Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm thứ 6 liên tiếp

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Phần Lan đạt danh hiệu quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm thứ 6 liên tiếp.

Phần Lan tiếp tục được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới vào năm 2023. Ảnh: Reuters.

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023, theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới chủ yếu dựa trên các đánh giá về cuộc sống từ Cuộc thăm dò Thế giới của Gallup, CNN đưa tin ngày 20/3.

Các nước xếp hạng sau Phần Lan lần lượt là Đan Mạch, Iceland và Thụy Điển.

Quốc gia Bắc Âu và các nước láng giềng như Đan Mạch, Iceland, Thụy Điển và Na Uy đều đạt điểm rất cao trong các tiêu chí, bao gồm tuổi thọ khỏe mạnh, thu nhập bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tham nhũng thấp. Cùng với đó là sự rộng lượng trong cộng đồng nơi mọi người chăm sóc nhau và tự do đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Israel tăng lên vị trí thứ 4 trong năm nay từ vị trí thứ 9 vào năm ngoái. Hà Lan đạt vị trí thứ 5, Thụy Sĩ xếp hạng 8, Luxembourg xếp hạng 9 và New Zealand xếp hạng 10.

Australia xếp hạng 12, Canada xếp hạng 13, Ireland xếp hạng 14, Mỹ xếp hạng 15 và Anh xếp hạng 19.

Top 20 năm này có sự xuất hiện của một quốc gia mới là Litva. Quốc gia vùng Baltic đã leo hạng đều đặn trong 6 năm qua từ vị trí 52 năm 2017 lên vị trí 20 trong danh sách mới nhất.

Các quốc gia vùng Baltic khác, bao gồm Estonia xếp thứ 31 và Latvia xếp thứ 41, cũng đang tăng hạng.

Pháp rớt khỏi top 20 xuống vị trí thứ 21 trong báo cáo năm nay.

Ở cuối danh sách là Afghanistan ở vị trí 137. Lebanon cao hơn một bậc ở vị trí 136.

Theo CNN, có lý do để lạc quan trong báo cáo mới nhất về hạnh phúc thế giới. Thứ nhất, lòng nhân từ cao hơn khoảng 25% so với trước đại dịch.

“Lòng nhân từ với người khác, đặc biệt là sự giúp đỡ người lạ, đã tăng lên đáng kể vào năm 2021 và duy trì ở mức cao vào năm 2022”, John Helliwell, một trong những tác giả của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, cho biết.

Hạnh phúc toàn cầu cũng không bị ảnh hưởng trong 3 năm xảy ra đại dịch Covid-19. “Ngay cả trong những năm khó khăn này, cảm xúc tích cực vẫn nhiều hơn gấp đôi so với cảm xúc tiêu cực, và cảm giác được hỗ trợ xã hội tích cực mạnh gấp đôi cảm giác cô đơn”, ông Helliwell cho biết.

Những cuốn sách hay về châu Âu

Zing giới thiệu tới độc giả các cuốn sách hay nên đọc để hiểu thêm về châu Âu, khu vực có bề dày lịch sử được mệnh danh là "lục địa già".

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Lời nói dối lớn nhất của người giàu

Trong khi những người quyền lực luôn nói tiền không mua được hạnh phúc, nghiên cứu mới xác nhận rằng nhiều tiền hơn có thể cải thiện cảm xúc hạnh phúc.

Bên trong quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Khi nói đến hạnh phúc, các quốc gia Bắc Âu thường xuyên là nhóm dẫn đầu trong các cuộc khảo sát về sự hài lòng trong cuộc sống.

Minh An

Bạn có thể quan tâm