng mà không đặt chế độ hạn chế người xem.

Con kiện cha mẹ đăng ảnh không xin phép

Không ít người cho rằng quy định cấm đăng ảnh con lên mạng xã hội chỉ mang tính khuyến cáo. Tuy nhiên, trên thực tế, tháng 9 năm ngoái, một nữ sinh 18 tuổi ở bang Carinthia (Áo) đã kiện phụ huynh vì hành vi này.

phu huynh ngoi tu neu dang anh con len mang anh 2
Nữ sinh 18 tuổi kiện cha mẹ vì đã đăng ảnh cô hồi nhỏ lên mạng xã hội. Ảnh: Alamy.

Thiếu nữ buộc tôi cha mẹ đã khiến cô sống khổ sở từ năm 2009 đến nay vì liên tục tự ý đăng hơn 500 bức ảnh riêng tư hoặc những khoảnh khắc xấu hổ của cô hồi nhỏ lên mạng xã hội.

Trước vụ án hy hữu này, chuyên gia pháp lý Michael Rami cho hay cơ hội thắng kiện của nữ sinh rất cao do cha mẹ cô thực sự chia sẻ những hình ảnh quá mức riêng tư, bao gồm ảnh chụp khi thay tã.

"Cha mẹ tôi hoàn toàn không thấy xấu hổ và hành động không giới hạn, dễ dàng đăng ảnh tôi ngồi trên bồn cầu hay khỏa thân nằm trên thảm", cô ấm ức.

Đăng ảnh con lên mạng có thể tiếp tay cho tội phạm bắt cóc, tống tiền

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, thông tin, hình ảnh của trẻ được đăng trên mạng xã hội có thể bị tội phạm sử dụng để thực hiện hành vi như tống tiền, bán ra nước ngoài.

Những bức ảnh gây xấu hổ này được chia sẻ với hơn 700 bạn bè trên mạng của cha mẹ cô. 

Mặc dù nữ sinh đã yêu cầu, hai vị phụ huynh từ chối gỡ ảnh. Cha cô cho rằng ảnh do họ chụp nên họ có quyền đăng mà không cần hỏi ý kiến con gái.

Ông Rami khẳng định chỉ cần nữ sinh 18 tuổi chứng minh được những bức đó đã vi phạm quyền riêng tư của cô, cha mẹ cô chắc chắn thua kiện. 

Đây là trường hợp con kiện phụ huynh vì đăng ảnh lên mạng xã hội đầu tiên ở Áo. Song căn cứ vào các vụ kiện tương tự ở nước khác, cha mẹ cô phải bồi thường cho cô khoản tiền nhất định để bù đắp những đau đớn về mặt tâm lý cô phải chịu đựng trong thời gian qua.

Từ 1/6, đăng ảnh trẻ em lên mạng sẽ bị phạt Từ tháng 6/2017, một số chính sách có hiệu lực về việc đưa thông tin trẻ em lên mạng, không bắt buộc đổi bằng lái xe và điều chỉnh giá dịch vụ nếu không có BHYT.

Cha mẹ đăng bảng điểm của con lên Facebook có thể bị xử phạt

Từ ngày 1/6, Luật trẻ em có hiệu lực. Theo đó, cha mẹ đăng hình ảnh cá nhân, bảng điểm học tập của con lên mạng xã hội có thể bị xử phạt.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm