Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Sự trỗi dậy của sáu kẻ phản anh hùng  

Hai tập cuối trong series "Móng vuốt quạ đen" của tác giả Leigh Bardugo sẽ hé lộ đoạn kết cuộc đối đầu nghẹt thở, cũng như âm mưu nằm sau thứ ma dược thần thánh.

Móng vuốt quạ đen là series truyện giả tưởng gồm bốn tập, lấy bối cảnh tại thành phố Ketterdam của Kerch - đất nước hư cấu trong thế giới giả tưởng được gọi là vũ trụ Grisha (Grishaverse), do tác giả Leigh Bardugo sáng tạo.

Tại Ketterdam, đô thành trụy lạc, cái nôi của những kẻ bất hảo và tội ác, xuất hiện tin đồn về thứ ma dược có tên "Jurda Parem" giúp cường hóa các Grisha - những người nắm giữ sức mạnh siêu nhiên.

Tuy nhiên, thứ ma dược này cũng biến họ trở thành những kẻ mất nhân tính, sẵn sàng làm mọi thứ để có thêm một liều thuốc.

Nhận thấy mối đe dọa mà thứ ma dược gây ra, Jan Van Eck - một trong những thương buôn giàu có của Ketterdam - đã thuê Kaz Brekker thực hiện nhiệm vụ giải cứu Bo Yu-Bayur, nhà khoa học nắm giữ bí mật về thứ ma dược, khỏi nơi giam giữ nằm đâu đó trên Bạch Đảo.

Mong vuot qua den anh 1

Trọn bộ 4 tập Móng vuốt quạ đen của tác giả Leigh Bardugo. Ảnh: Wings Books.

Thất bại của những kẻ bất hảo

Kaz Brekker được xem là tay anh chị khét tiếng của thành Ketterdam. Bằng những ngón nghề bịp bợm, Kaz dễ dàng thực hiện trót lọt nhiều vụ phi pháp và là thành viên của băng đảng Cặn Bã.

Tay chân thân tín của Kaz trong băng gồm Inej - nữ gián điệp với biệt danh Bóng Ma; Jesper - tay thiện xạ, đồng thời là con bạc khát nước; Nina - Độc Tâm Y với sự quyến rũ chết người.

Trên hành trình giải cứu Bo Yu-Bayur, họ đã kết nạp thêm hai thành viên khác là Matthias - người từng yêu Nina say đắm nhưng cũng thề không đội trời chung với cô; và Wylan - đứa con trai bị chối bỏ của Van Eck.

Cuối tập 2 của Móng vuốt quạ đen, nhóm của Kaz Brekker đã giải cứu thành công Kuwei, con trai của Yul-Bayur, người kế thừa toàn bộ nghiên cứu về ma dược Jurda Parem.

Cả nhóm bị quân đội của Bạch Đảo bao vây, buộc Nina phải sử dụng Jurda Parem để phá vòng vây và bị nghiện thứ ma dược này.

Sau đó, khi trở về, cả nhóm bị Van Eck chơi khăm, phục kích. Hắn bắt được Inej, dùng cô làm vật trao đổi với Kaz lấy Kuwei và công thức bào chế Jurda Parem cho âm mưu đen tối của mình.

Theo đó, Kaz và băng nhóm có bảy ngày để giao nộp cậu bé trước khi gã thương nhân bắt đầu tra tấn Inej.

Băng Cặn Bã đứng trước khó khăn lớn

Inej luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ với băng Cặn Bã và nhóm sáu người, mà còn với thủ lĩnh Kaz Brekker.

Một mặt, cô là tai mắt của Kaz, nhưng mặt khác, cũng là người con gái nhen lại trong anh đốm lửa của tình yêu thương, ngỡ đã mãi mãi lụi tàn. Dù chưa từng thổ lộ thành lời, những tổn thương trong quá khứ của Inej và Kaz khiến cả hai xích lại bên nhau.

Sau khi gián tiếp khiến Inej rơi vào tay Van Eck, Jesper không nguôi ân hận và liều lĩnh đánh cược mọi thứ có trong tay để nhận được sự tha thứ của Kaz.

Nina bị giày vò bởi cơn nghiện Jurda Parem. Nó khiến cô không thể sử dụng các năng lực của mình một cách thành thục và thường xuyên rơi vào trạng thái mất kiểm soát.

Tuy nhiên, Nina luôn có Matthias ở bên vào những giờ khắc đen tối nhất. Anh thề sẽ bảo vệ cô bằng cả tính mạng mình.

Về phần Kaz, không ai biết những gì đang diễn ra trong cái đầu u tối của anh, cũng như khó lòng nhìn thấy tổng thể của bức tranh người thủ lĩnh đang vẽ ra trong đầu.

Kaz khiến cả nhóm ngỡ ngàng khi tìm tới kẻ thù Pekka Rollins để thỏa thuận chia sẻ lợi tức. Sau đó, anh tiếp tục lãnh đạo nhóm thực hiện hàng loạt nhiệm vụ không liên quan mục tiêu giải cứu Inej, dù cái hạn 7 ngày sắp hết.

Kaz cũng là nguyên nhân chính khiến hòa khí trong băng bị xáo trộn khi liên tiếp dội gáo nước lạnh vào nỗi lo lắng dành cho Inej của các thành viên.

Với anh, giải cứu Inej không phải mục tiêu, mà chỉ là bước tiến trong kế hoạch buộc Van Eck phải trả lại cho họ đầy đủ món tiền gã còn nợ.

Giữa muôn trùng vây

Khác với hai tập đầu của bộ sách - khi phần lớn thời lượng được sử dụng để dựng nên thế giới đã mục rữa tới tận nền móng được che đậy bởi vẻ ngoài phù hoa của Ketterdam, cũng như giới thiệu kỹ lưỡng với độc giả chân dung từng nhân vật - hai tập sau của Móng vuốt quạ đen chuộng lối diễn biến nhanh với hàng loạt tiết tấu dồn dập.

Kaz và nhóm của anh liên tiếp bị đặt vào những tình huống "ngàn cân treo sợi tóc" khi bủa vây họ lúc này không chỉ là tay chân của Van Eck, Pekka Rollins mà còn cả quân đội và các Grisha bị Jurda Parem khống chế.

Không những vậy, các thành viên của nhóm còn phải đương đầu những vấn đề nảy sinh trong chính hàng ngũ của mình.

Không chỉ Matthias, cả Nina và Wylan cũng bắt đầu có những phút giây nghi ngờ vị thủ lĩnh họ cùng kề vai sát cánh. Còn Jesper và Inej, những cộng sự của Kaz từ ngày đầu tiên, dù đã hiểu Kaz, cả hai chưa bao giờ nguôi nỗi lo sợ sẽ bị Kaz vứt bỏ khi đã không còn hữu dụng.

Mong vuot qua den anh 2

Nữ tác giả Leigh Bardugo, người sáng tạo hàng loạt series truyện giả tưởng trong vũ trụ Grisha. Ảnh: Chelsea Lauren.

Khi Matthias hỏi Kaz thành viên băng Cặn Bã bị giết khi đóng giả mình trong ngục còn gia đình không, Kaz đã trả lời gia đình duy nhất của anh ta là băng đảng này.

Cặn Bã có thể là một nhóm thanh niên đầu đường xó chợ bất hảo, nhưng họ biết về nhau, không coi khinh, không đánh giá. Và Kaz Brekker là trái tim, cũng như đầu não, sẽ bảo vệ mọi người bằng toàn bộ khả năng của mình.

Vòng vây xung quanh băng Cặn Bã ngày một khép chặt cùng chân tướng sức mạnh của Jurda Parem và những âm mưu nằm sau thứ ma dược.

Nhóm sáu người phải chật vật vô cùng để vừa có thể chống lại gã thương nhân nham hiểm Van Eck, vừa đòi được khoản tiền thưởng theo thỏa thuận được lập ra từ đầu bộ sách. Khoản thưởng ấy có thể là khởi đầu mới của tất cả bọn họ.

Van Eck cũng bắt tay với Pekka Rollins, kẻ đã gián tiếp đẩy anh trai Kaz tới chỗ chết và đưa số phận cậu bé đến những bến bờ đen tối. Điều này khiến Kaz Brekker phải cùng lúc chạy đua để hoàn thành hai vụ trả thù quan trọng nhất đời. Một cho băng Cặn Bã, và một cho chính mình.

Móng vuốt quạ đen là bộ tiểu thuyết thú vị và nhiều bất ngờ về nhóm nhân vật anh hùng. Họ đã đóng góp vào vũ trụ Grisha thêm một cuộc phiêu lưu kịch tính, tràn đầy cảm xúc và nhiều bất ngờ.

Tại sao những ô màu xanh, đỏ, vàng lại có thể là hình ảnh New York?

Những ô màu là hình ảnh phản chiếu mạng lưới ngang dọc của thành phố Manhattan, gợi đường phố, xe cộ đang lưu thông, đèn điện, và cả những vũ điệu nhạc jazz.

Anh Phan

Bạn có thể quan tâm