Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Sóng ngầm sa thải ở Traveloka

Nhiều nhân viên Traveloka - bao gồm cả các quản lý cấp cao - vẫn luôn im lặng sau khi bị sa thải vì sợ không nhận được bồi thường từ công ty.

Theo trang tin Techinasia, kỳ lân du lịch trực tuyến Đông Nam Á - Traveloka - đang cắt giảm nhân sự trên khắp các thị trường kể từ tháng 1.

Cụ thể, tại sân nhà Indonesia, công ty này đã thực hiện ít nhất 2 lần sa thải, lần thứ nhất vào giữa tháng 1 và đợt còn lại vào đầu tháng 3, thậm chí trong những người bị sa thải có cả quản lý cấp cao. Còn tại Singapore, công ty này đã cắt giảm ít nhất 7 người mà hầu hết trong đó giữ chức quản lý.

Tuy nhiên, dữ liệu trên LinkedIn lại cho thấy tổng số nhân sự của Traveloka vẫn ở quanh mức 3.100 người và không có nhiều thay đổi kể từ tháng 6/2022. Tính đến ngày 24/3, vẫn có tới 75 vị trí đang mở tuyển ở Traveloka và hầu hết được đăng tin từ tuần trước.

Traveloka sa thai anh 1

Traveloka đang thực hiện những đợt sa thải lặng lẽ. Ảnh: Traveloka.

Sa thải không dựa trên hiệu suất

Được biết, các đợt sa thải đã nổ ra sau sự rời đi của Giám đốc vận hành Alfan Hendro vào tháng 12/2022. Đến nay, ban lãnh đạo Traveloka vẫn không giải thích bất cứ điều gì về sự rời đi của ông Hendro và các nhân viên cũng không nhận được thông tin cắt giảm.

Theo một nguồn tin nội bộ, những nhân viên bị ảnh hưởng - đặc biệt là nhân viên ở Indonesia - hiện lựa chọn giữ im lặng sau khi bị sa thải bởi họ sợ rằng mình không nhận được bồi thường từ công ty.

Trước đó, hồi tháng 1 năm nay, các nhân viên đã được báo rằng Traveloka sẽ bắt đầu đánh giá hiệu suất làm việc trên toàn bộ tổ chức. Đồng thời, họ cũng được yêu cầu làm việc từ xa toàn thời gian từ 17/1 tới 27/2 để đảm bảo rằng quá trình đánh giá có thể công bằng và hiệu quả.

Tuy nhiên, nguồn tin nội bộ lại cho biết đợt sa thải vào tháng 1 vừa qua không liên quan gì tới vấn đề đánh giá hiệu suất này.

Techinasia sau đó đã xác nhận thêm với một nhân viên chịu ảnh hưởng ở Singapore và người này cũng cho biết không nhận được kết quả đánh giá khi phải rời đi. Ngoài ra, anh này cũng không nhận được bất kỳ khoản thưởng cố định hay trợ cấp thôi việc nào.

Đặc biệt, phía Traveloka còn gửi thư ngỏ tới những nhân viên bị sa thải ở Singapore để yêu cầu họ ký vào một thỏa thuận không tiết lộ thông tin.

Trên thực tế, đã có những dấu hiệu cho thấy Traveloka đang cắt giảm chi phí trước khi sa thải nhân sự.

Một số nhân viên tại đây chia sẻ rằng họ đang bị giới hạn truy cập vào những công cụ được cung cấp bởi công ty. Trong khi đó, 2 cựu nhân viên khác cho biết mình nhận được thông báo sa thải vì tình hình kinh tế khó khăn chứ không phải do hiệu suất làm việc.

Đây không phải lần đầu tiên Traveloka cắt giảm nhân sự. Hồi tháng 4/2020, ngay sau khi đại dịch Covid-19 bùng nổ tại Indonesia, công ty này đã sa thải khoảng 10% lực lượng lao động - tương đương 100 người lúc đó.

Chỉ tập trung kinh doanh du lịch

Hiện tại, kỳ lân du lịch dường như đang thiết lập lại sự ưu tiên đối với những mảng kinh doanh cốt lõi sau khi đại dịch kết thúc. Sau khi COO Hendro rời đi, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Ferry Unardi thông báo Traveloka sẽ chỉ tập trung vào du lịch - điều mà họ làm tốt nhất.

Trên thực tế, trong suốt thời kỳ đại dịch, nguồn vốn bị cắt giảm đã ảnh hưởng mạnh tới mảng kinh doanh du lịch của Traveloka và buộc họ phải tìm cách thích nghi, ví dụ như mở rộng sang dịch vụ giao hàng và đi chợ trực tuyến. Do đó, công ty này hiện có tới hơn 20 dịch vụ chia thành 3 mảng: du lịch, dịch vụ địa phương và dịch vụ tài chính.

Theo một nguồn tin, những người bị sa thải đợt vừa qua phần lớn làm việc trong mảng dịch vụ tài chính. Điều này cho thấy Traveloka sẽ quay về với mô hình kinh doanh ban đầu của mình và sẽ chỉ cung cấp các dịch vụ du lịch.

Traveloka sa thai anh 2

Traveloka sẽ chỉ tập trung kinh doanh du lịch. Ảnh: Traveloka.

Ngoài Singapore, công ty này còn mở rộng sang Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines nhưng chưa có thông tin nào về việc Traveloka sẽ thực hiện sa thải ở các thị trường này.

Vào quý III/2020, Traveloka được định giá quanh mức 3 tỷ USD nhưng công ty này đã tạm dừng đàm phán về việc IPO ở Mỹ vào năm 2021.

Hiện tại, Traveloka vẫn đang tổ chức nhiều vòng huy động vốn, và trong vòng gần đây nhất họ đã thu về tổng cộng 300 triệu USD.

Liệu Adidas có thể bắt kịp Nike?

Giá trị vốn hóa của Adidas hiện chỉ còn 25 tỷ euro - bằng 1/7 so với Nike - và khiến các nhà đầu tư chuyển sang đặt niềm tin vào "kỳ phùng địch thủ" Puma cũng đến từ Đức.

Có gì bên trong thỏa thuận mua lại SVB của First Citizen

Theo thông báo mới nhất từ Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC), First Citizens BancShares sẽ mua lại các khoản tiền gửi và khoản vay của Silicon Valley Bank.

Đồng hồ xa xỉ có đáng để đầu tư trong thời kỳ suy thoái

Đồng hồ xa xỉ có phải lựa chọn đáng đầu tư hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng sử dụng, sự khan hiếm và những câu chuyện bên lề của nó.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm