Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Rio Carnival trở lại sau đại dịch

Sau nhiều năm ảm đạm do đại dịch, hàng trăm nghìn du khách đổ về thủ đô Brazil tham dự bữa tiệc lớn nhất hành tinh Rio Carnival và chứng kiến những màn trình diễn hiếm có.


Rio de Janeiro anh 1

Lễ hội đường phố Carnival ở Rio de Janeiro, Brazil nổi tiếng thế giới bởi quy mô hoành tráng, rực rỡ. Ngày hội diễn ra tròn 40 ngày trước lễ Phục sinh.

Rio de Janeiro anh 2

Đây được coi là dịp ăn chơi nhảy múa trước khi mùa chay bắt đầu ở Brazil. Trong dịp này, nhiều người dân sẽ nghỉ làm vài ngày, tham gia các hoạt động vui chơi, uống rượu, tiệc tùng.

Rio de Janeiro anh 3

Vào mùa lễ hội này, hàng trăm ban nhạc, ca sĩ và những vũ công samba tụ hội trên đường phố trên khắp thành phố Rio de Janeiro, nhảy múa suốt 5 ngày đêm cùng hàng trăm nghìn người dân, du khách tham dự.

Rio de Janeiro anh 4

Năm nay, lễ hội Carnival trở lại sau nhiều năm đại dịch và bắt đầu từ ngày 17/2. Chuỗi sự kiện dự kiến lượng du khách đổ về thủ đô Brazil để ăn mừng bữa tiệc hóa trang lớn nhất hành tinh này.

Rio de Janeiro anh 5

Hàng năm, đến mùa lễ hội, Rio de Janeiro lại đón hàng trăm nghìn lượt khách du lịch.

Ông Perlingeiro, một cư dân Rio de Janeiro, chia sẻ: “Đây là bữa tiệc quan trọng... Đó là bữa tiệc của văn hóa, hạnh phúc, giải trí, thư giãn”.

Rio de Janeiro anh 6

Trước đại dịch Covid-19, lễ hội carnival chỉ bị hoãn một lần vào năm 1912, khi cựu Ngoại trưởng José Paranhos qua đời. Ông Paranhos là nhân vật rất được kính trọng và những hoạt động tưởng nhớ ông diễn ra dày đặc đã khiến người ta phải dời ngày tổ chức lễ hội năm đó. Ngay cả trong Thế chiến II, các vũ công cũng không hề nản lòng và vẫn duy trì sự kiện truyền thống này.

Rio de Janeiro anh 7

Một vũ công samba đang chuẩn bị cho buổi diễu hành trên đường phố.

Rio de Janeiro anh 8

Trong mùa lễ hội, người dân tham gia diễu hành trên các đường phố cả ngày lẫn đêm.

Rio de Janeiro anh 9

Năm nay, lực lượng chức năng Rio de Janeiro bố trí gần 20.000 toilet di động trên khắp thành phố cho lễ hội. Tuy nhiên ở đây vẫn có riêng một đội kiểm soát có nhiệm vụ kiểm tra và trấn áp các du khách tè bậy trên phố tránh làm mất mỹ quan.

Rio de Janeiro anh 10

“Được nhìn thấy đám đông này hôm nay là một giấc mơ, nó rất kỳ diệu”, cô Costa, du khách từ Mexico, chia sẻ với Reuters. “Đây là lễ hội hậu đại dịch, lễ hội của nền dân chủ, lễ hội của sự tái sinh”.

Rio de Janeiro anh 11

Ngay trong ngày đầu tiên của lễ hội, hàng trăm ban nhạc, ca sĩ và những vũ công samba tụ hội trên đường phố, nhảy múa suốt đêm cùng hàng nghìn người dân, du khách tham dự.

Rio de Janeiro anh 12

Người tham gia lễ hội diện trang phục rực rỡ, tạo kiểu tóc độc đáo, hóa trang thành đủ nhân vật.

Rio de Janeiro anh 13

Các đoàn diễn hành đường phố - blocos, là nét đặc trưng, làm nên màu sắc riêng tại Carnival ở Rio de Janeiro. Mỗi người hóa trang thành nhân vật mình yêu thích, các đoàn diễu hành samba có chủ đề riêng qua những điệu múa, trang phục.

Rio de Janeiro anh 14

Những trang phục cầu kỳ và quyến rũ. Điểm nhấn của lễ hội là chương trình Diễu hành Samba, đây là cuộc thi giữa các trường samba của thành phố Rio de Janeiro. Có trường chi gần 4 triệu bảng Anh cho việc chuẩn bị trang phục và diễn tập.

Rio de Janeiro anh 15

Đây là lễ hội được mong chờ nhất thế giới, mỗi năm thu hút khoảng 500.000 du khách từ khắp các nước đổ về đây tham dự.

Rio de Janeiro anh 16

Dịp lễ hội năm nay dự kiến tạo ra khoảng 250.000 công ăn việc làm và khoảng 420 triệu bảng Anh doanh thu cho các khách sạn, nhà hàng và quán bar địa phương.

Brazil đầu thế kỷ XXI

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về chính trị Brazil mang tên "Brazil đầu thế kỷ XXI" do NXB Từ điển Bách Khoa xuất bản năm 2012. Cuốn sách tập trung vào những vấn đề chính trị và kinh tế của Brazil, từ đó đưa ra một số đánh giá chung và khả năng mở rộng quan hệ với Việt Nam cũng như triển vọng kinh tế - chính trị Brazil.

Người đẹp Brazil đăng quang Miss Charm tại Việt Nam

Chung kết Miss Charm khép lại với chiến thắng thuộc về đại diện Brazil. Thí sinh Việt Nam, Thanh Thanh Huyền, không có tên trong top 10.

Hàng nghìn người tham dự lễ hội lớn nhất thế giới giữa dịch Covid-19

Lễ hội đường phố Carnival ở Rio de Janeiro (Brazil) vừa diễn ra trong 5 ngày tháng 2 với sự tham gia của hàng nghìn người giữa dịch Covid-19.

Hương Vũ

Ảnh: AP, Reuters, SCMP

Bạn có thể quan tâm