Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Sách của sinh viên Anh được mua bản quyền hàng triệu USD

Tác phẩm đầu tay "Ace of Spades" của nữ sinh viên người Anh đã được một nhà xuất bản tại Mỹ mua bản quyền với giá hàng triệu USD.

Tác phẩm đầu tay của Faridah Àbíké-Íyímídé, 21 tuổi, vừa được Macmillan ký hợp đồng xuất bản với số tiền lớn. Cuốn tiểu thuyết của cô gái có tên Ace of Spades, lấy bối cảnh ở trường cấp ba, tập trung vấn nạn phân biệt chủng tộc.

Ace of Spades kể về hai học sinh người da màu cố gắng tìm ra kẻ đã tung tin đồn thất thiệt về họ ở một trường tư thục. Cuốn sách sẽ được xuất bản tại Mỹ vào tháng 6/2021.

Sach ve phan biet chung toc anh 1

Faridah Àbíké-Íyímídé và bìa cuốn sách đầu tay Ace of Spades. Ảnh: Lipstickalley.

Faridah Àbíké-Íyímídé có ý tưởng và bắt tay vào sáng tác từ năm 19 tuổi, khi đang học chuyên ngành Anh văn, tiếng Trung và Nhân chủng học tại trường đại học.

Không thích tụ tập như nhiều sinh viên khác, nữ sinh dành thời gian viết tiểu thuyết. Lúc rảnh, cô thường xem phim truyền hình và yêu thích series Gossip Girls, Pretty Little Liars. Từ đây, ý tưởng về những tin đồn có thể thay đổi cuộc đời mỗi người xuất hiện mà nhân vật chính là những người da màu.

Được xếp vào thể loại giật gân, kịch tính, Ace of Spades đi sâu vào những vấn đề của nạn phân biệt chủng tộc, diễn ra tại một trong những nơi văn minh nhất, với những tình tiết khó ngờ tới.

Àbíké-Íyímídé đã có một đơn vị đại diện để làm việc với nhà xuất bản Usborne năm 2018. Biên tập viên của Usborne chỉnh sửa tiểu thuyết trong suốt 2 năm. Sau đó, tác phẩm được gửi sang Mỹ và nhà xuất bản Macmillan ký hợp đồng bản quyền.

Chia sẻ về khoản hợp đồng đắt giá này, Àbíké-Íyímídé nói cô cảm thấy biết ơn khi được trao cơ hội chia sẻ câu chuyện của mình. Nhiều nhà văn da màu không được ủng hộ như vậy, trong khi cô mới chỉ là sinh viên.

Usborne mô tả Ace of Spades như sự kết hợp của Gossip GirlsGet Out, là “cuộc khám phá căng thẳng về những rào cản mà học sinh da màu phải đối mặt khi họ khao khát những điều dễ dàng đến với các bạn học da trắng”.

Còn biên tập viên của cuốn sách hết lời khen ngợi tài năng viết lách của Faridah Àbíké-Íyímídé, cho rằng cô còn tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp văn chương.

Các sắc thái trong tiệm tóc của người da màu tại Mỹ

“You Next” là một cuốn sách ảnh mới ghi lại thế giới phong phú trong những tiệm cắt tóc do người da màu làm chủ tại Mỹ.

Thiên Ái

Bạn có thể quan tâm