Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Quảng Nam sạt lở, Hội An ngập sâu sau mưa lớn

Mưa lớn nhiều ngày khiến phố cổ Hội An (Quảng Nam) ngập sâu hơn 1 m. Địa phương này phải dừng hàng loạt sự kiện dịp cuối năm. Trong khi đó, nhiều nơi ở Quảng Nam cũng bị sạt lở.

Phố cổ Hội An ngập sâu do mưa lớn trong nhiều ngày. Ảnh: T.Đ.

Mưa lớn kéo dài tại Quảng Nam từ ngày 3/12 đến nay cùng với việc nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều tuyến phố tại Hội An ngập sâu trong lũ.

Theo ghi nhận, các tuyến đường như Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học, Lê Lợi, Trần Phú… nước lũ tràn vào gây ngập hơn 1 m. Tại đây, người dân phải dùng ghe di chuyển.

Theo người dân địa phương, việc phố cổ ngập trong tháng 12 rất ít khi xảy ra. Chính quyền TP Hội An hoãn tổ chức một số sự kiện diễn ra trong những ngày sắp tới như giải việt dã “Vì Di sản văn hóa thế giới Hội An” dự kiến diễn ra sáng 4/12 tại Quảng trường Sông Hoài; Lễ kỷ niệm 5 năm Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại dự kiến diễn ra từ ngày 5 đến 7/12 tại Vườn tượng An Hội.

Hoi An bi ngap sau anh 1

Nhiều tuyến phố tại Hội An ngập sâu hơn 1 m, người dân phải dùng ghe di chuyển. Ảnh: T.Đ.

Việc mưa lớn tại Quảng Nam trong 2 ngày qua khiến nhiều tuyến đường ngập sâu. Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn (Quảng Nam) cho biết nước lũ dâng cao đã ngập sâu khoảng 1,5 m trên tuyến QL14H đoạn qua địa bàn xã Phước Ninh. Tuyến ĐT611 đoạn qua xã Quế Trung bị ngập sâu gần 1 m.

Trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn Km1369 cũng bị sạt lở mái kè gia cố đá hộc xây taluy âm nền đường sát chân hộ lan mềm với chiều dài 20 m, sâu 6 m.

Trong khi đó, tại Km62 và Km63, Km65 trên tuyến đường Trường Sơn Đông bị sạt lở đất đá taluy dương, gây tắc giao thông hoàn toàn lúc 6h30 ngày 3/12. Đến khoảng 9h30 cùng ngày, đơn vị quản lý tuyến đã hốt dọn thông xe một vệt.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam cho hay trong ngày 3/12, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to đến rất to. Đơn vị cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét các sông, suối nhỏ miền núi, sạt lở đất ở sườn dốc các huyện Tiên Phước, Hiệp Đức, Quế Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn, các xã vùng núi huyện Núi Thành.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

How to Avoid a Climate Disaster - Bill Gates. Tỷ phú công nghệ đưa ra góc nhìn của mình đối với vấn đề biến đổi khí hậu và cả hướng đi rõ ràng, thiết thực để giải quyết chúng trong tương lai.

Quốc lộ 1 qua Thừa Thiên - Huế bị ngập sâu

Mưa lớn khiến tuyến quốc lộ 1 qua xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, bị ngập sâu 50 cm, kéo dài hơn 200 m gây khó khăn cho xe cộ qua lại.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm