Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Rải hồ sơ 100 chỗ, có 10 năm kinh nghiệm nhưng vẫn thất nghiệp

Dù có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình, Wesley Anna vẫn không xin được việc làm. Điều này phản ánh phần nào tình hình thị trường lao động tại Mỹ.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã giảm vào cuối năm 2022 nhưng các chuyên gia vẫn lo ngại về bức tranh việc làm ảm đạm,

Giống như rất nhiều người Mỹ khác, Wesley Anna (sống ở thành phố New York, Mỹ), nhà thiết kế kỹ thuật số, đang thất nghiệp và gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm.

Wesley đã chia sẻ hoàn cảnh của mình trong một video trên TikTok gần đây. Cô mô tả đó là một quá trình mệt mỏi và cực kỳ khó chịu.

Anna có 10 năm kinh nghiệm về xây dựng giao diện người dùng và thương hiệu. Nhưng ngay cả khi có một lý lịch ấn tượng, cô cũng không gặp nhiều may mắn.

Khi nhận được bình luận nghi vấn về liệu tìm việc có khó như cô nghĩ không, Anna đã đã trả lời bằng cách đưa ra một số tài liệu thống kê tất cả những nơi cô đã ứng tuyển, Yahoo News đưa tin.

Theo đó, Anna đã gửi sơ yếu lý lịch đến 100 nơi và kiên nhẫn chờ đợi phản hồi từ các công ty.

Trong thời gian chờ đợi, Anna bày tỏ tâm trạng của mình trên mạng xã hội với hy vọng nói lên những gì cô và rất nhiều người khác đang trải qua lúc này.

Nhưng bất chấp những nỗ lực đó, cô vẫn thất nghiệp đến hiện tại.

“Tôi không phải người mới vào nghề hay ở vị trí cấp trung. Tôi là một nhà thiết kế cao cấp và có chục năm trong lĩnh vực này”, Anna giải thích.

Anna từng có 3 năm làm việc với một công ty lọt vào danh sách Fortune 500 và có một năm cộng tác với các doanh nghiệp công nghệ lớn như Softbank, Dropbox.

“Tuy nhiên, tôi vẫn thức dậy với những email từ chối hàng ngày”, Anna nói trong khi chỉ vào một thư điện tử vừa được gửi đến.

nguoi my that nghiep anh 1

Không ít người lao động ở xứ cờ hoa đang gặp khó khăn khi xin việc trong thời điểm hiện tại. Ảnh: Work It Daily.

Rất nhiều người dùng cũng chia sẻ trải nghiệm tương tự với Anna trong quá trình ứng tuyển.

“Thật khó khăn. 5 cuộc phỏng vấn mà tôi đã tham gia đều bị nhà tuyển dụng yêu cầu hạ thấp mức lương. Ở tuổi 33 được đề nghị 13 USD một giờ là không ổn”, một người đàn ông nói, đồng thời cho biết anh đã nộp đơn vào khoảng 300 công việc.

“Tôi trở nên tuyệt vọng và bắt đầu ứng tuyển vào các công việc dịch vụ khách hàng được trả 15 USD/giờ nhưng vẫn bị từ chối khoảng 40 lần”, một người khác chia sẻ.

Tuy khá chán nản, Anny biết rằng mình không cô độc khi đọc những bình luận từ người xem và những tin tức gần đây về việc sa thải nhân viên công nghệ.

Cô vẫn tiếp tục rải hồ sơ và cố gắng không để những lời từ chối làm bản thân nản chí. Lúc rảnh, cô thường chia sẻ một số mẹo, thủ thuật tìm việc với hy vọng giúp những người mới có cái nhìn rõ hơn về thị trường lao động.

Dữ liệu từ chính phủ Mỹ vào cuối năm 2022 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ đã giảm xuống 3,4%, thấp nhất kể từ năm 1969 và khác hoàn toàn với tháng 4/2020, khi mức dao động trong khoảng 13%.

Thời điểm đó, Justin Wolfers, giáo sư kinh tế thuộc Đại học Michigan, ước tính sẽ có hơn 16 triệu người Mỹ không có việc làm.

Tình hình có dấu hiệu tích cực nhưng vẫn khiến các chuyên gia lo ngại. Điều đó đồng nghĩa với việc suy thoái kinh tế sẽ không xảy ra trong tương lai gần, nhưng Fed cũng chưa đạt được mục tiêu làm chậm tăng trưởng kinh tế.

Một số công ty sợ rằng quá trình chọn lọc, đào tạo nhân viên sẽ khó khăn, tốn kém, trong khi số khác e ngại đánh mất vị thế trong cuộc đua tuyển dụng.

AI có cướp đi công việc của chúng ta?

Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.

Bị đuổi vì không tham gia tiệc tùng của công ty

Mỗi khi văn phòng lên kế hoạch tổ chức tiệc, Akshay, kỹ sư âm thanh, phải dành nhiều ngày để chuẩn bị gợi ý trò chuyện và chiến lược rút lui trước khi sếp say xỉn.

Thảo Ngân

Bạn có thể quan tâm