Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

G20 Indonesia

Số tiền chi cho chuyên cơ của thủ tướng Anh gây choáng váng

Thủ tướng Anh Rishi Sunak bị phát hiện từng tiêu tốn gần 500.000 bảng Anh để sử dụng chuyên cơ chỉ trong vòng hơn một tuần hồi tháng 11/2022, Guardian đưa tin ngày 31/3.

Ông Sunak có lúc đã tiêu tốn hơn 500.000 USD cho chuyên cơ chỉ trong hơn một tuần. Ảnh: AP.

Theo một tài liệu được Văn phòng Nội các Anh công bố, cơ quan trên đã bỏ ra gần 108.000 bảng Anh (khoảng 133.000 USD) để ông Sunak bay chuyên cơ khứ hồi tới Ai Cập dự hội nghị thượng đỉnh COP27 tại Ai Cập. Ông Sunak bay từ Anh đi Ai Cập hôm 6/11/2022 và trở về một ngày sau đó.

Một tuần sau, ông Sunak lại sử dụng chuyên cơ để tới Bali, Indonesia dự hội nghị thượng đỉnh G20. Chuyến đi này tiêu tốn hơn 340.000 bảng Anh (khoảng 420.000 USD). Do đó, chỉ trong hơn một tuần, ông Sunak đã tiêu hơn 500.000 USD tiền từ ngân sách nhà nước cho dịch vụ chuyên cơ.

Đây không phải những chuyến bay chuyên cơ đắt đỏ duy nhất mà các thủ tướng Anh thực hiện trong năm 2022. Tới tháng 12/2022, một chuyến công du trong ngày tới Latvia và Estonia tốn tới 62.000 bảng (gần 77.000 USD).

Dù chỉ tại vị trong hơn một tháng, cựu Thủ tướng Liz Truss cũng có một chuyến công du bằng chuyên cơ tới Prague (Cộng hòa Czech) và tiêu tốn gần 40.000 bảng (gần 50.000 USD).

Tất cả chuyến bay kể trên đều sử dụng một chiếc máy bay Airbus A-321 và được vận hành bởi hãng hàng không Titan Airways, thay mặt chính phủ Anh.

Chiếc máy bay được sơn cờ Anh trên đuôi và có địa vị tương đương với các chuyên cơ chính thức của một số nhà lãnh đạo khác trên thế giới.

Thông tin trên đã khiến ông Sunak đối mặt với sự chỉ trích của các đảng phái khác tại Anh. “Đây là sự lãng phí lớn tiền thuế của người dân trong lúc mọi người phải vất vả để chi trả được hóa đơn hàng ngày”, bà Wera Hobhouse, người phát ngôn trong lĩnh vực năng lượng và khí hậu của đảng Dân chủ Tự do Anh, nói.

Ánh sáng và bóng tối trên châu Âu

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Ánh sáng và bóng tối trên châu Âu”. Là hồi ký về cuộc đời nhà văn Stefan Zweig, cuốn sách đưa độc giả đi qua thời kỳ hoàng kim của thế kỷ XIX, tiếp đến sự tàn phá kinh hoàng của Thế chiến I và thời kỳ trỗi dậy của Đức quốc xã.

Cuốn hồi ký sẽ giúp bạn đọc biết châu Âu trong những ngày tháng đó ra sao: Chân thực và thô ráp.

Thủ tướng Anh lại gặp rắc rối với cảnh sát

Sau khi vi phạm quy định phong tỏa và bị phạt vì không thắt dây an toàn trên ôtô, Thủ tướng Anh Rishi Sunak lại gặp rắc rối với cảnh sát khi dắt chó đi dạo ở công viên Hyde.

Nhiều ánh mắt đổ dồn vào bể bơi mới trong nhà thủ tướng Anh

Bể bơi nước nóng mới tại nhà của Thủ tướng Anh Rishi Sunak sử dụng nhiều năng lượng đến mức mạng lưới điện địa phương phải được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu của nó.

G20 Indonesia

IMF: Anh se ne duoc suy thoai hinh anh

IMF: Anh sẽ né được suy thoái

0

Chỉ cách đây vài tháng, kinh tế Anh vẫn ở tình thế nguy hiểm. Nhưng IMF cho rằng nước này sẽ tránh được một cuộc suy thoái trong năm nay nhờ cầu phục hồi và giá nhiên liệu giảm.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm