Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tách rời thành công cặp song sinh 5 tháng tuổi

Theo USA Today, ngày 21/3, một trong hai bé gái song sinh 5 tháng tuổi ở Texas (Mỹ) đã được xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật tách rời thành công diễn ra vào 2 tháng trước.

JamieLynn Finley được trở về nhà sau ca phẫu thuật thành công. Ảnh: Cook Children's Hospital.

Cụ thể, USA Today thông tin ngày 23/1, hai bé gái song sinh AmieLynn và JamieLynn Finley đã được phẫu thuật tách rời tại Trung tâm Y tế Trẻ em Cook ở Fort Worth, Texas (Mỹ).

Theo ABC News, AmieLynn và JamieLynn Finley là cặp song sinh dính liền được phẫu thuật tách rời thành công đầu tiên trong lịch sử 150 năm của Trung tâm Y tế Trẻ em Cook.

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Trẻ em Cook cho biết hai bé gái bị dính liền phần ngực dưới và bụng. Cuộc phẫu thuật tách rời cho hai bé kéo dài trong 11 giờ với sự tham gia của 25 chuyên gia y tế, bao gồm 6 bác sĩ phẫu thuật. Các bác sĩ đã lần lượt tách gan, da, gân và ruột của hai bé gái.

Tach cap song sinh anh 1

AmieLynn và JamieLynn Finley đã trải qua ca phẫu thuật tách rời tại Trung tâm Y tế Trẻ em Cook ở Fort Worth, Texas (Mỹ) vào ngày 23/1. Ảnh: Cook Children's.

Sau ca phẫu thuật tách rời, JamieLynn hồi phục rất tốt. Bé gái đang bắt đầu nhún nhảy và bập bẹ tập nói. Hiện tại, JamieLynn đã xuất viện trở về nhà với bố mẹ cùng 3 anh chị em. Tuy nhiên, dù được xuất viện, JamieLynn vẫn phải sử dụng một ống thông dạ dày để hỗ trợ ăn uống và tiếp tục phát triển.

Ngược lại, AmieLynn đang trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật để cải thiện vết rạch ở ngực, tạo thêm không gian cho tim, cơ hoành và phổi. Trung tâm Y tế Trẻ em Cook cho biết cặp song sinh sẽ phải xa nhau khoảng một tháng hoặc lâu hơn cho đến khi AmieLynn có thể trở về nhà.

"Chúng tôi rất vui vì có thể đưa con gái về nhà. Cả gia đình sẽ có một khoảng thời gian gắn bó tốt đẹp, nhưng Amie vẫn còn ở bệnh viện nên rủi ro vẫn có khả năng xảy ra", ông James Finley - bố của cặp song sinh - nói.

Trước đó, khi siêu âm thai định kỳ, bố mẹ của Amanda Arciniega và James Finley - sống ở Saginaw (Texas) được thông báo đang mang song thai nhưng hai đứa trẻ mắc dị tật dính liền.

Tháng 10/2022, ở thời điểm mang thai tuần 34, bà Arciniega (mẹ của cặp song sinh) đã sinh hai bé gái tại Bệnh viện Texas Health Harris Methodist ở Fort Worth bằng phương pháp sinh mổ.

Hai bé gái JamieLynn và AmieLynn sau đó được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh của Cook Children's và được chăm sóc tại đây cho đến khi phẫu thuật tách rời.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Bé 7 tuổi bị mảnh sành găm sâu vào đùi do nổ bình ga

Theo các bác sĩ, việc gắp dị vật ra để không ảnh hưởng đến mạch máu thần kinh của bệnh nhân là điều không hề dễ dàng.

Minh Uyên

Bạn có thể quan tâm