Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Sống gần những con đường đông đúc có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh chàm

Theo trang Crow River Media, việc một người sống gần những con đường đông đúc và nhiều khói bụi sẽ làm cho họ tăng nguy cơ mắc bệnh chàm.

Khói bụi từ những phương tiện giao thông có thể làm cho tình trạng viêm da dị ứng trở nên trầm trọng hơn. Ảnh: Shutterstock.

Cụ thể, một nghiên cứu mới đã cho thấy những người sống xa các khu vực có lưu lượng xe cộ nhiều, tình trạng da sẽ ít khả năng diễn biến trầm trọng thêm.

Nghiên cứu này được đánh giá trong 13 năm, tập trung vào các bệnh nhân ở Denver (Mỹ) từ trẻ sơ sinh đến 18 tuổi. Những người mắc bệnh chàm sẽ được so sánh đối chứng với một nhóm bệnh nhân có quy mô bằng họ nhưng không mắc bệnh chàm. Tổng cộng, nghiên cứu bao gồm hơn 14.000 trẻ em.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán khoảng cách từ nhà của những người bệnh đến một con đường có lưu lượng xe với hơn 10.000 xe/ngày. Kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh chàm (viêm da dị ứng) giảm 21% mỗi khi tăng gấp 10 lần khoảng cách so với đường chính.

"Chúng tôi nhận thấy trẻ em sống cách đường lớn 1.000 m trở lên có tỷ lệ mắc bệnh viêm da dị ứng thấp hơn 27% so với trẻ em sống cách đường chính trong phạm vi 500 m", tiến sĩ Michael Nevid - tác giả chính của nghiên cứu - chia sẻ.

Tiến sĩ Michael Nevid cũng là một thành viên tại National Jewish Health ở Denver (Mỹ), người đã theo đuổi nghiên cứu này sau khi biết về một nghiên cứu tương tự được thực hiện ở châu Á.

"Đây chỉ mới là bước đầu của nghiên cứu về mối liên hệ. Vì vậy, chúng ta cần thực hiện nhiều công việc hơn nữa để kiểm tra các cơ chế sinh lý bệnh liên quan đến mối liên hệ này", tiến sĩ Michael Nevid nói.

Những phát hiện trên đã được công bố trong phần bổ sung trực tuyến vào tháng 2 của tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng. Dự kiến, nghiên cứu sẽ được trình bày trong một cuộc họp ở San Antonio của Học viện Dị ứng, Hen suyễn & Miễn dịch học Mỹ, diễn ra trong các ngày 24-27/2.

Tò mò về nghề y, về một nghề nghiệp luôn có tác động đến cuộc đời bạn nhưng luôn đầy những thông tin kỹ thuật khó hiểu? Mục Sức khỏe giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Ký túc xá - Cá tốc ký. Đây là cuốn sách kể về đời sống của sinh viên Đại học Y Hà Nội, chủ yếu xoay quanh đời sống ký túc xá, nơi tác giả đã trải qua tuổi trẻ cùng 10 thành viên khác trong phòng 110 E2.

Mắc ung thư gan 4 năm vẫn sống khỏe

Sau 4 năm phát hiện bệnh, trải qua nhiều phương pháp điều trị, nữ bệnh nhân có chỉ số chức năng gan, sức khỏe ổn định.

Minh Uyên

Bạn có thể quan tâm