Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Phụ nữ Trung Quốc từ chối 'hôn nhân chất lượng thấp'

Người phụ nữ 36 tuổi khiến nhiều người tranh cãi khi từ chối kết hôn, muốn sống cuộc đời "độc thân chất lượng cao" thay vì trói mình vào "hôn nhân chất lượng thấp".

Người phụ nữ 36 tuổi lựa chọn sống độc thân.

Người phụ nữ 36 tuổi đến từ Đại Liên, Liêu Ninh, Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội khi tuyên bố thích sống độc thân và từ chối "hôn nhân chất lượng thấp", South China Morning Post đưa tin.

Cô cho rằng lấy nhầm người chỉ để đạt được mục đích kết hôn thì khó có thể sống hạnh phúc. Cô nói hạnh phúc hơn khi sống độc lập và không tin hôn nhân là chìa khóa cho hạnh phúc được đảm bảo.

"Kết hôn hay không thì ai cũng sẽ có sự hối tiếc. Điều quan trọng nhất là hãy vui vẻ trong cuộc sống", cô nói trong video.

Người phụ nữ này đồng ý rằng kết hôn có khả năng mang lại một mái ấm và sự ổn định, nhưng cũng có thể phải trả giá bằng việc có ít tự do hơn, trong khi nếu độc thân sẽ không phải bó buộc mình vào mối quan hệ nào.

Trong các video, cô khoe cuộc sống tự do, thoải mái. Cô mặc đồ ngủ trong nhà, nấu những món ăn mình thích và chuẩn bị trang điểm kỹ lưỡng cho các buổi tụ tập bên ngoài.

khong ket hon anh 1

Lựa chọn độc thân của cô nàng 36 tuổi bị nhiều người chỉ trích là "ích kỷ".

"Tôi nghĩ thời đại bây giờ, phụ nữ không còn sống phụ thuộc vào đàn ông nên tôi tự tìm kiếm con đường riêng cho mình", cô nói.

Câu chuyện của cô nàng độc thân đã thu hút hơn 270.000 lượt xem và hơn 27.000 bình luận.

"Tôi đồng ý với cô ấy. Miễn là chúng ta sống theo cách mình thích, mọi thứ sẽ ổn", "Tôi không phán xét sự lựa chọn của cô ấy, tôi ủng hộ việc cô ấy sống cho chính mình", nhiều người bình luận.

Bên cạnh đó, không ít ý kiến cho rằng nếu kết hôn, cô sẽ có được sự hỗ trợ tốt hơn trong cuộc sống.

"Cô ấy sẽ làm gì khi về già? Chẳng có ai bầu bạn với cô ấy đâu", "Cô ấy thật ích kỷ. Nếu ai cũng như vậy thì thế hệ sau sẽ đi về đâu?", một số người phản đối lối sống tôn sùng độc thân.

Tại Trung Quốc, việc gây áp lực để người trẻ kết hôn, và trong một số trường hợp là ép buộc vẫn là chuẩn mực văn hóa đang thống trị.

Trong một cuộc khảo sát chính thức được công bố vào năm 2016, dữ liệu cho thấy trong năm đó, các tỉnh Hà Nam, Tứ Xuyên và Sơn Đông là những nơi có nhiều trường hợp thanh niên bị cha mẹ ép kết hôn nhất.

Tuy nhiên, áp lực kinh tế, văn hóa và xã hội ngày càng nặng nề đang khiến nhiều người trẻ ở đất nước tỷ dân không còn mặn mà với chuyện kết hôn. Giá nhà ở đắt đỏ, tình trạng thất nghiệp cùng chi phí nuôi con cao không tưởng khiến họ từ bỏ ý định lập gia đình.

Dân số độc thân của Trung Quốc đang tăng vọt. Tỷ lệ kết hôn của quốc gia này giảm 40% từ năm 2013 đến 2020, do thế hệ Millennials (những người sinh từ năm 1981 tới 1996) từ chối quan điểm xã hội truyền thống vốn gây áp lực cho người trẻ phải sớm ổn định cuộc sống.

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích người trẻ lập gia đình, họ không những xa lánh hôn nhân mà còn đòi quyền độc thân.

Mục Đời sống gửi đến độc giả gợi ý về những tác phẩm hay, mang hơi thở thời đại. Hội mê sách cũng có thể tìm thấy những bí kíp để "sống chất" hơn với sở thích của mình.

> Xem thêm: Sách cho tuổi trẻ

Chồng đòi ly dị vì vợ ám ảnh với chó cưng, không muốn đi làm

Người vợ từ chối đi làm vì không thể rời mắt khỏi những chú chó cưng, dọa tự tử khi anh không mua đồ ăn hay đưa chúng đi khám.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm