Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Shark Nguyễn Ngọc Thủy bị bán giải chấp cổ phiếu

Gần 1 triệu cổ phiếu Apax Holdings của ông Nguyễn Ngọc Thủy và Tập đoàn Egroup vừa bị 2 công ty chứng khoán bán giải chấp.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy trong chương trình Shark Tank. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Công ty CP Apax Holdings (IBC) vừa công bố báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu IBC của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) và công ty mẹ là Công ty CP Tập đoàn Giáo dục Egroup.

Theo đó, trong ba ngày 20-22/12, ông Thủy đã bị Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) bán giải chấp 113.800 cổ phiếu IBC, giảm sở hữu của ông từ 6,69 triệu cổ phiếu xuống còn 6,58 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 7,9%.

Bên cạnh đó, Egroup - công ty mẹ của Apax Holdings - do ông Thủy làm Chủ tịch HĐQT cũng bị bán giải chấp 71.900 cổ phiếu IBC trong ngày 19/12, khiến sở hữu của tập đoàn này tại Apax Holdings giảm xuống còn 58,8%. Đồng thời, tập đoàn này cũng bị Công ty CP Chứng khoán Mirae Asset bán giải chấp 716.800 cổ phiếu IBC. Các giao dịch trên được thực hiện bằng phương pháp thỏa thuận/khớp lệnh liên tục.

Đợt bán giải chấp này diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu IBC của Apax Holdings đang có chuỗi giảm sàn 23 phiên liên tiếp. Tại phiên giao dịch 26/12, thị giá IBC tiếp tục giảm kịch biên độ xuống còn 2.790 đồng/đơn vị, tương ứng mức giảm 85% so với thời điểm đầu tháng 11.

co phieu shark thuy anh 1

Tại phiên giao dịch ngày 26/12, thị giá IBC tiếp tục giảm kịch biên độ xuống còn 2.790 đồng/cổ phiếu. Nguồn: Tradingview.

Trong lần giải trình gần nhất, lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết nguyên nhân giá cổ phiếu giảm mạnh đến từ việc nhà đầu tư có vay ký quỹ/thế chấp bị bán chủ động/bán giải chấp từ các công ty chứng khoán để nhanh chóng thu hồi vốn và hiện tượng này vẫn tiếp tục xảy ra.

Thời gian gần đây, Công ty CP Anh ngữ Apax - công ty con của Apax Holdings - vướng nhiều lùm xùm liên quan đến chất lượng dạy học, chậm trả lương, nợ lương giáo viên... Nhiều phụ huynh đã đề nghị Apax English hoàn trả hàng tỷ đồng tiền học phí khi không thực hiện đúng cam kết đào tạo.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy thừa nhận những vấn đề trên đang là những tồn tại của Apax English và lãnh đạo của Apax English cũng đã và đang phối hợp với Apax Holdings để có những phương án xử lý phù hợp.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế.

Apax Holdings lên tiếng khi cổ phiếu bị bán tháo

Lãnh đạo Apax Holdings cho rằng do yếu tố tâm lý của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế... khiến giá cổ phiếu giảm 5 phiên liên tiếp.

Apax Holdings bị cưỡng chế thuế hơn 5,6 tỷ đồng

Tổng số tiền Apax Holdings bị Cục thuế TP Hà Nội cưỡng chế là hơn 5,6 tỷ đồng, bao gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền chậm nộp thuế.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm