Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Reuters: Triều Tiên bị mất toàn bộ Internet

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng cho biết Triều Tiên bị ảnh hưởng từ sự cố ngưng kết nối Internet do các cuộc tấn công, kéo dài nhiều giờ.

Toàn bộ Internet của Triều Tiên bị đình trệ trong ngày 17/11. Ảnh: Wired.

Reuters trích lời từ chuyên gia an ninh mạng, cho biết Internet tại Triều Tiên gặp sự cố, ngưng hoạt động trên diện rộng trong ngày 17/11. Vụ việc tương tự từng xảy ra hồi tháng 1, với quy mô nhỏ hơn. Nguyên nhân được nghi ngờ là các cuộc tấn công mạng.

Không có số liệu cụ thể về số người có thể truy cập trực tiếp vào Internet ở Triều Tiên. Các nghiên cứu ước tính con số ở tỷ lệ rất nhỏ, dưới 1% tổng mức dân khoảng 25 triệu người. Trong khi đó, nhiều người dùng được tiếp cận một mạng nội bộ trong nước, không kết nối quốc tế.

Theo chuyên gia Janade Ali, có ít nhất 2 đợt tấn công nhắm đến Internet của Triều Tiên trong ngày 17/11, kéo dài 2,5 giờ. Ở giai đoạn đỉnh điểm của làn sóng phá hoại, toàn bộ mạng Internet tại quốc gia nói trên bị đình trệ. Janade Ali là nhà nghiên cứu an ninh mạng người Anh, chuyên theo dõi các trang web của Triều Tiên.

trieu tien mat mang anh 1

Lượng người dùng được tiếp cận Internet ở Triều Tiên hiện chưa thể xác định. Ảnh: FT.

“Tình trạng không giống việc một máy chủ ngoại tuyến. Sự quá tải trên mạng lớn đến mức các máy Hệ thống Tên miền (DNS) của họ bị ngắt kết nối hoàn toàn”, ông Ali cho biết. Trang web của Bộ Ngoại giao Triều Tiên và Cổng Thông tin Chính phủ, hãng hàng không quốc gia Air Koryo và loạt máy chủ email nội bộ ở nước này đều đình trệ.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết có tới 7 triệu người Triều Tiên sử dụng điện thoại di động hàng ngày. Đồng thời, Wi-Fi đã trở thành trang bị thông dụng. Tuy nhiên, kết nối không hỗ trợ liên kết với mạng lưới toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những sự cố ngừng hoạt động như trên là dấu hiệu của các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS). Tin tặc cố làm sập hệ thống mạng bằng lượng dữ liệu truy cập cao bất thường, khiến máy chủ tê liệt.

“Từ kinh nghiệm cá nhân và những gì đã thấy trước đây khi theo dõi mạng của Triều Tiên, khá ngạc nhiên nếu đây không phải một cuộc tấn công”, Janade Ali nói.

Trước đây, FBI từng nhiều lần quy kết nhóm hacker Lazarus của Triều Tiên là thủ phạm của nhiều vụ tấn công mạng trên thế giới. Trong đó, vụ hack 600 triệu USD từ cầu nối blockchain Ronin, sản phẩm do Sky Mavis xây dựng, cũng được phía Mỹ cáo buộc do tin tặc Triều Tiên thực hiện.

Hacker từ nước này thường bị quy kết là liên quan đến các vụ hack lớn, dù chứng cứ các bên đưa ra không thực sự rõ ràng.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Cáp quang APG được sửa, vẫn còn một tuyến gặp vấn đề

Cáp quang biển APG vừa được sửa xong vào ngày 14/11. Trong khi đó, các sự cố trên tuyến cáp quang AAG, diễn ra vào tháng 2 và tháng 6, vẫn chưa được khắc phục.

Twitter gặp lỗi

Tin nhắn chứa mã xác thực liên quan đến tài khoản Twitter, cần có để điều chỉnh các cài đặt tài khoản, không đến hoặc bị trễ nhiều giờ.

Việt Nam vô địch Cyber SEA Game 2022

Đại diện từ Học viện Kỹ thuật mật mã giúp Việt Nam đạt giải nhất vòng chung kết Cyber SEA Game 2022, cuộc thi về an toàn thông tin cho sinh viên, kỹ sư các nước ASEAN.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm