Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Shark Liên đầu tư cho ý tưởng giải nhất cuộc thi khởi nghiệp sinh viên

Với chuỗi hoạt động xuyên suốt của mình, Shark Liên xác lập vai trò không chỉ là nhà đầu tư mà còn là bệ đỡ cho cộng đồng khởi nghiệp trẻ.

Các ý tưởng sáng tạo độc đáo sẽ được Shark Liên chú tâm, giúp các nhà khởi nghiệp trẻ hoàn thiện được sản phẩm “trình làng” thị trường. Bà còn giúp các nhà khởi nghiệp xây dựng được kế hoạch kinh doanh, mô hình phát triển có nền móng.

Chỗ dựa của các bạn trẻ khởi nghiệp

Hoạt động của Shark Liên luôn gắn liền với hai mệnh đề “giới trẻ Việt Nam” và “khởi nghiệp”. Shark Liên từng tiết lộ lý do mình dành sự ưu ái cho sinh viên: “Tôi muốn Việt Nam có một thế hệ kế thừa phải thật sự tài giỏi và ‘khỏe mạnh' trong lối suy nghĩ, cách tư duy, dám dấn thân, dám chịu trách nhiệm”.

Shark Lien anh 1

Shark Liên luôn cam kết đồng hành với thế hệ trẻ.

Bà hiện thực hóa sứ mệnh ấy bằng nhiều cách. Bên cạnh việc đến gần 30 trường đại học, cao đẳng nói chuyện để truyền cảm hứng trong năm 2022, bà còn trực tiếp tham gia và hỗ trợ các cuộc thi khởi nghiệp cho giới trẻ. Trong đó, "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - StartUp Kite 2022” là cuộc thi được bà quan tâm và chọn đồng hành từ những ngày đầu.

Đây là cuộc thi do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức. Sau 6 tháng phát động, từ 1.512 ý tưởng tham gia, ban tổ chức đã chọn ra 80 dự án lọt vào vòng chung kết, được tổ chức tại trường Cao đẳng Lý Tự Trọng (TP.HCM) vào cuối tháng 11.

Các dự án tại vòng chung kết đều thể hiện sự sáng tạo mới mẻ, khá đặc biệt cùng những năng lượng của sinh viên. Ý tưởng nhận giải nhất là máy đo huyết áp thông minh GAC của trường Cao đẳng Công Thương.

Shark Lien anh 2

StartUp Kite 2022 là một trong các hoạt động hỗ trợ thế hệ trẻ khởi nghiệp của Shark Liên.

GAC xuất phát từ mong muốn góp phần thay đổi thực trạng tỷ lệ người mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp ngày càng tăng. Máy đo huyết áp thông minh có thể kết nối với điện thoại thông qua cổng USB Type-C. Sản phẩm không sử dụng pin nên không đưa chất thải độc hại ra môi trường.

Dự án được nhận định mang ý tưởng thực tế, chú trọng tới sức khỏe con người, nhu cầu sử dụng cao nhưng nhiều nhà đầu tư ngần ngại vì đội ngũ sáng lập chưa lường được lộ trình phát triển cũng như nguồn lực cần tập trung.

Tuy nhiên, hiểu rõ giá trị thiết thực mà sản phẩm mang đến cho những người mắc bệnh huyết áp, cùng mong muốn hỗ trợ các nhà khởi nghiệp trẻ phát triển trọn vẹn một dự án từ khi mới là ý tưởng, Shark Liên đã quyết định đầu tư ban đầu 500 triệu đồng cho GAC, đồng thời hỗ trợ để hiện thực hóa ý tưởng, hoàn thiện sản phẩm và đưa ra thị trường.

Shark Lien anh 3

Đội ngũ dự án GAC tại lễ trao giải.

Shark Liên chia sẻ về quyết định của mình: “Sau khi quan sát các startup, tôi thấy những điều các em thực sự cần để ra được sản phẩm thương mại là có một điểm tựa vững chắc để đi đường dài cả về tài chính lẫn tinh thần. Tôi quyết định đồng hành cùng các em từ đầu, giúp các em biến ý tưởng thành hình hài sản phẩm thực tế, giúp sản phẩm được đón nhận, tiến hành phát triển thương mại, rồi đưa ra thị trường. Với StartUp Kite, tôi sẽ đồng hành từ mùa 1 để thổi bùng ngọn lửa khởi nghiệp trong cộng đồng sinh viên”.

Nơi các bạn trẻ đặt niềm tin

Chia sẻ về cảm xúc ngay sau khi nhận được đề nghị đầu tư của Shark Liên, Nguyễn Thị Cẩm Vân - đồng sáng lập của GAC - cho biết nhóm rất hân hoan và trân trọng sự đầu tư và tin tưởng từ Shark Liên. Bởi nhóm hiểu rõ ngoài kiến thức nền tảng và quá trình trau dồi, học hỏi ở trường thì còn rất cần những kinh nghiệm thực tế.

“Có sự đồng hành, hỗ trợ từ Shark Liên không chỉ về mặt tài chính mà cả về đội ngũ, kinh nghiệm, chiến lược và giá trị tinh thần, dự án có thể hoàn thiện sản phẩm và thương mại hóa để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, đạt được nhiều thành công hơn những gì chúng tôi mong muốn ban đầu”, Cẩm Vân nói.

Shark Lien anh 4

Shark Liên nhận được sự yêu mến của nhiều bạn trẻ.

Không những vậy, Cẩm Vân cũng cho biết đội ngũ của mình đều mến mộ Shark Liên với triết lý: Kinh doanh không chỉ tìm kiếm lợi nhuận cho doanh nghiệp mà còn phải tạo ra giá trị cho cộng đồng. Các thành viên GAC ấn tượng nhất với Shark Liên qua câu nói “Khi tôi hỗ trợ các bạn thì sự thành công của các bạn là quan trọng nhất, chứ không phải là các bạn kiếm được bao nhiêu tiền để chia lại cho tôi”.

Cẩm Vân chia sẻ thêm: “Điểm yếu lớn nhất của chúng tôi là các thành viên đều xuất phát từ lĩnh vực công nghệ nên không có kinh nghiệm về thị trường cũng như kiến thức tài chính. Rất mong nhận được sự dẫn dắt từ Shark Liên về quản lý tài chính, quản trị doanh nghiệp, các thủ tục pháp lý, cách đăng ký sở hữu trí tuệ, phương pháp làm thương hiệu và chinh phục thị trường hiệu quả”.

Không chỉ GAC, có lẽ sẽ còn nhiều startup trẻ được Shark Liên dìu dắt từ đầu để rèn giũa tư duy, kinh nghiệm, cách làm việc và biến các ý tưởng thành sản phẩm mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Thanh Trà

Bạn có thể quan tâm