Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Sa thải 80% nhân sự, Twitter chỉ còn 550 lập trình viên toàn thời gian

Nhân sự cốt lõi, duy trì hoạt động của Twitter giảm sút nghiêm trọng sau các đợt sa thải được thực hiện bởi Elon Musk.

Chỉ còn khoảng 550 lập trình viên làm việc toàn thời gian ở mạng xã hội Twitter. Ảnh: Bloomberg.

Theo CNBC, hồ sơ nội bộ của Twitter cho thấy họ đã sa thải khoảng 80% nhân viên của mình từ khi Elon Musk tiếp quản. Lượng nhân sự làm việc trực tiếp dao động quanh mức 1.300 người. Với chưa đến 550 lập trình viên full-time (toàn thời gian), mạng xã hội này gặp khó khăn trong việc duy trì dịch vụ và bổ sung tính năng mới.

Trong đó, đội ngũ an toàn và tin cậy của công ty hiện chỉ còn 20 người làm việc trực thuộc. Đây là bộ phận chuyên đưa ra khuyến nghị về chính sách, thiết kế và định hướng sản phẩm mới, với mục tiêu giữ an toàn cho người dùng Twitter.

Hồ sơ nội bộ của công ty này cũng chỉ ra rằng họ có khoảng 1.400 nhân viên không trực thuộc, nhưng vẫn đảm nhiệm một số công việc của nền tảng. Nhiều người trong số họ đã từ chức khi CEO Elon Musk gửi “bản cam kết”, yêu cầu làm việc chăm chỉ tại một Twitter mới, kể cả ngoài giờ.

Twitter het nhan vien anh 1

Các tính năng cốt lõi của mạng xã hội có thể bị ảnh hưởng bởi không còn đủ nhân lực. Ảnh: Bloomberg.

Qua tài khoản cá nhân, Elon Musk khẳng định công ty sở hữu 2.300 nhân viên đang làm việc. “Vẫn còn hàng trăm nhân viên làm việc vì uy tín và an toàn nền tảng”, Elon Musk nói thêm.

Dưới sự quản lý của Musk, Twitter đã cắt giảm số lượng lớn nhân viên thông qua việc sa thải hàng loạt, các đợt chấm dứt hợp đồng. Những thay đổi khác khiến nhiều người phải từ chức, trong đó gồm chính sách làm việc tại nhà vĩnh viễn vốn được áp dụng dưới thời cựu CEO Jack Dorsey cũng không còn.

Trước khi Musk mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD vào năm 2022, công ty có khoảng 7.500 nhân viên. Việc sa thải đã được đồn đại trong nội bộ doanh nghiệp, bất chấp việc Elon Musk có tiếp quản hay không. Tuy nhiên, vị tỷ phú đã cắt giảm lượng nhân sự lớn hơn nhiều so với dự đoán. Theo hồ sơ rò rỉ CNBC ghi nhận được, 80% nhân sự của công ty đã mất việc.

Một kỹ sư đã nghỉ việc cho biết việc thiếu người chuyên trách sẽ khiến mạng xã hội khó khăn trong việc duy trì các dịch vụ cơ sở của Twitter. Đồng thời, khả năng mở rộng, phát triển tính năng mới để cạnh tranh cũng khó khăn hơn.

Người này giải thích rằng cơ sở mã nguồn của Twitter rất lớn. Do đó, nó yêu cầu kiến thức nền tảng, khả năng làm việc với nhiều ngôn ngữ lập trình để duy trì. Việc đào tạo người mới cũng khó khăn bởi công ty đã mất nhiều nhân viên kỳ cựu.

Ngoài 1.300 người làm việc toàn thời gian, Musk cũng đã ủy quyền cho 130 nhân viên từ các doanh nghiệp khác mà ông sở hữu như Tesla, SpaceX, The Boring Company… hỗ trợ công việc tại Twitter.

Kể từ khi tiếp quản Twitter, Musk phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ các cổ đông của Tesla. Sự tập trung cho công ty xe điện bị ảnh hưởng khi ông bán lượng cổ phiếu Tesla trị giá hàng tỷ USD để mua lại mạng xã hội nói trên.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Những người thực sự quyết định video triệu view trên TikTok

Tài liệu nội bộ tiết lộ nhân viên TikTok có thể quyết định những video được lên xu hướng, nhằm thu lợi từ việc hợp tác quảng cáo với các nhãn hàng, người nổi tiếng.

Bị khủng bố đòi nợ dịp cuối năm dù không vay online

Anh Nguyễn Long T. (TP.HCM) cho biết dù giải thích đã hoàn tất khoản vay và kết thúc hợp đồng, các cuộc gọi làm phiền vẫn liên tục "khủng bố" nam thanh niên dịp cận Tết.

Góc khuất của ứng dụng ChatGPT

Đứng sau khả năng trò chuyện gây kinh ngạc của ChatGPT là hàng nghìn nhân viên thường xuyên phải đọc, lọc ra những nội dung độc hại.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm