Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Sam Bankman-Fried bị cáo buộc bỏ túi riêng 2,2 tỷ USD

Khoản tiền mà Bankman-Fried và các cộng sự nhận được chủ yếu đến từ Alameda Research, một quỹ phòng hộ giao dịch tiền điện tử có liên kết với FTX.

Sam Bankman-Fried đến dự phiên tòa ở New York vào tháng 1/2023. Ảnh: Reuters.

Theo hồ sơ tòa án tại bang Delaware (Mỹ), Bankman-Fried - người sáng lập FTX và 5 cộng sự của anh ta đã chuyển tổng cộng 3,2 tỷ USD vào tài khoản cá nhân thông qua “các khoản thanh toán và khoản vay”.

FTX, công ty từng sở hữu sàn giao dịch tiền điện tử trị giá 40 tỷ USD, đã bị phá sản vào tháng 11/2022 do các nhà đầu tư liên tục rút tiền, đồng thời không thể tìm được "phao cứu sinh" sau khi sàn giao dịch Binance từ chối mua lại. FTX thừa nhận họ không có đủ tài sản dự trữ để hoàn trả cho khách hàng.

Sự sụp đổ của FTX đã gây ra một cuộc khủng hoảng cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Bankman-Fried, từng được xem là gương mặt đại diện cho ngành này, hiện phải đối mặt với 12 cáo buộc và đang chờ xét xử sau khi không nhận tội lừa đảo khi điều hành FTX. Anh ta bị buộc tội gian lận chứng khoán và rút tiền từ nền tảng này để thu lợi cá nhân.

Khoản tiền mà Bankman-Fried và các cộng sự nhận được chủ yếu đến từ Alameda Research, một quỹ phòng hộ giao dịch tiền điện tử có liên kết với FTX.

Ba người trong nội bộ FTX là Gary Wang, Nishad Singh và Caroline Ellison đã bỏ túi tổng cộng hơn 800 triệu USD. Họ đã nhận tội và đang hợp tác với các công tố viên. Trong đó, Ellison - cựu giám đốc của Alameda - khai rằng quỹ phòng hộ này có “hạn mức tín dụng không giới hạn trên FTX.com” từ năm 2019 đến năm 2022.

Phía FTX tiết lộ thêm, 3,2 tỷ USD mà Bankman-Fried và cộng sự nhận được chưa bao gồm “các khoản đóng góp chính trị và từ thiện”, “bất động sản cao cấp ở Bahamas” và “các khoản chuyển nhượng”, ước tính khoảng 240 triệu USD.

FTX hiện được dẫn dắt bởi giám đốc điều hành mới là John Ray. Ray và công ty đang nỗ lực khôi phục tiền điện tử và các tài sản khác để trả lại cho hàng triệu khách hàng, những người đã bị đóng băng tài sản kể từ khi công ty này phá sản.

Công ty cũng đã yêu cầu hoàn lại hàng trăm triệu USD đã quyên góp cho những người nổi tiếng, tổ chức từ thiện và các chính trị gia Đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Bankman-Fried đang bị giam giữ tại California cho đến khi phiên tòa bắt đầu, dự kiến vào tháng 10.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Trở ngại lớn nhất với tham vọng làm chip 52 tỷ USD tại Mỹ

Chỉ 6 tháng sau lễ động thổ, nhà thầu chính của Intel đã phải chạy đôn chạy đáo tìm công nhân do nhu cầu vượt xa nguồn cung lao động tại địa phương.

Facebook có nguy cơ cao phải rút khỏi châu Âu

Nếu khuôn khổ pháp lý giữa EU và Mỹ không có hiệu lực kịp thời, Facebook có thể phải rút khỏi thị trường châu Âu.

Kim Yên

Theo The Guardian

Bạn có thể quan tâm