Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Quan chức Liên Hợp Quốc: 350 triệu người đứng trước nguy cơ chết đói

David Beasley - người đứng đầu Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc - cảnh báo trên toàn thế giới, hiện có 350 triệu người đang đi dần đến viễn cảnh chết đói.

Ông David Beasley sắp thôi chức giám đốc điều hành WFP. Ảnh: AP.

Ông David Beasley đưa ra thông tin này trong buổi trò chuyện với phóng viên trước khi mãn nhiệm chức giám đốc điều hành WFP vào ngày 4/4 tới, Washington Post đưa tin. 3 năm trước, khi ông Beasley nhận giải Nobel Hòa bình, con số này là 270 triệu.

Trong số 350 triệu người - nhóm Liên Hợp Quốc đánh giá là mất an ninh lương thực khẩn cấp, phải bán tài sản thiết yếu để có lương thực, 50 triệu người đang “ở ngưỡng cửa nạn đói”. Nhóm còn lại là những người tiếp cận 3 nhóm thực phẩm trở xuống và hấp thụ ít hơn 2.100 calo/ngày.

“50 triệu người đó phải có thức ăn, nếu không rõ ràng họ sẽ chết”, ông nói.

Quan chức Liên Hợp Quốc nhận định cuộc khủng hoảng lương thực “sẽ trở nên tồi tệ hơn”, do biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19 và xung đột tại Ukraine.

WFP cần huy động 23 tỷ USD để hỗ trợ 350 triệu người này, ông nói với AP. “Thẳng thắn mà nói, hiện chỉ cần nhận 40% thôi cũng khiến tôi ngạc nhiên”, ông chia sẻ.

Ông nói rằng viễn cảnh lạc quan nhất là chiến sự Ukraine kết thúc. Ukraine là nước xuất khẩu ngô lớn thứ ba và lúa mì lớn thứ năm trên thế giới trước chiến sự, trong khi Nga là nước xuất khẩu lúa mì và phân bón lớn nhất thế giới. Ông Beasely cho biết xung đột đã làm gián đoạn sản xuất và xuất khẩu những sản phẩm này.

Quan chức Liên Hợp Quốc kêu gọi Trung Quốc, các quốc gia vùng Vịnh cùng các tỷ phủ “tăng cường mạnh mẽ” viện trợ và đóng góp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã đóng góp 12 triệu USD cho WFP trong năm ngoái. Hiện tại, Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất, với 7,2 tỷ USD.

Năm ngoái, ông Beasley huy động được 14,2 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với 6 tỷ USD vào năm 2017 khi ông bắt đầu đảm nhận vị trí giám đốc điều hành WFP. Số tiền đó đã giúp trên 128 triệu người tại hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bà Cindy McCain - đại diện của Mỹ tại các cơ quan của Liên Hợp Quốc - sẽ thay thế ông Beasley vào tuần tới.

Năm cuốn sách về khí hậu nên đọc

Mục Thế giới giới thiệu với độc giả 5 cuốn sách mà các chuyên gia khí hậu của Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế cho rằng nên đọc về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Vị đại sứ bật khóc khi Liên Hợp Quốc đạt thỏa thuận lịch sử

Đại sứ Rena Lee là người Singapore thứ hai chủ trì một hội nghị đại dương của Liên Hợp Quốc trong 40 năm. Nỗ lực của bà góp phần giúp nhân loại có thêm công cụ để bảo vệ biển.

Năm mới đến nhưng Haiti vẫn gặp hàng loạt khủng hoảng cũ

Người dân Haiti đang phải đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng như nạn đói, dịch tả và bạo lực băng đảng, trong khi chính phủ dường như không có khả năng kiểm soát tình hình.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm