Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Sony lùi ngày khai tử PlayStation 4

Hãng điện tử Nhật Bản quyết định sản xuất thêm 1 triệu chiếc PlayStation 4 trong năm 2022 để đối phó tình trạng khan hiếm, không sản xuất kịp PlayStation 5.

Theo Bloomberg, Sony sẽ tiếp tục sản xuất máy chơi game PlayStation 4 (PS4) trong năm 2022 do ảnh hưởng từ chuỗi cung ứng khiến sản lượng PlayStation 5 (PS5) bị hạn chế. Trước đó, hãng điện tử Nhật Bản đã lên kế hoạch ngừng sản xuất PS4 vào cuối năm 2021.

Phát ngôn viên của Sony xác nhận vẫn xuất xưởng PS4 trong năm 2022 và chưa có kế hoạch ngừng sản xuất. "Đây là một trong những máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại, luôn có quá trình chuyển giao giữa các thế hệ", đại diện công ty cho biết.

Sony van san xuat PlayStation 4 trong nam 2022 anh 1

Sony lên kế hoạch sản xuất thêm 1 triệu chiếc PS4 trong năm 2022. Ảnh: The Verge.

Mảng PlayStation của Sony đang gặp nhiều khó khăn về phần cứng, bao gồm tốc độ sản xuất PS5 chậm hơn dự kiến, tình trạng đầu cơ khiến game thủ phải mua máy giá cao. Theo đại diện giấu tên của Sony, tăng cường sản xuất PS4 sẽ bù đắp khoảng trống nguồn cung, giữ người chơi ở lại hệ sinh thái PlayStation.

Thế hệ máy chơi game mới nhất của Sony liên tục khan hiếm từ khi bán ra vào tháng 11/2020. Nguồn tin cho biết từ năm ngoái, công ty Nhật Bản đã trao đổi với đối tác về việc sản xuất PS4 trong năm 2022. Tuy Sony chưa từng công bố chính thức, nguồn tin của Bloomberg khẳng định kế hoạch ban đầu là ngừng sản xuất PS4 vào cuối năm 2021.

Tham vọng của Sony khi ra mắt PS5 là chuyển hoàn toàn sang thế hệ mới càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 làm kế hoạch phát triển game bị đảo lộn, trong khi nhu cầu mua thiết bị giải trí tăng mạnh khiến những linh kiện cơ bản trở nên khan hiếm.

Yếu tố lớn nhất khiến PS5 khan hàng đến từ những loại chip giá rẻ phục vụ âm thanh, cấp nguồn và kết nối không dây. Ngay cả khi trả giá cao hơn, các công ty chưa chắc có nguồn cung bởi chip không có sẵn. Với những máy chơi game thành phẩm, việc phân phối cũng gặp trở ngại do phí vận chuyển leo thang.

Kế hoạch của Sony dự kiến sản xuất khoảng 1 triệu PS4 trong năm 2022 để bù đắp lượng máy PS5 bị thiếu. Nguồn tin cho biết sản lượng có thể điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu.

Sony van san xuat PlayStation 4 trong nam 2022 anh 2

PS5 vẫn khan hàng, game độc quyền chưa có nhiều sau hơn một năm lên kệ. Ảnh: Rtings.

Dù ra mắt được hơn một năm, PS5 vẫn khan hàng còn game độc quyền chưa có nhiều. Trong khi đó, tuy gần 9 năm tuổi nhưng PS4 vẫn là lựa chọn phổ biến do giá rẻ, nhiều game chất lượng. Với doanh số 113 triệu chiếc, PS4 là một trong những dòng máy console bán chạy nhất mọi thời đại. Sony vẫn hưởng doanh thu lớn từ game và dịch vụ.

Dòng PS4 sử dụng chip xử lý đời cũ, cấu trúc đơn giản nên có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất lớn. Theo Bloomberg, việc tăng sản lượng PS4 trong năm nay còn giúp Sony dễ dàng đàm phán với đối tác nhằm có những thỏa thuận tốt hơn trong tương lai.

Trong khi game vẫn là nguồn thu lớn nhất của Sony, công ty Nhật Bản đã tìm kiếm những cơ hội mới. Tại CES 2022, Sony giới thiệu kính thực tế ảo PlayStation VR2 để đón đầu cuộc đua metaverse và ý tưởng xe điện mới.

Vision-S 02 Concept: Bước gia nhập phân khúc xe điện của Sony

Ngoài việc ra mắt mẫu SUV concept, hãng công nghệ Nhật Bản sẽ thành lập một công ty con có tên Sony Mobility, thể hiện rõ ý định thâm nhập vào thị trường xe điện.

Phúc Thịnh

Theo Bloomberg

Bạn có thể quan tâm