Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Sửa MacBook Pro bằng cách cho vào lò nướng 170 độ C

Một lập trình viên đã tự sửa chiếc MacBook Pro của mình bằng cách bỏ vào lò nướng và thậm chí còn khoan 60 lỗ ở mặt đáy của chiếc máy.

Sterling Hirsh, một lập trình viên cho website công nghệ iFixit đã đăng một bài viết vào ngày 29/12 dưới dạng hồi ký về những “hạnh phúc cũng như khổ đau” anh này đã trải qua với chiếc MacBook Pro và những biện pháp kỳ dị mà anh này đã sử dụng để sửa nó.

Theo bài đăng của anh, Hirsh bắt đầu nhận ra các vấn đề về nhiệt của chiếc Mac hơn một năm trước. Anh này giải thích rằng dòng MacBook Pro nổi tiếng về việc hay bị nóng khi chạy. Và do công việc của bản thân cũng như sở thích chơi game và nghe nhạc trực tuyến khiến anh này sử dụng laptop rất nhiều.

Hirish nói rằng, anh đã thử một vài cách sửa chữa đơn giản để sửa chiếc MacBook của mình như: sử dụng khí nén để thổi vào máy, mua giá đỡ laptop, cài chương trình khiến quạt tản nhiệt chạy hết tốc lực. Thế nhưng, cuối cùng, chiếc MacBook vẫn chết.

Anh viết: Tôi đang làm việc thì bỗng màn hình tối đen. Khi tôi tắt rồi bật nút nguồn, đèn nguồn sáng nhưng không có âm báo khởi động và màn hình thì lúc sáng lúc tối. Tất cả mọi thứ đều thể hiện là mainboard bị lỗi. Có lẽ do nhiệt độ quá cao đã làm tấm board bi cong và làm lỏng mối hàn. Sửa thế nào ? Làm nóng máy cho đến khi các mối hàn chảy ra và liền lại với nhau.

Vì thế thay vì đem máy đến trung tâm bảo hành, anh này quyết định tháo mainboard ra khỏi các bộ phận khác của máy, bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C, đổ keo tản nhiệt và đặt và một chiếc khay nướng bánh rồi nướng trong vòng bảy phút.

Và thật bất ngờ, điều này có tác dụng.

Anh này viết: “Sau khi được làm nguội, tôi lại đổ keo tản nhiệt rồi lắp các bộ phận vào với nhau và reo hò khi chiếc máy khởi động lại. Sau đó nó đã chạy thêm được tám tháng”.

Nhưng đó không phải là vấn đề cuối cùng của Hirsh. Trong bài viết của mình, anh ta còn nói chiếc laptop của anh đã chết cách đây 2 tuần. Anh đã thử mọi cách để khắc phục. Anh ta thử dùng thêm nhiều keo tản nhiệt, khoan tản nhiệt và bao nhôm để sửa.

Tất cả mọi vấn đề kết thúc khi Hirsh cho chiếc Mac vào lò nướng và nướng trong 7 phút 30 giây. Sau đó anh quyết định “khoan 60 lỗ ở mặt đáy, dưới quạt tản nhiệt”.

Chiếc Mac đã được sửa thành công. “Những chiếc lỗ đã phát huy tác dụng. Âm thanh khởi động lại vang lên, màn hình lại sáng và quạt lại chạy”.

Anh cho biết: “Luồng khí mạnh hơn lên nhiều , khi tôi đặt một tờ giấy ở đáy máy, tờ giấy bị hút vào phần vỏ máy. Nhiệt độ trung bình giảm xuống trong vòng 40 - 50 giây, và thấp hơn trước kia.

Còn quá sớm để đưa ra kết luận cuối cùng nhưng chiếc máy tính đã chạy mà không gặp vấn đề gì trong vòng 15 ngày. Đây là những cách sửa chữa bất bình thường nhưng đó là cách mà tôi đã sửa chiếc MacBook Pro của mình”.

Những nỗ lực của Hirsh xứng đáng được đánh giá cao nhưng bạn nên nhớ là những kỹ thuật viên có những loại lò nướng riêng để sửa chip. Bạn không nên tự ý bỏ laptop của mình vào lò nướng gia dụng để sửa. Hãy nói chuyện với nhân viên bảo dưỡng của Apple nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì với chiếc Mac của mình.

http://ictnews.vn/internet/xa-hoi/sua-macbook-pro-bang-cach-cho-vao-lo-nuong-170-do-c-122489.ict

Theo Lê Nga/ICTNews

Bạn có thể quan tâm