Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Số người chết vì bão Freddy tăng sốc ở Malawi và Mozambique

Bão Freddy đã khiến hơn 400 người thiệt mạng tại Malawi, Mozambique và Madagascar từ khi đổ bộ vào bờ biển châu Phi vào cuối tháng 2 và quay lại khu vực này vào cuối tuần qua.

Hậu quả của một trận lở đất gây ra bởi cơn bão Freddy tại làng Mtauchira ở Malawi. Ảnh: Reuters.

Theo số liệu chính phủ, sau khi quay lại châu Phi lần thứ 2 vào hôm 11/3, bão Freddy đã khiến ít nhất 53 người thiệt mạng tại Mozambique và 326 người tử vong ở Malawi. Trước đó, theo Reuters, trong lần đầu tiên đổ bộ vào cuối tháng 2, cơn bão này đã khiến 27 người thiệt mạng tại Madagascar và Mozambique.

Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera vào hôm 16/3 đã đến thăm bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth và cầu nguyện cùng các nạn nhân. Bên cạnh hàng trăm người thiệt mạng, cơn bão cũng khiến 700 người khác bị thương tại Malawi.

Freddy là một trong những cơn bão dài nhất và gây ra thiệt hại nặng nề nhất từng được ghi nhận ở châu Phi trong những năm gần đây.

Điều cuối cùng mà Lukia Akimu nhớ được chính là hình ảnh nước lũ cuốn trôi ngôi làng của cô ở gần núi Soche khi bão Freddy quét qua miền Nam Malawi. Khi tỉnh dậy, cô thấy mình đang ở bệnh viện, đầu cô được băng bó và nẹp cố định ở cổ.

"Nước tràn ngập và một số người bị cuốn đi. Sau đó tôi không biết chuyện gì đã xảy ra cũng như ai là người đưa mình đến bệnh viện", người phụ nữ 35 tuổi kể lại khi đang nằm trên giường ở bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth.

Theo Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Biến đổi khí hậu Malawi, tuy cơn bão Freddy đã đi qua, một số khu vực tại nước này dự kiến vẫn phải chịu tình trạng mưa lớn, có khả năng gây ra lũ lụt.

Mặc dù lưới điện bắt đầu được phục hồi tại Malawi vào hôm 16/3, nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão vẫn trong tình trạng thiếu nước sạch, trong đó Blantyre, thành phố lớn thứ 2 của quốc gia châu Phi.

Nhiều người dân tại thành phố này cho biết họ ước rằng bản thân đã tuân thủ lệnh di tản của chính quyền trước khi bão đổ bộ. Những người này không hiểu được mức độ nghiêm trọng của tình hình và giờ đây không biết cuộc sống của họ sẽ đi về đâu.

"Rất khó để mọi người hiểu được chuyện gì đang xảy ra trước khi cơn bão đến. Tôi cảm thấy may mắn vì đã sống sót", Logasiano Misoya, một cư dân của thành phố Blantyre, cho biết.

Trong khi đó, tại Mozambique, một số ngôi làng đã hoàn toàn bị cô lập sau khi bão Freddy đổ bộ vào châu Phi lần thứ 2.

"Chúng tôi đã huy động tàu thuyền và các phương tiện khác tham gia vào công tác tìm kiếm cứu nạn. Có rất nhiều người vẫn đang bị mắc kẹt. Những người này đang thiếu lương thực và cần chăm sóc y tế", ông Paulo Tomas, người phát ngôn cơ quan kiểm soát thảm họa Mozambique cho biết.

Những cuốn sách hay về biến đổi khí hậu

“Những kiến thức cơ bản về biến đổi khí hậu”, “Băng - Những câu chuyện ly kỳ từ một thế giới đang dần biến mất”, “Thảm họa khí hậu - Chúng ta đã có gì và làm gì để ứng phó?”,... nằm trong số những cuốn sách giúp độc giả có cái nhìn trực diện và bao quát hơn khi nói đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Tổng thống Malawi tuyên bố 14 ngày quốc tang

Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera gọi cơn bão nhiệt đới Freddy càn quét nước này và giết chết 225 người là một "thảm kịch quốc gia".

Malawi tuyên bố tình trạng thảm họa

Hơn 200 người được xác nhận đã chết ở Malawi sau khi cơn bão nhiệt đới Freddy càn quét miền Nam châu Phi.

An Bình

Bạn có thể quan tâm