Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Qatar bật đèn xanh cung cấp khí đốt 15 năm cho Đức

Bộ trưởng Năng lượng Qatar, kiêm Giám đốc điều hành Qatar Energy, Saad al-Kaabi thông báo nước này đã đồng ý thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn với Đức.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar, kiêm giám đốc điều hành Qatar Energy, Saad al-Kaabi. Ảnh: Reuters.

Ông Saad al-Kaabi đã nói chuyện với giới truyền thông vào ngày 29/11 và cho biết Qatar sẽ cung cấp tới 2 triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) hàng năm cho Đức trong ít nhất 15 năm, bắt đầu từ năm 2026, AFP đưa tin.

Ông nói thêm rằng nguồn cung sẽ chảy từ Ras Laffan đến Bắc Đức. Ông al-Kaabi cho biết Đức sẽ nhận LNG thông qua nhà ga Brunsbuettel LNG,theo Gulf News.

Tuyên bố mới được đưa khi nền kinh tế hàng đầu châu Âu đang phải vật lộn để tìm kiếm nguồn cung thay thế sau cuộc xung đột ở Ukraine.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho biết với thỏa thuận này, Qatar đặt mục tiêu "đóng góp vào nỗ lực hỗ trợ an ninh năng lượng ở Đức và châu Âu".

Qatar gui LNG cho Duc anh 1

Qatar đã đồng ý thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn với Đức. Ảnh: Shutterstock.

Trước đó, hôm 21/11, Qatar Energy và tập đoàn Sinopec của Trung Quốc cũng đã ký một thỏa thuận mua bán khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) kéo dài 27 năm. Đây được đánh giá là thương vụ dài nhất trong lịch sử.

Theo hợp đồng trị giá 60 tỷ USD, công ty năng lượng Qatar sẽ cung cấp LNG cho Sinopec của Trung Quốc đến năm 2050.

Hãng Chinanews của Trung Quốc dẫn thỏa thuận cho hay mỗi năm, Qatar Energy sẽ cung cấp 4 triệu tấn khí đốt cho Sinopec. Thỏa thuận này là một phần quan trọng trong hợp tác giữa hai bên liên quan đến dự án mở rộng công suất của mỏ khí đốt phía bắc Qatar mang tên North Field.

"Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật"

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật" của nhóm tác giả Đỗ Đức Định, Thái Văn Long, Trần Thị Lan Hương… được xuất bản năm 2012.

Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề về sắc tộc, khả năng giải quyết mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, chính sách của các nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này,... Bên cạnh đó, cuốn sách còn nêu tác động của những vấn đề chính trị - kinh tế nổi bật ở châu Phi - Trung Đông đối với Việt Nam và giải pháp tăng cường quan hệ hợp tác giữa nước ta với hai khu vực này.

Cơn khát năng lượng đè nặng châu Âu

Mặc dù châu Âu đã lấp đầy kho dự trữ khí đốt tự nhiên cho mùa đông này, nhiều nước vẫn sẽ tiếp tục phải chạy đua để đảm bảo năng lượng trong những năm sắp tới.

Qatar ký hiệp định khí đốt 27 năm với Trung Quốc

Tập đoàn năng lượng nhà nước QatarEnergy của Qatar đã ký kết thỏa thuận cung cấp khí hóa lỏng trong 27 năm tới với tập đoàn Sinopec (Trung Quốc), Reuters đưa tin.

Minh An

Bạn có thể quan tâm