Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Stablecoin lớn thứ 2 thế giới gặp nguy vì vụ Ngân hàng Silicon Valley

Có thời điểm giá USD Coin (USDC) giảm xuống còn 0,88 USD, mức thấp kỉ lục trong lịch sử tồn tại của stablecoin này.

Giá USDC xuống thấp kỉ lục sau vụ phá sản của SVB. Ảnh: Shutterstock.

Cán cân 1:1 với đồng USD bị phá vỡ, giá USDC giảm xuống mức kỉ lục vào cuối tuần qua sau vụ phá sản chấn động của Ngân hàng Silicon Valley (SVB).

Trong một bài viết trên Twitter hôm 10/3, Circle, công ty Mỹ đứng sau USDC, tiết lộ đang gửi 3,3 tỷ USD trong tổng số 40 tỷ USD dự trữ, đảm bảo cho giá trị của stablecoin này tại SVB, ngân hàng vừa bị đóng cửa.

Theo công ty giám sát thị trường tài sản kĩ thuật số CoinGecko, USDC nhanh chóng đánh mất tỷ lệ 1:1 so với đồng USD và giảm xuống mức thấp nhất 0,88 USD vào sáng 11/3, trước khi phục hồi nhẹ quanh mức 0,90 USD.

SVB bất ngờ sụp đổ hôm 10/3, trong vụ phá sản ngân hàng lớn nhất của Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Sự việc làm chao đảo thị trường toàn cầu, khiến hàng tỷ USD của các công ty và nhà đầu tư bị phong tỏa.

Theo bài viết đó, Circle khẳng định USDC tiếp tục giao dịch bình thường trong thời gian chờ đợi quyết định về tương lai của khoản tiền gửi tại SVB. Tuy nhiên, điều này không đủ trấn an các nhà đầu tư.

Stablecoin là loại tiền mã hóa được thiết kế để duy trì tỷ giá hối đoái cố định với các loại tiền tệ pháp định, chẳng hạn như tỷ giá 1:1 với USD. Được sử dụng nhiều trong giao dịch tài sản kĩ thuật số, giá trị của stablecoin tăng liên tục trong những năm gần đây. USDC hiện là stablecoin lớn thứ 2 thế giới với vốn hóa thị trường 37 tỷ USD.

Giá USDC thường xấp xỉ 1 USD. Mức giảm hôm 11/3 là con số thấp kỉ lục trong lịch sử tồn tại của đồng tiền này. Theo dữ liệu của CoinGecko, mức thấp nhất trước đây của USDC là khoảng 0,97 USD vào năm 2018.

Năm 2022, một lần nữa giá của USDC thấp hơn 0,99 USD trong bối cảnh thị trường bị chao đảo bởi sự sụp đổ của quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows Capital.

Các nhà đầu tư từng cảnh báo dấu hiệu khủng hoảng lây lan trong lĩnh vực tài chính, xa hơn là những rắc rối đối với SVB và Silvergate, ngân hàng chuyên cung cấp dịch vụ cho thị trường tiền mã hóa vừa tiết lộ kế hoạch ngừng hoạt động và thanh lý tài sản.

Tuần trước, Circle cho biết đã chuyển một "tỷ lệ nhỏ" tiền gửi đảm bảo giá trị cho USDC giữ tại Silvergate sang các đối tác ngân hàng khác.

Trong khi đó, CEO Binance tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi vụ phá sản của SVB, CEO Paolo Ardoino của Tether, nhà phát hành stablecoin Paxos và sàn giao dịch tiền điện tử Gemini cũng đưa ra các thông báo tương tự.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Cơn ác mộng với giới công nghệ Mỹ

Ngân hàng Silicon Valley (SVB), đơn vị cho vay hàng đầu đối với các start-up công nghệ bất ngờ sụp đổ được coi là cú sốc với ngành tài chính.

'Đế chế' ngân hàng 40 năm của Silicon Valley quan trọng như thế nào

Silicon Valley Bank là một trong những ngân hàng hàng đầu tại thung lũng Silicon. Đây là ngân hàng lớn nhất phải đóng cửa kể từ sau khủng hoảng tài chính 2008.

Nguyễn Hiếu

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm