Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tác động của giấc ngủ đến việc giảm cân

Nghiên cứu mới cho thấy việc cải thiện giấc ngủ có thể giúp mọi người giảm cân hiệu quả cũng như duy trì chế độ tập luyện đều đặn hơn.

Ngủ ngon giúp đốt cháy nhiều mỡ hơn trong lúc giảm cân. Ảnh: Pexels.

Theo Insider, nghiên cứu này được trình bày tại buổi thảo luận khoa học về dịch tễ học, phòng ngừa, lối sống và sức khỏe tim mạch 2023 của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, do các nhà nghiên cứu từ Đại học Pittsburgh thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát 125 người trưởng thành có chỉ số BMI ở mức thừa cân hoặc béo phì khi họ trải qua chương trình giảm cân trong 12 tháng. Từ kết quả này, nhóm nghiên cứu tiếp tục so sánh mức độ ngủ ngon của người tham gia với khả năng tuân theo các mục tiêu ăn kiêng và tập thể dục.

Nghiên cứu không tập trung giúp người tham gia cải thiện giấc ngủ. Mục tiêu của việc khảo sát này là đánh giá ngủ nhiều và ngon hơn có thể hỗ trợ giảm cân hay không.

Các nhà nghiên cứu đo lường giấc ngủ dựa trên 3 yếu tố gồm thời gian ngủ, tính đều đặn của lịch ngủ và người tham gia có thực sự cảm thấy được nghỉ ngơi hay không.

Kết quả cho thấy những người tham gia với điểm số giấc ngủ ngon cao có nhiều khả năng đạt được mục tiêu calo và thường xuyên tham gia các buổi học của chương trình. Họ cũng có xu hướng tập thể dục thường xuyên hơn.

Christopher E. Kline, tác giả chính của nghiên cứu, phó giáo sư về sức khỏe và phát triển con người tại Đại học Pittsburgh, chia sẻ: “Mặc dù kỳ vọng giấc ngủ sẽ tạo ra sự khác biệt, chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy nó có tác động tích cực đến cả 3 yếu tố của chương trình. Những kết quả này cho thấy việc tối ưu hóa giấc ngủ sẽ giúp điều chỉnh lối sống tốt hơn”.

Ông Kline cũng đặt vấn đề: Câu hỏi gợi mở cho nghiên cứu trong tương lai là liệu chúng ta có thể tăng cường thay đổi lối sống, cuối cùng là tăng hiệu quả giảm cân nếu cải thiện sức khỏe giấc ngủ.

Ngoài ra, một nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra ngủ ngon giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn trong lúc giảm cân. Nghỉ ngơi đầy đủ cũng đóng vai trò trong việc thèm ăn.

Một số nghiên cứu phát hiện ra người ngủ ngon sẽ cắt giảm 270 calo mỗi ngày trong lúc ngủ mà không thay đổi bất kỳ thói quen nào khác.

Theo các chuyên gia, để cải thiện giấc ngủ, bạn cần đi ngủ vào thời gian cố định, thực hiện các hoạt động thư giãn trước khi ngủ cũng như tránh caffeine, rượu và sử dụng thiết bị điện tử.

Thế nào là chế độ ăn kiêng tốt nhất? Làm thế nào để ngừng lo lắng về cân nặng và tập trung vào việc sống lành mạnh? Để giải quyết mối quan tâm về vấn đề này, mục Sức khỏe của Zing giới thiệu bạn cuốn sách Chỉ dẫn để sống khỏe toàn diện của tác giả Shaun Francis. Sách sẽ giúp người đọc tập trung việc ăn uống lành mạnh, rèn luyện thể chất và giữ tinh thần minh mẫn trong thời buổi bận rộn.

Người lạ báo con nhập viện, phụ huynh bị lừa chuyển 70 triệu đồng

Sau khi nghe cuộc gọi từ người lạ thông báo con đang ở Bệnh viện Chợ Rẫy, phụ huynh trường Việt Úc đã chuyển cho đối tượng 70 triệu đồng tiền "viện phí".

Nam Giao

Bạn có thể quan tâm