Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Quy tắc dành cho khách du lịch là để bảo vệ Bali

Không chỉ người dân địa phương mà cả giới chức Bali cũng cảm thấy ngán ngẩm với những du khách vô ý thức.

Bali không cần những du khách thiếu ý thức. Ảnh: Tempo.

Sau Thái Lan, những năm gần đây, Bali (Indonesia) cũng trở thành nạn nhân của tình trạng du lịch quá mức. Việc quá nhiều du khách ghé thăm đã khiến hòn đảo này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vào năm 2021, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đã thông báo về việc việc thu phí cho quỹ chuyển đổi ngành du lịch. Quỹ dự kiến sẽ chi trả cho các dự án chuyển đổi của ngành, tập trung vào du lịch bền vững và có giá trị cao.

Thời điểm đó, quy định này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều vì cho rằng đây là một mánh khóe của ngành du lịch nước này.

Năm 2018, Thái Lan quyết định đóng của vịnh Maya để phục hồi thiên nhiên khu vực này. Trước đó, năm 2016, một số hòn đảo của Thái Lan cũng đã bắt đầu hạn chế số lượng khách du lịch sau khi 80% rạn san hô xung quanh bị phá hủy.

Mới đây, The New York Post đã đưa tin về trường hợp khách du lịch ở Bali đã bị bắt quả tang quan hệ tình dục nơi công cộng, vi phạm luật giao thông, làm việc bất hợp pháp, buôn lậu ma túy và có những hành vi không tôn trọng văn hóa điểm đến.

Một nhóm du khách còn nộp đơn khiếu nại về việc gà nhà hàng xóm gáy vào buổi sáng, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ. Tuy nhiên, Cơ quan Du lịch của Bali đã phản hồi lại rằng du khách có hai lựa chọn: một là học cách tôn trọng văn hóa địa phương, hai là bị trục xuất.

I Wayan Koster, Thống đốc Bali, cho biết: “Nếu du khách không thích tiếng gà gáy, họ không cần phải đến Bali. Chúng tôi không làm du lịch để đối phó với những người như vậy".

Cả người dân địa phương và giới chức của Bali đều cảm thấy ngán ngẩm với những du khách thiếu ý thức, Inside Hook viết. Để hạn chế việc khách du lịch làm ảnh hưởng đến cuộc sống và ngăn chặn các hành vi không phù hợp, chính phủ nước này đã công bố bộ quy tắc riêng dành cho du khách.

Ngoài ra, chính quyền Bali đã công bố kế hoạch cấm du khách thuê xe máy, lắp đặt các bảng quảng cáo lớn, đa ngôn ngữ để hướng dẫn về cách cư xử và thu hồi các đặc quyền về thị thực nhập cảnh đối với du khách Nga và Ukraine.

Không chỉ Thái Lan hay Bali, ở bất kỳ đâu du lịch cũng là ngành kinh doanh cần thay đổi liên tục để không chỉ níu chân du khách mà còn phải mang lại lợi ích và bảo vệ cho địa điểm đó.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Cồn cát hình trái tim bên chân cầu Cổ Lũy

Cồn cát mới nổi sát chân cầu Cổ Lũy giống hệt hình trái tim dài hàng chục mét, gần khu vực Cửa Đại - nơi giao nhau giữa sông Trà Khúc với biển.

Bali công bố bộ quy tắc cho du khách quốc tế

Sau loạt vi phạm luật an toàn giao thông của khách quốc tế, Tổng cục Du lịch Bali công bố danh sách 6 quy tắc nhằm chấn chỉnh trật tự xã hội tại nước này.

Khách Việt Nam đến Trung Quốc vẫn phải xét nghiệm Covid-19

Theo quy định mới, trước khi nhập cảnh Trung Quốc, khách Việt vẫn phải xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19.

Vân Vân

Bạn có thể quan tâm