Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TL;DR

Sự chú ý đổ dồn vào trợ lý của ông Biden trong sự cố tài liệu mật

Bà Kathy Chung, trợ lý thân cận của ông Biden từ năm 2012 khi ông là phó tổng thống, là tâm điểm trong vụ điều tra liên quan đến các tài liệu mật gần đây, theo Washington Post.

Tai lieu mat,  tro ly tong thong,  dieu tra anh 1

Vào những ngày hỗn loạn cuối nhiệm kỳ phó tổng thống của ông Biden, các phụ tá hối hả dọn các tài liệu tích lũy trong 8 năm, bao gồm những bài phát biểu, những tấm thư, ảnh, quà cáp, và những cuốn sách tóm tắt từ nhiều chuyến công du nước ngoài của ông.

Bà Kathy Chung, trợ lý không thể thiếu của ông Biden, phụ trách giám sát phần lớn quy trình thu dọn văn phòng. Những ngày đầu năm 2017, thời điểm cuối nhiệm kỳ Phó tổng thống Biden dưới chính quyền Obama, bà Chung có nhiệm vụ chuyển giấy tờ cá nhân của ông đến văn phòng tạm thời.

Bà Chung đã sắp xếp các tập tài liệu vào hộp, đảm bảo chúng được cho vào hàng chục thùng chứa để sẵn sàng vận chuyển.

Theo một người giấu tên làm việc cùng bà Chung, các nhãn trên hộp không được phân loại, đánh dấu dù có tài liệu mật nằm bên trong. Thay vào đó, chúng được gắn mác bằng những tiêu đề không liên quan như “JRB Personal”, “Cancer Moonshot” và “Papal Visit”.

Tất cả tài liệu đã được di chuyển thêm hai lần nữa trước khi chuyển đến trung tâm Penn Biden ở Washington, nơi ông Biden mở văn phòng riêng vào năm 2018. Những chiếc hộp ấy hiện là tâm điểm của những cuộc điều tra đặc biệt sau khi tài liệu mật trong hộp được phát hiện.

Theo Washington Post, sau khi FBI khám xét trung tâm Penn Biden vào 11/2022, bà Chung là một trong những đối tượng quan trọng nhất trong cuộc điều tra liên quan tài liệu mật.

Tai lieu mat,  tro ly tong thong,  dieu tra anh 2

Trung tâm Ngoại giao và Gắn kết Toàn cầu Penn Biden ở Washington. Tổng thống Joe Biden từng làm việc tại đây sau khi ông rời chức vụ phó tổng thống vào năm 2017. Ảnh: AP.

Vòng lận cận Tổng thống Biden

Trước khi trở thành nhân viên của ông Biden, bà Kathy Chung từng phụ trách công việc hậu trường, như sắp xếp lịch trình của những người hỗ trợ vận động cho ông Bill Clinton trong cuộc đua tổng thống năm 1992.

Bà Chung sau đó cũng làm việc cho Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Carol M. Browner, và các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ khác.

Đến tháng 5/2012, bà Chung được ông Hunter Biden - con trai ông Biden và đồng nghiệp cũ của bà khi cả hai cùng làm việc tại Bộ Thương mại Mỹ vào những năm 1990 - mời làm việc tại văn phòng phó tổng thống.

Bà Chung sau đó đã viết email gửi đến ông Hunter Biden. "Tôi không biết cảm ơn cậu sao cho đủ vì đã nghĩ đến tôi khi đề xuất công việc này", bà Chung viết. "Thật là một cơ hội đáng kinh ngạc. Cảm ơn Hunter”. Đồng thời, bà Chung cũng hỏi về mức lương và nội dung công việc chủ yếu.

Vài tuần sau đó, Chung tiếp tục viết cho ông Hunter Biden vào ngày 13/6/2012 về lần gặp ông Biden, khi ấy là phó tổng thống. "Tôi vừa gặp lại bố cậu và ông ấy đã chính thức mời tôi làm việc", bà Chung kể.

Diễn biến trên đã đưa bà Chung bước vào thế giới chính trị cấp cao của nước Mỹ và trở thành một trong những phụ tá đáng tin nhất của ông Biden.

Trong quá trình làm việc, nữ trợ lý đã tham gia giải quyết những khía cạnh riêng tư nhất trong các mối quan hệ gia đình và cá nhân của ông Joe Biden.

Vào lúc gia đình ông Biden vật lộn với căn bệnh ung thư não của người con trai cả, Beau Biden, vào năm 2015, hoặc thời điểm ông Biden cân nhắc việc tranh cử tổng thống năm 2016, nữ trợ lý đều góp mặt.

Ngoài ra, bà Chung là người giúp triệu tập các thành viên trong gia đình để thảo luận về những bước đi tiếp theo của ông Biden sau khi ông rời chức vụ dân cử lần đầu tiên sau 44 năm.

Thậm chí, nữ trợ lý cũng tham gia quán xuyến lịch trình cho các thành viên gia đình nhà Biden. Cụ thể, bà từng giúp Beau Biden khi người con trai muốn bố được rảnh rang trong một tuần, hay bà đã sắp xếp để ông Biden không quên dự tiệc thánh đầu tiên của các cháu...

Tai lieu mat,  tro ly tong thong,  dieu tra anh 3

Ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, nói chuyện với các vị khách trong Lễ lăn trứng Phục sinh tại Nhà Trắng vào 4/2022. Ảnh: AP.

Với vai trò là người trung gian giữa các thành viên gia đình Biden, bà Chung đã phải đối mặt với sự dò xét của phe Cộng hòa từ trước khi các tài liệu mật xuất hiện.

Khám phá tài liệu mật

Luật sư của ông Biden đã phát hiện tài liệu mật vào đầu tháng 11/2022 và sau đó, Nhà Trắng đã thông báo cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Hai tháng sau đó, các đặc vụ liên bang phỏng vấn bà Chung trong buổi làm việc ngày 4/1.

Khi được hỏi tại sao chiếc hộp do bà đóng gói chứa tài liệu, Chung bày tỏ sự ngạc nhiên trước việc này. Bà càng trở nên bối rối khi các đặc vụ nhắc đến việc tài liệu mật được tìm thấy trong các hộp bị dán nhãn lung tung.

Trả lời Washington Post, những người từng làm việc với nữ trợ lý cho rằng phong cách làm việc của bà ấy không phải lúc nào cũng tỉ mỉ. Trong khi đó, những người thân cận với bà Chung lại phản đối nhận xét trên.

Dù sao đi chăng nữa, bà Chung tiếp tục nói với các đặc vụ rằng bà không phụ trách đánh giá và sắp xếp tài liệu mà chỉ có nhiệm vụ giám sát công tác thu dọn, đóng gói tài liệu cho nhanh chóng. Bà Chung còn nói rằng công việc đóng gói tài liệu càng trở nên khó khăn hơn khi quá trình thu dọn văn phòng phải diễn ra gấp rút.

Bà Chung còn nói mình không có lý gì để tin rằng trong văn phòng của ông Biden còn sót hồ sơ mật, vì những người làm trước bà có nhiệm vụ chuẩn bị hồ sơ của ông Biden để chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

Bà Chung có liên quan đến vụ điều tra hồ sơ tại Trung tâm Penn Biden, nhưng theo lời kể từ một người thân cận, nữ trợ lý không liên quan tới các tài liệu được phát hiện tại nhà riêng của ông Biden ở Wilmington.

Người này còn cho biết thêm bà Chung không tham gia đóng gói tài liệu tại Đài quan sát Hải quân cũng như không gửi bất kỳ hồ sơ nào đến nhà ông Biden.

Không lâu sau khi ông Biden đắc cử, bà Chung đã nhậm chức phó giám đốc lễ tân của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào 7/2021. Một quan chức tại Lầu Năm Góc xác nhận rằng bà Chung vẫn đang làm việc, nhưng không bình luận về vai trò của bà trong việc xử lý các tài liệu mật.

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Joe Biden: Hành trình kéo dài năm thập kỷ” do Nhà xuất bản Thế Giới xuất bản. Sách khắc họa sự nghiệp của ông Biden tại Thượng viện, những điều đã xảy ra trong 8 năm ông đảm nhiệm vai trò phó tổng thống, lý do ông rút khỏi cuộc bầu cử năm 2016 và vì sao ông quyết định trở lại, cạnh tranh cùng ông Donald Trump.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

FBI khám nhà ông Mike Pence, tìm thấy thêm tài liệu mật

FBI hôm 10/2 đã khám xét nhà của cựu Phó tổng thống Mike Pence ở Indiana và tìm thấy thêm tài liệu chính phủ, bao gồm một tài liệu có đánh dấu mật.

Ông Biden đổ lỗi cho nhân viên về sự cố tài liệu mật

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng đội ngũ nhân viên đã không cẩn trọng khi dọn dẹp văn phòng riêng của ông, khiến nhiều tài liệu mật từ thời ông còn là phó tổng thống còn sót lại.

Thanh Lâm

Bạn có thể quan tâm