Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TƯ VẤN

Sau khi dùng dung dịch khử khuẩn bao lâu thì có thể ăn bằng tay?

Rửa tay bằng dung dịch khử khuẩn là biện pháp làm sạch hữu hiệu khi không có điều kiện rửa tay dưới nước. Sau khi rửa 10-15 giây, người dùng có thể cầm nắm đồ ăn bình thường.

Con trai tôi hiện 12 tuổi. Trước đây, cháu không có thói quen rửa tay trước khi ăn uống. Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, tôi cố gắng rèn cháu rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước 20 giây nhưng thất bại, và thực tế không phải lúc nào cũng sẵn nước để rửa. Tôi quyết định để con và cả nhà chuyển sang sử dụng dung dịch vệ sinh tay cho tiện lợi mà vẫn đảm bảo vệ sinh.

Tuy nhiên, dung dịch vệ sinh tay không cần rửa lại với nước khiến tôi khá lo ngại về vấn đề an toàn, không biết sau khi rửa tay bao lâu thì có thể làm những việc khác như cầm thức ăn hay chạm tay lên mặt, miệng. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi về vấn đề này?

TS.BS Lê Văn Nhân - giảng viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, giảng viên Đại học Công nghệ TP.HCM

Trước tình hình đại dịch hoành hành trên thế giới, một trong những biện pháp rẻ nhất, dễ thực hiện nhất và quan trọng nhất để phòng tránh mầm bệnh lây lan qua bàn tay là rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng.

Tuy nhiên, trường hợp không có điều kiện rửa tay dưới nước, việc thay thế bằng dung dịch rửa tay như cách bạn đang làm vẫn đúng. Bạn có thể dùng nước có clo hay dung dịch rửa tay chứa ít nhất 60% cồn.

Vệ sinh tay bằng xà phòng và nước hay dung dịch rửa tay khô đúng cách sẽ có tác dụng diệt một số mầm bệnh như virus corona… Tuy nhiên, biện pháp này không thể diệt trừ một số mầm bệnh đặc biệt như norovirus và rotavirus…

Hiện nay, thị trường có nhiều loại dung dịch diệt khuẩn nhanh được quảng cáo và bày bán, khó xác định nguồn gốc, chất lượng cũng như hiệu quả sát khuẩn. Vì vậy, người tiêu dùng nên tìm mua những sản phẩm có thương hiệu uy tín; đảm bảo chất lượng và an toàn với sức khỏe, trong đó cần chú ý đến thành phần phải có tối thiểu 60% cồn (hoặc chất diệt khuẩn khác) cùng chất dưỡng da.

Trẻ da khô, da bị chàm hay những người có da nhạy cảm nên dùng dung dịch sát khuẩn tay kèm chất dưỡng ẩm, hoặc bôi thêm kem dưỡng ẩm da tay để tránh tình trạng khô da, kích ứng da.

Green Cross anh 1

Trong bối cảnh dịch bệnh, dung dịch rửa tay được xem là giải pháp đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng.

Sau khi dùng dung dịch sát khuẩn tay 10-15 giây và dung dịch đã khô, bạn có thể làm những việc khác như bắt tay, đưa tay lên những vùng da của cơ thể, nựng má em bé hoặc cầm thức ăn… Mọi người cũng cần lưu ý dung dịch sát khuẩn tay nhanh chỉ có tác dụng diệt mầm bệnh trên da, không có tác dụng làm sạch chất bẩn và các chất độc hại (nếu có) trên da. Ngoài ra, dung dịch sát khuẩn có cồn có thể gây ngộ độc nếu uống, nuốt trực tiếp.

Độc giả Nguyễn Thùy Dương

Bạn có thể quan tâm