Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

iPhone 14

Ra mắt nơi tưởng nhớ Steve Jobs

Kho lưu trữ tưởng nhớ CEO quá cố của Apple được công bố vào đúng ngày iPhone 14 ra mắt.

Sự kiện “Far Out” ra mắt iPhone 14 diễn ra hôm 8/9 đã đánh dấu hành trình 15 năm của Apple với dòng smartphone iPhone huyền thoại. Cũng trong ngày này, Steve Jobs Archive, một kho lưu trữ trực tuyến nhằm tưởng nhớ cố CEO Apple, được ra đời.

Trang web này được bạn bè và gia đình của Steve Jobs mở ra, lưu giữ những hình ảnh, câu nói và thành tựu của ông. Để xem được những thông tin này, bạn chỉ cần truy cập website stevejobsarchive.com.

Kho lưu trữ có giao diện rất đơn giản. Ở đầu Steve Jobs Archive là một bức email ông viết và gửi cho chính mình.

Kéo xuống, người dùng sẽ thấy một vài câu nói nổi tiếng của Jobs, trong đó bao gồm cả bài diễn văn kinh điển khi ông tốt nghiệp tại Đại học Standford vào năm 2005. Cuối cùng, website hiển thị một dòng “About Us” để giới thiệu về kho dữ liệu.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể xem các đoạn video hoặc nghe đoạn thu âm cùng với những nội dung trên trang web.

Noi tuong nho Steve Jobs anh 1

Steve Jobs Archive được công bố ngay đúng ngày ra mắt iPhone 14 nhằm tưởng nhớ vị cố CEO đồng thời là người đã sáng tạo ra iPhone. Ảnh: Getty Images.

Steve Jobs Archive được thành lập bởi một chuyên gia lưu trữ và chuyên gia nghiên cứu lịch sử đầu ngành kết hợp cùng với vợ Steve Jobs, bà Powell Jobs, Tim Cook, Jony Ive và những đồng nghiệp từng làm việc với cố CEO nhiều năm về trước.

Hiện, kho lưu trữ vẫn chỉ mới bao gồm những câu nói nổi tiếng của ông, nhưng trong tương lai sẽ có thêm các di vật và tài liệu liên quan đến tầm nhìn và triết lý của Jobs.

Các tài liệu trong Steve Jobs Archive sẽ là những ký ức còn sót lại về Steve Jobs được thu thập phỏng vấn hàng trăm người quen trước đây của ông. Trang web còn có những phần rất riêng, mang màu sắc của Steve Jobs, cho thấy cách ông nhìn nhận thế giới xung quanh.

“Với lòng tôn kính cho những thành tựu trong quá khứ và mong đợi thành công trong tương lai, Steve Jobs Archive ra đời và mong muốn mọi người tự do đóng góp nội dung cho chúng tôi”, website viết trong phần giới thiệu.

Steve Jobs Archive còn cho biết kho lưu trữ sẽ nỗ lực xây dựng các chương trình, bộ sưu tập, hội nhóm và hợp tác với các nhằm phục dựng lại những giá trị và ý tưởng đi trước thời đại của vị cố CEO Apple.

Trong thông cáo báo chí, trang web khẳng định sẽ trở thành nơi quản lý những tài liệu mang tính lịch sử có liên quan đến Steve Jobs, trong đó có những thông tin chưa từng được tiết lộ đến công chúng.

Noi tuong nho Steve Jobs anh 2

Những tài liệu trên Steve Jobs Archive là những ký ức còn sót lại về Steve Jobs và chưa từng được công bố ra bên ngoài. Ảnh: Apple.

Theo The Verge, Steve Jobs Archive được giới thiệu bởi vợ của ông, bà Laurene Powell Jobs tại sự kiện Code Conference của Vox Media vào ngày 7/9.

“Chúng tôi còn giữ cả những kỷ vật nhưng kho lưu trữ này sẽ là nơi chứa đựng những ý tưởng của ông ấy”, bà nói. Laurene Powell Jobs mong rằng Steve Jobs Archive sẽ là nơi vẽ lại cuộc đời và sự nghiệp của Jobs, đồng thời truyền cảm hứng cho thế hệ sau.

Theo bà, trang web sẽ phản chiếu những quan điểm của Steve Jobs giúp mọi người hiểu về thế giới, môi trường tự nhiên và những hệ thống vận hành cuộc sống của con người. “Một khi đã ngộ ra, bạn sẽ thấy rằng con người chúng ta có thể hoài nghi, thay đổi hay làm mới chúng. Khi đó, nhân loại sẽ bước sang những nấc thang mới”, bà chia sẻ.

Theo Cnet, nếu chứng kiến những thành công của Apple ngày hôm nay, cố CEO Steve Jobs chắc hẳn sẽ rất bất ngờ. Ông luôn tự tin rằng những sản phẩm của mình rồi sẽ có ảnh hưởng lớn đến thế giới.

Nhưng Jony Ive kể rằng doanh số của iPod Nano vào thời điểm ra mắt từng khiến Jobs không khỏi ngạc nhiên. “Nhìn thấy những con số, ông ấy đã rất vui sướng. Vui không chỉ vì doanh số lớn mà còn vì nó xứng đáng với những gì ông ấy đã nỗ lực”, Ive nói.

Apple xóa thông tin iPhone 14, đổi trang chủ để tưởng nhớ Nữ hoàng Anh

Toàn bộ trang chủ Apple được thay thế để tưởng niệm Nữ hoàng Anh Elizabeth II, đã băng hà vào ngày 8/9 (giờ London), hưởng thọ 96 tuổi.

Chênh lệch sức mạnh giữa iPhone 14 bản thường và Pro

Theo giới thiệu của Apple, chipset A16 Bionic có trong iPhone 14 Pro và Pro Max nhanh hơn 40% so với đối thủ mạnh nhất trên thị trường di động.

iPhone 14

Apple ra mắt dòng iPhone mới hôm 7/9. iPhone 14 sẽ giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của iPhone 13. Trong khi đó, bộ đôi iPhone 14 Pro sử dụng phần khuyết dạng lỗ tròn kết hợp viên thuốc. Về cấu hình, iPhone 14 vẫn dùng chip xử lý A15 Bionic giống iPhone 13. Trong khi đó, chip A16 sẽ dành cho bộ đôi Pro. Xem thêm các bài viết liên quan về chủ đề iPhone 14 dưới đây:

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm