Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Reuters: Nicaragua trục xuất đại sứ EU

Nicaragua đã yêu cầu đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) rời khỏi nước này, Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao.

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Nicaragua Bettina Muscheidt. Ảnh: Twitter.

Theo nguồn tin ngoại giao, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) ở Nicaragua Bettina Muscheidt đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao nước sở tại. Tại đây, bà được tuyên bố là "persona non grata” (nhân vật không được hoan nghênh), theo Reuters.

Một nguồn tin cho biết đại sứ của EU đã được yêu cầu rời khỏi Nicaragua vào ngày 28/9.

Quyết định của chính phủ Tổng thống Daniel Ortega là động thái mới nhất nhắm vào những người chỉ trích ông, sau khi chính quyền tiến hành đợt truy quét diện rộng và thi hành các chính sách cứng rắn đối với phe đối lập trong nhiều năm qua.

Văn phòng báo chí của chính phủ và Bộ Ngoại giao Nicaragua chưa có bình luận về vấn đề này.

Truc xuat dai su anh 1

Trụ sở phái đoàn Liên minh châu Âu tại Nicaragua. Ảnh: Reuters.

Quyết định trục xuất Đại sứ Muscheidt của Nicaragua được đưa ra sau tuyên bố tuần trước của Liên minh châu Âu tại Liên Hợp Quốc. Theo đó, EU kêu gọi ông Ortega "khôi phục nền dân chủ".

Đại sứ Muscheidt "đã bị trục xuất theo cách rất xúc phạm", Arturo McFields - cựu Đại sứ của Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) - viết trên Twitter.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà ngoại giao cấp cao bị Nicaragua từ chối hoặc trục xuất trong những tháng gần đây.

Vào tháng 6, ông Hugo Rodriguez, người được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nicaragua, đã bị chính phủ nước này từ chối cho thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó, hồi tháng 2, Đại sứ Vatican tại Nicaragua Waldemar Stanislaw Sommertag, cũng được tuyên bố là "persona non grata” và buộc phải rời khỏi nước này.

Nicaragua thông qua sắc lệnh cho quân đội Nga vào nước này

Quốc hội Nicaragua thông qua sắc lệnh từ Tổng thống Daniel Ortega cho phép binh lính, máy bay và tàu của Nga tới nước này để huấn luyện, thực thi pháp luật hoặc ứng phó khẩn cấp.

Nhiều nước không dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 6/6 cho biết Cuba, Venezuela và Nicaragua sẽ không dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ ở Los Angeles, Reuters đưa tin.

Hồng Sơn

Bạn có thể quan tâm