Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Sự tương đồng văn hóa thời Lý tại khu tham quan Samten Hills Dalat

Samten Hills Dalat nằm trên khu đồi cao tại thôn Kambute (Lâm Đồng) là điểm đến yêu thích gần đây của hội mê du lịch và cộng đồng Phật tử thập phương.

Quần thể Samten Hills Dalat thu hút nhiều du khách tới tham quan, chiêm bái các biểu tượng Phật giáo cũng như check-in cùng ánh chiều tà lung linh, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên từ đồi cao nhìn xuống thung lũng Đơn Dương, Lâm Đồng.

Điểm đặc biệt của khu tham quan du lịch này là các công trình văn hoá Phật giáo được Hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche - vị tu sĩ đến từ vùng đất Phật thanh tịnh Ladakh, Ấn Độ - kiến tạo. Đây cũng là nét thu hút du khách, các tín lữ và người yêu mến văn hóa thập phương đến chiêm bái.

Không gian mỹ thuật của quần thể một mặt phản ánh rõ nét nghệ thuật của Phật giáo Mật tông, đồng thời tiếp nối những di sản mỹ thuật thời Lý Trần của Việt Nam. Sự kết nối này một lần nữa khẳng định tính dung nạp của Mật giáo trong dòng chảy lịch sử và tôn giáo Việt Nam.

Samten Hills Dalat anh 1

Toàn cảnh khu tham quan du lịch văn hoá tâm linh Samten Hills Dalat.

Du khách có thể tìm thấy biểu tượng mỹ thuật nổi bật của Mật tông cũng như văn hoá Tây Tạng tại Samten Hills Dalat. Những bông hoa thiên sơn tuyết liên được vẽ trên cánh cổng ở khu Phật giáo Kim Cương thừa. Theo các nhà nghiên cứu lịch sử dân tộc, hoa tuyết liên cũng xuất hiện trong mỹ thuật thời Lý Trần. Hoa tuyết liên được tìm thấy trên mảng chạm ở chùa Phật tích thời Lý hay cả các bia tiến sĩ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Samten Hills Dalat anh 2

Khung cảnh hoàng hôn tại không gian văn hoá tâm linh Samten Ling - trái tim của Samten Hills Dalat.

Tương tự, hoa kim ngân - đặc trưng nơi vùng núi Himalaya, biểu tượng cho ý chí kiên định của các bậc hành giả - cũng được tái hiện trên trang phục đức Phật ở Samten Hills. Trong mỹ thuật Đại Việt, hoa kim ngân xuất hiện trên các đồ chế tác như đĩa vàng Cộng Vũ thời Lý, thống An Sinh thời Trần.

Các biểu tượng như Ca Lăng Tần Già, tượng Phật Tương lai, hình ảnh núi Tu Di trên bích hoạ tạo nên không gian vừa thấm đẫm Mật tông, vừa thể hiện sự trân trọng các di sản Việt Nam từ nghìn năm trước.

Samten Hills Dalat anh 3

Tại Samten Hills Dalat, hoa kim ngân một lần nữa xuất hiện trên trang phục của tượng Phật Tương lai.

Ngoài ra, du khách cũng dễ dàng nhận thấy sự đặc biệt trong hệ thống tượng pháp tại Samten Hills Dalat. Trên tấm bia Minh tịnh tự bi văn lập năm Quang Hựu thứ 6 (1090) nhắc tới việc dựng tượng A Dật Đa thuần kim sắc tướng, gia phu tọa sư tử nghê đài. Bia tạm dịch như sau: Tượng A Dật Đa (tức Di Lặc) thếp vàng rực rỡ, lại đặt tòa sư tử nghê đài. Pho tượng Phật Di Lặc (Phật tương lai) ở Samten Hill Dalat có nhiều điểm tương đồng với mô tả trên văn bia thời Lý.

Du khách có thể chiêm ngưỡng hình ảnh điểu thần Kalavinka. Hình ảnh này từng xuất hiện ở tháp Chương Sơn thời Lý và đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Samten Hills Dalat anh 4

Trình diễn múa nghê mang màu sắc giao thoa văn hóa - tiết mục lấy cảm hứng từ sư tử - nghê thời Lý, linh vật của cõi thiêng luôn hoan hỷ, thiện lành.

Từ những dấu tích về sự hiện diện của Mật tông tại Việt Nam, Samten Hills Dalat hội tụ các di sản mỹ thuật Mật tông thời Lý - Trần với những tinh hoa của vùng đất linh thiêng trên dãy Himalaya.

Sau quá trình tìm hiểu, nghiên cứu với sự tư vấn của các nhà khoa học hàng đầu, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam ghi nhận hệ thống biểu tượng Phật giáo tại quần thể Samten Hills Dalat là công trình độc đáo, giàu giá trị văn hóa và ít có tại Việt Nam. Công trình được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam công nhận là “Không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Kim Cương thừa” tại Việt Nam, trái tim của Samten Hills Dalat.

Phật tử đến đây không chỉ để tham quan, quán chiếu, thiền định, mà còn được sống trong không gian thấm đẫm tinh thần Mật tông. Những bông thiên sơn tuyết liên được vẽ trên cánh cổng sẽ dẫn Phật tử vào thế giới của thiền, giác ngộ và chữa lành.

Địa chỉ Samten Hills Dalat: Thôn Kambute, xã Tutra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Hotline: 8419007071, website.

Trà Văn

Bạn có thể quan tâm