Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Siêu bão Noru

Siêu bão Noru đổ bộ Philippines

Siêu bão Noru vừa đổ bộ vào Philippines, đem gió mạnh và mưa lớn tới hòn đảo Luzon đông dân, cơ quan khí tượng của nước này cho biết. Cơn bão dự kiến gây lụt và phá hoại mùa màng.

Bão Noru đã được xếp vào cấp siêu bão. Ảnh: Pagasa.

Bão Noru đã đổ bộ lên thành phố Burdeos trên quần đảo Polillo, thuộc tỉnh Quezon của Philippines vào lúc 17h30 ngày 25/9 (16h30 cùng ngày giờ Việt Nam), AFP dẫn cơ quan dự báo khí tượng của nước này.

Nơi cơn bão đổ bộ cách thủ đô Manila khoảng 100 km về phía đông bắc. Lực lượng khẩn cấp đã chuẩn bị cho khả năng có gió mạnh và mưa lớn tấn công thủ đô, nơi sinh sống của hơn 13 triệu người. Giới chức cho biết đã bắt buộc sơ tán ở một số khu vực "có nguy cơ cao" của thủ đô.

Cơ quan khí tượng Philippines cho biết bão Noru được xếp vào loại "siêu bão" vào lúc 5h ngày 25/9 (giờ địa phương), Inquirer đưa tin.

"Nó được dự báo sẽ mạnh lên và đổ bộ vào đất liền với sức gió cao nhất rơi vào 185-205 km/h", Cục Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) thông tin.

Bao Noru anh 1

Lực lượng cứu hộ tới kiểm tra những cư dân sống tại khu ổ chuột ven biển ở Tondo, Philippines hôm 25/9. Ảnh: AP.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Philippines cho biết cơn bão có sức gió duy trì tối đa là 195 km/h khi nó đi về phía quốc gia này.

“Chúng tôi yêu cầu cư dân sống trong các khu vực nguy hiểm tuân thủ các lời kêu gọi sơ tán bất cứ khi nào cần thiết”, Cục trưởng Cảnh sát Quốc gia Philippines Rodolfo Azurin nói.

Video đăng trên mạng xã hội và được AFP xác minh cho thấy cây cối bị gió mạnh quật ngã ở Infanta và trên quần đảo Polillo.

Thủ đô Philippines mưa lớn sau khi bão Noru đổ bộ Mưa to và gió lớn đã xuất hiện tại thủ đô Manila tối 25/9. Tình trạng ngập lụt cũng đã xảy ra tại Polillo, thuộc tỉnh Quezon - nơi bão Noru đổ bộ vào lúc 17h30 cùng ngày.

Philippines báo động khẩn cấp vì siêu bão Noru

Philippines đã ban bố tình trạng báo động khẩn cấp đặc biệt sau khi bão Noru mạnh lên cấp siêu bão và áp sát khu vực phía đông của nước này.

Noru nâng cấp thành siêu bão

Cường độ bão Noru đã mạnh lên nhanh chóng vào sáng 25/9 khiến cơ quan khí tượng Philippines nâng mức cảnh báo đối với cơn bão.

Siêu bão Noru

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm