Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Sam Bankman-Fried cô đơn trong vụ kiện FTX

Caroline Ellison, cựu CEO Alameda Research và là cánh tay phải của ông chủ FTX, thừa nhận cô đã tham gia lừa đảo khách hàng và lừa dối các nhà đầu tư.

Các cộng sự thân cận của Sam Bankman-Fried đều đang chống lại anh. Ảnh: New York Times.

Theo New York Times, Caroline Ellison, người được cho là cánh tay phải của Sam Bankman-Fried, cho biết cô ấy cảm thấy hối hận vì vì đã lừa dối khách hàng và nhà đầu tư. “Tôi biết rằng điều đó là sai”, Caroline Ellison, cựu giám đốc điều hành của Alameda Research, nói với một thẩm phán liên bang ở Manhattan vào ngày 19/12.

Bên cạnh đó, Ellison đã đồng ý giúp các công tố viên liên bang xây dựng hồ sơ chống lại Sam Bankman-Fried, người sáng lập của FTX. Trong đó, Ellison đã thừa nhận rằng cô có thể làm nhân chứng chống lại ông chủ của FTX.

Trước đó, Ellison khai nhận rằng cô đã đồng ý với quyết định của Sam Bankman-Fried và một số người khác khi chuyển hàng tỷ USD tiền gửi của khách hàng tại FTX để trả các khoản vay của Alameda.

“Tôi đã đồng ý với một số người khi để họ chuyển vài tỷ đô la từ FTX để trả các khoản vay đó”, Ellison nói với Thẩm phán Ronnie Abrams của Tòa án quận phía Nam New York.

Sau đó, Ellison cho biết cô muốn xin lỗi khách hàng và nhà đầu tư của FTX cũng như những người cho vay của Alameda.

Vu kien FTX anh 1

Caroline Ellison thừa nhận các tội danh liên quan đến lừa đảo khách hàng. Ảnh: Caroline Ellison.

Trong khi đó, Sam Bankman-Fried đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc hình sự liên quan đến lừa gạt khách hàng, nhà đầu tư và người cho vay. Các nhà chức trách cho rằng anh đã dàn dựng một kế hoạch chiếm đoạt hàng tỷ USD tiền gửi của khách hàng để thúc đẩy giao dịch tại Alameda, trả các khoản vay và mua bất động sản xa hoa.

Trước đó, Sam Bankman-Fried bị dẫn độ từ Bahamas, nơi có trụ sở của FTX sau khi bị bắt vào ngày 12/12. Tới ngày 22/12, một thẩm phán tòa án liên bang ở Manhattan đã phê chuẩn việc trả tự do cho Sam Bankman-Fried sau khi các công tố viên và nhóm pháp lý của anh thương lượng một gói bảo lãnh. Song, Bankman-Fried vẫn bị quản chế tại nhà riêng ở Bắc California.

Trong tối ngày 20/12 (giờ Mỹ), khi Bankman-Fried đang bị dẫn độ về Mỹ, Damian Williams, luật sư tại quận phía Nam New York, đã thông báo rằng Ellison và đồng sáng lập sàn FTX Zixiao Wang (Gary Wang), đã nhận tội lừa đảo cũng như đang trong quá trình điều tra.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Sam Bankman-Fried được đặc cách trong tù

Cựu CEO FTX bị giam giữ trong khu chữa bệnh của nhà tù.

Cựu CEO FTX được tại ngoại

Nhà sáng lập sàn FTX Sam Bankman-Fried được Tòa án cho phép tại ngoại với khoản tiền thế chân kỷ lục trị giá 250 triệu USD.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm