Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Quỹ VinFuture chính thức phát động đề cử mùa giải 2023

VinFuture chính thức khởi động mùa giải 2023 với thời gian nhận đề cử từ 14h ngày 9/1 tới 14h ngày 15/5 (theo giờ Hà Nội).

Giải thưởng VinFuture mùa 3 hướng đến những phát minh và giải pháp khoa học công nghệ giúp thúc đẩy sự phát triển kiên cường và bền vững giữa bối cảnh kinh tế - xã hội toàn cầu năm 2023 được dự báo gặp nhiều thách thức.

Tầm nhìn và sứ mệnh "Khoa học phụng sự nhân loại"

Bước sang năm 2023, nhân loại đối mặt nhiều thách thức do ảnh hưởng từ các xung đột trên thế giới và kinh tế toàn cầu suy giảm. Với tầm nhìn và sứ mệnh “Khoa học phụng sự nhân loại”, giải thưởng VinFuture năm 2023 hướng đến công nhận và vinh danh các nghiên cứu khoa học, sáng tạo công nghệ mang tính đột phá, góp phần giải quyết những vấn đề nhân loại đang đối mặt và mang tới sự phát triển bền vững cho cuộc sống trong tương lai.

GS Sir Richard Henry Friend - Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture - cho biết sự đa dạng trong các lĩnh vực được đề cử năm 2022 cho thấy nhận thức và mối quan tâm trên thế giới đang thay đổi. Nhân loại quan tâm và trăn trở nhiều hơn về một cuộc sống ổn định và bền vững sau những biến cố khó lường.

“Vì thế, chúng tôi mong muốn tìm ra những đổi mới và đột phá trên tất cả lĩnh vực nhằm vinh danh những sáng kiến khoa học ​​tạo nên thay đổi tích cực và bền vững đối với chất lượng cuộc sống của con người. Chúng tôi tin rằng giải thưởng VinFuture năm nay sẽ tiếp nhận nhiều hơn các đề cử chất lượng, từ đó tăng thêm cơ hội tìm ra những công trình, nghiên cứu xứng đáng”, GS Sir Richard Henry Friend khẳng định.

VinFuture anh 1

Giải thưởng chính của VinFuture mùa 2 (trị giá 3 triệu USD) đã được trao cho 5 nhà khoa học: GS Sir Tim Berners-Lee, TS Vinton Cerf, TS Emmanuel Desurvire, TS Robert Kahn và GS Sir David Payne vì những nghiên cứu đột phá về công nghệ mạng toàn cầu.

Trước đó, mùa giải VinFuture 2022 đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng khoa học công nghệ toàn cầu với 970 đề cử chất lượng từ các nhà khoa học, nghiên cứu, phát minh từ 6 châu lục trên toàn thế giới. Giải thưởng chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu USD đã được trao cho 5 nhà khoa học: GS Sir Tim Berners-Lee, TS Vinton Cerf, TS Emmanuel Desurvire, TS Robert Kahn và GS Sir David Payne với các tầng phát minh trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu.

10 tiêu chí đề cử giải thưởng VinFuture

Để tham gia mùa giải 2023, các phát minh, giải pháp khoa học công nghệ cần đáp ứng đầy đủ tiêu chí đề cử của giải thưởng, đồng thời được đề cử bởi các tổ chức, cá nhân uy tín về khoa học công nghệ trên toàn thế giới. Các dự án đề cử sẽ được đánh giá qua các bước sàng lọc và xét chọn của hội đồng sơ khảo và hội đồng giải thưởng VinFuture, bao gồm các nhà khoa học uy tín, chuyên gia hàng đầu thế giới từng sở hữu các giải thưởng danh giá như Nobel, Turing, Millennium Technology…

Trước hết, ứng viên cần có bằng chứng rõ ràng hoặc tiềm năng cho một sản phẩm hoặc giải pháp cuối cùng dựa trên ứng dụng thực tế. Thứ hai, các giải pháp đã mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua hoặc có khả năng mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm tới. Tiếp đến, các giải pháp phải phù hợp với một hoặc nhiều mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs).

Tiêu chí thứ tư, các giải pháp phải được chứng minh bằng khoa học (có bằng chứng rõ ràng về việc đã vượt qua các thử nghiệm khoa học liên quan và trong trường hợp nghiên cứu, nó phải được chứng minh bằng thực nghiệm hoặc được đánh giá rộng rãi).

Thứ năm, giải thưởng mở rộng cho các nhà nghiên cứu hoặc nhà sáng chế đã tham gia vào việc phát triển các giải pháp cơ bản thay vì các doanh nhân hoặc công ty đã giúp thương mại hóa/phổ biến công nghệ.

VinFuture anh 2

Năm 2023 là mùa giải thứ hai của giải thưởng VinFuture.

Thứ sáu, các sản phẩm cuối cùng của nghiên cứu phải có tiềm năng mang lại lợi ích cho mọi người trên toàn cầu, bao gồm cả những người đến từ các nước đang phát triển và kém phát triển, cũng như các cộng đồng có thu nhập thấp và thiệt thòi.

Thứ bảy, giải mở rộng cho các cá nhân hoặc nhóm các nhà nghiên cứu/nhà phát minh. Thứ tám, giải thưởng ưu tiên cho những người được đề cử trong giai đoạn hoạt động tích cực của sự nghiệp.

Tiêu chí thứ chín, cùng một cá nhân/nhóm có thể được đề cử cho một hoặc nhiều giải thưởng đặc biệt của VinFuture nếu đủ điều kiện. Cuối cùng, nghiên cứu/giải pháp/sáng chế được đề cử có thể thuộc bất kỳ chuyên ngành nào của khoa học, kỹ thuật hoặc công nghệ, bao gồm cả các phương pháp tiếp cận đa lĩnh vực.

Quỹ VinFuture - ra mắt vào 20/12/2020 nhân ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại - là quỹ hoạt động phi lợi nhuận do tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân là bà Phạm Thu Hương đồng sáng lập.

Cổng nhận đề cử năm 2023: online.vinfutureprize.org/nomination

Hướng dẫn chi tiết về quy trình và biểu mẫu đề cử: online.vinfutureprize.org/nomination

Các câu hỏi thường gặp: vinfutureprize.org/faqs

Danh sách chủ nhân giải thưởng VinFuture đã được công bố tại lễ trao giải ngày 20/12/2022 cùng thông tin về các phát minh được trao giải: vinfutureprize.org/vi/nguoi-dat-giai/.

Thanh Trà

Bạn có thể quan tâm